Trực tiếp: Lễ Thánh Gia Thất tại Giáo điểm Phanxicô Xaviê lúc 10h00 ngày 31/12/2017 Chủ tế ĐC Giuse Đỗ Mạnh Hùng

Xin Click vào đây để xem thêm hình

 

 WGPSG — “Mỗi gia đình thi hành tất cả những gì Luật Chúa truyền, như: giữ ngày chủ nhật, thảo kính cha mẹ, chớ làm chứng dối, chớ lấy của người khác… và những hướng dẫn của Chúa theo luật Giáo Hội.”

Trên đây là lời  mời gọi của  Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – giám mục phụ tá Tổng giáo phận TPHCM (TGP), trong Thánh lễ Chúa nhật tuần bát nhật giáng sinh, kính Thánh Gia Thất, vào lúc 10g00, ngày 31-12-2017, tại giáo điểm Phanxico Xavie, giáo xứ  Bình Thuận, giáo hạt Tân Sơn Nhì (TSN),  liền kề nhà số 53/181/10/41, Đường Liên Khu 4-5, Khu Phố 5, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân.

Đồng tế với ngài là các linh mục: Phêrô Nguyễn Quốc Túy – phó ban Truyền giáo TGP – trưởng ban Truyền giáo TSN, Giuse Trần Văn Lưu – chánh xứ Bình Thuận, Giuse Trần Viết Thái – phó xứ Ninh Phát – đặc trách giáo điểm Vĩnh Lộc B,  Phaolo Võ Phương Tiến – phó xứ Tân Thái Sơn – đặc trách giáo điểm Phanxico Xavie.

Đây là lần đầu tiên Đức cha chính thức đến thăm giáo điểm. Ngài nhận xét: giáo điểm Bình Thuận tuy còn nhiều thiếu thốn và giới hạn, nhưng đã đón nhận được nhiều hồng ân của Thiên Chúa trong thời gian vừa qua; Giáo điểm  này là người con của giáo xứ Bình Thuận là giáo xứ đông giáo dân nhất của TGP với  # 23.000 giáo dân, là nơi anh chị em di dân nhập cư rất nhiều và có lẽ càng lúc càng tăng; Ước  mong tại giáo điểm Bình Thuận ngày càng phát triển, trên mảnh đất này trong thời gian sắp tới có thể xây được ngôi nhà nguyện, để có thể đáp ứng phục vụ được nhu cầu tâm linh của cộng đoàn tại đây.

Dẫn vào Thánh lễ, Đức cha ngỏ ý rất vui mừng vì được cử hành Thánh lễ tại giáo điểm Bình Thuận. Đây là hồng ân Chúa ban cho TGP và  TSN.  Ngài xin Chúa chúc lành và ban nhiều ơn lành cho cộng đoàn, những ân nhân cách này cách khác, đặc biệt gia đình đã để lại cho TGP, TSN mảnh đất này, mọi gia đình và xin Chúa thương đến những gia đình đang gặp những cảnh khó khăn.

Trong Thánh lễ, Đức Cha đã nói về “Thánh Gia Thất”. Ngài diễn giải:

Thánh Gia Thất hay gia đình Na – gia – rét là gia đình đầu tiên đại diện toàn thể nhân loại đón nhận ơn cứu độ là Chúa Giêsu đi vào trong gia đình của mình. Thánh Gia Thất với phần lớn gia đình của nhân loại có các điểm giống nhau:

– Nghèo: phải trú ngụ và sinh con ở ngoài đồng trong một hang đá bò lừa, đem con đầu lòng dâng trong đền thờ Chúa theo Luật Chúa dậy với những lễ vật chỉ có một đôi chim gáy. Nhưng Gia đình thánh ngày hôm đó vui với cả tấm lòng, Thiên Chúa rất vui đón nhận của lễ của gia đình này với tất cả lòng yêu mến.

– Gia đình Na-gia-rét cũng phải sinh nhai, bằng sức lao động của mình. Thánh Giuse nuôi sống gia đình bằng nghề thợ mộc.

– Vì nghèo và sinh sống bằng nghề thợ mộc (lao động) nên gia đình Na-gia-rét không được người chung quanh cọi trọng lắm.

Đó là những điểm gia đình Na-gia-rét giống với hầu hết gia đình của nhân loại.

