15 người di cư Hồi Giáo đã bị bắt vì đã ném 12 tín hữu Kitô xuống biển

Migrants-AsiaNews-300x168PALERMO. Ý. Cảnh sát Ý vừa bắt 15 người di cư Hồi Giáo sau khi được trình báo cho biết là những người này đã ném 12 người tị nạn Kitô giáo xuống biển. 15 người này bị kết tội giết người hàng loạt, với mức tình tiết tăng nặng vì thực hiện với động cơ “kỳ thị tôn giáo”. Cảnh sát đã biết đến vụ việc này nhờ cuộc phỏng vấn một số người tị nạn sống sót sau cuộc vượt biên.

Theo thông tin ghi nhận được, những người bị bắt đến từ Bờ Biển Ngà, Senegal, Mali và Guinea. Tất cả đều ở chung trên một con thuyền có 105 người tị nạn, khởi hành từ bờ biển Libya vào ngày 14.4, và đến Palermo ngày hôm sau.

Các chứng nhân đã kể rằng trên chuyến đi, đã nổ ra tranh chấp giữa nhóm trẻ theo đạo Hồi và nhóm Kitô hữu. Nhóm Hồi Giáo đe dọa sẽ giết các tín hữu Kitô và ném họ xuống biển vì “họ là Kitô hữu”. Sau khi dùng dao đả thương một trong số các tín hữu Kitô, nhóm Hồi Giáo này đã ném 12 Kitô hữu, phần lớn là người Nigeria và Ghana, xuống biển với dụng ý muốn họ chết đuối. Nhóm tín hữu Kitô khác cũng bị đe dọa như vậy, nhưng may thay, họ đã không bị những người này tấn công.

Ngày hôm qua, hải quân Ý đã cứu được 4 người còn sống, gồm 1 người Ghana, hai người Nigeria và một người đến từ Nigeria.

Trong vài ngày gần đây, ít nhất có 10 ngàn người cố gắng vượt qua vùng biển Địa Trung Hải để tránh các cuộc chiến tranh tại đây và tìm đường sống. Chính phủ Ý đã kêu gọi sự giúp đỡ của Liên hiệp Âu Châu để giải quyết khủng hoảng này.

Cho đến nay, ít nhất 500 người tị nạn đến từ Châu Phi và Trung Đông đã chết trên đường vượt biên đến Châu Âu. Vừa qua, một nguồn tin cho biết đã có một con tàu chở 400 người bị đắm.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

(theo Asianews)