10 phương thế giúp bạn trau dồi nhân cách

NHÂN CÁCH LÀ GÌ? Nhân cách là những nét đặc trưng, độc đáo, riêng biệt trong lối suy nghĩ, cảm nhận, cách ứng xử, những cái làm nên một con người độc nhất vô nhị.

 

Khi chúng ta nói ai đó có nhân cách tốt, có nghĩa là, họ là một người đáng yêu, biết quan tâm người khác và là người có thái độ vui tươi khi tiếp xúc với chúng ta.

 

Bất cứ một ai trong chúng ta cũng đều mong muốn mình là một người có thể cuốn hút được người khác. Để trở nên một người có sức thu hút người khác, bạn cần phải có một nhân cách tốt, điều này rất quan trọng để đạt được điều đạt mong muốn. Một điều hầu như chắc chắn rằng, cái ” bảnh bao, đẹp gái” bên ngoài sẽ chẳng là gì so với một nhân cách tốt. Trong thực tế, gần như 85% sự thành công và hạnh phúc của bạn sẽ là kết quả của việc bạn ảnh hưởng tốt với những người khác thế nào. Và như thế, nhân cách tốt sẽ là yếu tố quyết định bạn có sức cuốn hút, hấp dẫn, lôi cuốn người khác được hay không, hay chỉ làm cho người khác cảm thấy xấu hổ về tính cách của bạn và chỉ muốn xa tránh bạn.

 

Trong khi chúng ta chỉ đề cao, hoặc chỉ muốn làm nổi bật cái vẻ đẹp bên ngoài, thì ở một mức độ nhất định nào đó, chúng có khả năng để trau dồi nhân cách của mình như chúng ta mong muốn. Chúng ta có thể phát triển hay kết hợp một vài nét đặc trưng để làm cho nhân cách của chúng ta có giá trị, những nét đặt trưng mà chúng ta thấy rằng nó đúng và phù hợp với mình

 

NHỮNG PHƯƠNG THẾ GIÚP CHÚNG TA CÓ THỂ TRAU DỒI NHÂN CÁCH

 

1. Là người biết lắng nghe: Jacqueline Kennedy Onassis – phu nhân của Tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ John F. Kennedy, và là Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ từ năm 1961 đến 1963 – được xem như là một trong số những người phụ nữ duyên dáng, có sức quyến rũ trên thế giới, bởi vì Jacqueline đã trau dồi kỹ năng trở thành một người lắng nghe với nét tính cách đặc biệt, hiếm có. Bà nổi tiếng về cách biết lắng nghe người khác. Mỗi khi Jacqueline nói chuyện với ai đó, bà thường nhìn vào mắt của người đang nói chuyện, nắm bắt từng lời, từng từ của người đối thoại, làm cho người khác cảm thấy họ là người quan trọng. Chẳng có gì lôi cuốn, hấp dẫn hơn có ai đó lắng nghe bạn một cách chăm chú, khiến bạn cảm thấy dường như chỉ có mình bạn trên thế giới này mà thôi.

 

2. Cần đọc, nghiên cứu nhiều và mở rộng hơn về những điều bạn quan tâm: Càng đọc nhiều và càng trau dồi những điều bạn quan tâm, bạn sẽ càng trở nên là nhân vật thú vị đối với người khác. Khi gặp gỡ một người bạn mới, điều này sẽ cho bạn cơ hội để chia sẻ những gì bạn biết và trao đổi quan điểm của bạn với họ.

 

3. Là người có tài nói chuyện hấp dẫn: Nói chuyện hấp dẫn người khác là một hoạt động liên quan đến kiến thức mà bạn có được qua việc đọc, học và hiểu biết. Một khi bạn phải góp phần, đóng góp nhiều, hãy học để biết làm thế nào để nói về điều này với người khác. Không ai có thể đọc hay hiểu biết mọi thứ đâu, vì thế đó là một điều thú vị để chúng ta học từ những người khác về những gì chúng ta chưa biết, khi mà chúng ta không có thời gian để đọc, để nghiên cứu. Nếu tình cờ bạn cảm thấy mình rụt rè, hãy tham gia vào một nhóm giống như những người thường xuyên công bố buổi tiệc, mời mọi người nâng ly chúc mừng.., khi tham gia nhóm này, bạn sẽ được khuyến khích để về những điều bạn biết.

 

4. Cần có một quan điểm.  Chẳng có cái gì chán hơn khi cố gắng nói chuyện với một người chẳng có quan điểm gì cả về bất kỳ điều gì đó. Một cuộc nói chuyện sẽ chẳng đi đến đâu nếu như bạn chẳng có gì để trình bày, giải thích cả. Tuy nhiên, nếu bạn có được một điểm đặc biệt nào đó trong quan niệm hay cách suy nghĩ khác biệt, bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn và thú vị hơn trong giao thiệp ( trừ khi bạn cho mình là người thấu suốt mọi sự trên đời).  Một quan điểm độc đáo, duy nhất trải rộng ra đến những cái nhìn của mỗi người.

 

5. Gặp gỡ người mới: Hãy tạo cho bản thân sự cố gắng, nỗ lực để tiếp xúc, giao tiếp, gặp gỡ những người bạn mới, đặc biệt là gặp gỡ những ai có tính cách khác với bạn. Điều này không chỉ đặt để bạn vào những văn hóa khác và những cách thức lựa chọn để gặp gỡ, giao tiếp với những người mới, mà còn giúp bạn mở rộng tầm nhìn của mình.

 

6. Là chính mình: Điều chán ngán nhất tiếp theo sau việc không hề có cái nhìn, quan điểm hay ý kiến,  chính là việc bạn cố gắng trở nên một con người khác hoàn toàn không phải là bạn. Bạn đúc cho mình một cái khuôn để phù hợp, hay để được người khác chấp nhận, nhưng nỗ lực đó thường đem lại kết quả ngược lại sự mong đợi của bạn. Khi mà mỗi người chúng ta là một cá thể độc nhất, nghĩa là chúng ta có những cái gì đó thật đặc biệt, làm cho chúng ta trở nên là một con người đặc biệt, thú vị, mà người khác không có. Hãy diễn đạt, biểu lộ sự độc nhất này của bạn cho người khác nhận ra. Nỗ lực để thành một bản sao của người khác không chỉ là thất bại thảm hại, nhưng còn tiết lộ cho thấy sự thiếu xác thực, và độ đáng tin cậy nơi con người của bạn.

 

7. Có một cái nhìn và thái độ tích cực: Có ai muốn ở gần cạnh những người thường xuyên có thái độ tiêu cực, phàn nàn quá nhiều, chỉ toàn nói những chuyện xấu, điểm yếu kém? Thực tế cho thấy, hầu hết chúng ta thường bỏ đi khi nhìn thấy những người này đang đến gần. Vì thế, bạn hãy là người lạc quan vui vẻ, để mỗi khi bạn bước vào căn phòng, bạn sẽ thắp sáng nơi ấy bằng chính khả năng, sinh lực của bạn. Bạn sẽ trở nên một con người lạc quan, vui vẻ, người tươi vui khi bạn nhìn những điều hay nhất, tốt đẹp nhất nơi con người và sự vật. Mỉm cười cách thân thiện, lan truyền những hy vọng, làm cho người khác phấn chấn vì sự hiện diện của bạn.

 

8. Hãy biết vui đùa và hài hước với những khía cạnh của cuộc sống: Thường thì ai cũng thích làm bạn, hay đi cùng với những người biết cách làm cho họ có thể phá lên cười hay mỉm cười. Vì thế một cái nhìn khôi hài, hóm hỉnh, hài hước trong một tình huống khó khăn, luôn luôn là một cách thế khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn. Trong nhiều thời điểm khó khăn, biết cách  làm giảm sự căng thằng là một điều rất hay và là sự giải trí cần thiết. Trong một môi trường khung cảnh thật buồn tẻ, chán ngắt, nhưng bạn lại có thể làm tăng sự vui đùa, làm cho người khác cảm thấy thoải mái, thì tự nhiên, bạn trở nên một nhân vật có sức cuốn hút được những người khác, khiến những người hiện diện xung quanh bạn cảm thấy thật dễ chịu.

 

9. Hãy là người biết động viên và giúp đỡ người khác: Giúp đỡ, động viên người khác, có lẽ, là đức tính được quí chuộng nhiều nhất mà bạn có thể kết hợp nó vào trong việc trau dồi nhân cách của mình. Chính bạn sẽ là người luôn được hoan nghênh vì thường xuyên nâng đỡ người khác trợ giúp khi họ cần đến. Ai trong chúng ta cũng đều yêu thích một ai đó luôn biết động viên, trợ giúp chúng ta trong những giai đoạn chúng ta gặp khó khăn, thử thách, giúp chúng ta đứng dậy khi chúng ta té ngã.

 

10. Chính trực và đối xử với người khác bằng sự tôn trọng. Trung thực và chân thành trong lời nói sẽ giúp bạn có được sự cảm phục, tôn trọng và biết ơn người khác. Chẳng có gì phát triển nhân cách của một con người hơn là sự chính trực và tôn trọng, vì tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính bản thân mình.

 

Là con người, chúng ta có năng lực và khả năng để định hình cho mình một nhân cách tốt như chúng ta mong đợi. Khi chúng ta trau dồi nhân cách bản thân, chúng ta không chỉ làm cho cuộc sống mình được hạnh phúc, nhưng còn làm cho cuộc sống của những người xung quanh chúng ta cũng được hạnh phúc.

 

Tác giả:  Z. Hereford

(Sr. Têrêsa Ngọc Lễ, OP chuyển dịch từ “10 ways improve your personality”