Nhưng gia đình Na-gia-rét có một điểm khác, đó là gia đình thánh, vì gia đình này luôn thuộc về Chúa là Đấng Thánh, luôn luôn quên đi ý riêng của mình mà sống trọn vẹn theo Thiên Chúa  và thi hành tất cả những gì Luật Chúa truyền.

Qua đó, Đức cha mời gọi mỗi gia đình thi hành tất cả những gì Luật Chúa truyền, như: giữ ngày chủ nhật, thảo kính cha mẹ, chớ làm chứng dối, chớ lấy của người khác … và những hướng dẫn của Chúa theo luật Giáo Hội.  

Đức cha tóm kết: Thánh lễ hôm nay, mọi người dâng lên Chúa tất cả những khó khăn trong gia đình, trong giáo điểm, trong giáo xứ . Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Gia Thất (Chúa Giêsu – Mẹ Maria – Thánh cả Giuse), xin Chúa cho mỗi người sức mạnh để sống lời Chúa dậy, để từ đó mọi gia đình có thể tìm lại bình an và hạnh phúc thật sự. Amen.

Cuối lễ, linh mục chánh xứ đã thay mặt cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Bình Thuận, nhất là 04 giáo khu: Matthêu, Phanxicô, Gioan và Martinô nói nên niềm vui sướng, hết lòng tạ ơn Đức cha đã về thăm mục vụ và dâng Thánh lễ tạ ơn cuối năm vào ngày thứ 8 tuần bát nhật lễ giáng sinh, và là ngày kính Thánh Gia Thất, trên mảnh đất do ban loan báo Tin Mừng TGP đã mua, thửa đất số 425, diện tích 2944m2, có 937m2 là đất thổ cư, do linh mục Phaolo Võ Phương Tiến đứng tên, và nói lên tiến trình phát triển các giáo điểm, trong đó có giáo điểm Phanxico Xavie. Ngài còn cám ơn quý linh mục, tu sĩ, giáo dân đã đến hiệp dâng Thánh lễ trong khu đất này.

Ngài cũng nhắc nhớ 04 giáo khu đã có mảnh đất gần 3000 mđể sinh hoạt tôn giáo do TGP chịu trách nhiệm phải làm thế nào để thực hiện cho bằng được ước muốn của Đức Tổng giám mục Phaolo, 02 đức cha phụ tá Giuse và Luy, cha Phêrô đã dầy công lo lắng cho 04 giáo khu.

Đức cha cám ơn Chúa, cha Phêrô, cha sở Bình Thuận và tất cả mọi người đã đóng góp thế này thế khác. Ngài Nói đến khoảng 50 giáo điểm trong toàn TGP để đón tiếp khoảng 300000 di dân, đến hôm nay mới xây dựng được 22 giáo điểm. Ngài kính chúc quý cha, quý tu sĩ, quý ông bà anh chị em giáo điểm này càng lúc các được ơn Chúa. Trước thềm năm mới 2018, ngài cầu chúc cho quý cha, quý tu sĩ, quý ông bà anh chị em một năm mới được tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa và đặc biệt trong đời sống của gia đình, xin Chúa chúc lành cho từng người, từng gia đình.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g15. Sau Thánh lễ Đức cha chụp hình lưu niệm với quý cha và cộng đoàn.

Bài: Thảo Qua

Thánh lễ: Chúa Nhật lễ Thánh Gia Thất, năm B – tại Giáo điểm Phanxicô xavie Bình Tân – Giáo hạt Tân Sơn nhì vào lúc 10h00 ngày Chúa nhật  31/12/2017. Do Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ tế. Được trực tiếp để phục vụ cho những bệnh nhân trên giường bệnh, các cụ lớn tuổi, khuyết tật, đau yếu ở xa không thể đến được. 

Kính mời quý anh chị cùng hiệp thông cầu nguyện trực tiếp trên các Website, Face book hoặc Twistter:

———-oOo———-

Website: Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót Hạt Tân Sơn Nhì

Facebook:Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót Hạt Tân Sơn Nhì

Twitter: Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót Hạt Tân Sơn Nhì

Website: Cầu nguyện bằng trái tim

Facebook:Cầu nguyện bằng trái tim

Twitter: Cầu nguyện bằng trái tim

Website: huyha.net

Facebook: Gia đình cầu nguyện

Twitter: Gia đình cầu nguyện Núi Đức Mẹ – nhà thờ Huyện Sỹ

Ban truyền thông

CĐ LCTX Giáo hạt Tân Sơn Nhì

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *