20 bí quyết để sống lạc quan tích cực

Suy nghĩ lạc quan có thể giúp bạn có được rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Có được sự lạc quan tốt cho tâm lý lẫn sức khỏe của bạn. Và khi suy nghĩ tích cực, bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng, cải thiện cuộc sống của mình.

1. Dành thời gian với những người lạc quan

Nếu bạn cứ loanh quanh bên những người chỉ biết phàn nàn, sự tiêu cực của họ sẽ dần ảnh hưởng tới bạn, như câu “gần mực thì đen, gần đền thì sáng” vậy. Hãy dành nhiều thời gian hơn với những người bạn, người thân lạc quan, họ sẽ tác động đến bạn. Nếu bao quanh bạn bởi những người có suy nghĩ tiêu cực bạn cũng sẽ bị nhiễm tiêu cực theo. Việc bị nghe những lời nói tiêu cực suốt cả ngày sẽ dẫn đến bạn cũng suy nghĩ tiêu cực. Điều ngược lại, bao quanh bạn bởi những người có suy nghĩ tích cực thì bạn cũng sẽ suy nghĩ tích cực hơn.

2. Đọc những cuốn sách truyền cảm hứng tích cực

Một trong những cách tốt nhất để duy trì thái độ sống lạc quan là bằng cách đọc những cuốn sách tích cực. Những cuốn sách này nhằm mục đích khuyến khích cổ vũ, truyền cảm hứng cho bạn và đồng thời cũng dạy bạn rất nhiều điều trong cuộc sống. Việc đọc đòi hỏi bạn phải ngồi yên tĩnh, tập trung và bởi vì mải tập trung vào một điều tích cực nên điều đó sẽ giúp cho bạn có một thái độ tích cực suốt cả ngày.

suy-nghi-tich-cuc1

3. Đừng để hoàn cảnh ảnh hưởng đến tâm trạng

Không cho phép sự thất vọng, khó khăn hay những trở ngại ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Là con người, ai cũng sẽ gặp phải những vấn đề, khó khăn riêng. Nếu không có chúng, cuộc sống sẽ trở nên vô cùng nhàm chán. Vậy thì sao bạn phải “xoắn” về chúng và làm giảm đi hạnh phúc của mình.

4. Lắng nghe CD hoặc băng ghi âm có nội dung tích cực

Ưu điểm của việc lắng nghe các bài nói chuyện trên đĩa CD hoặc qua điện thoại là bạn có thể nghe được hầu như mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể lắng nghe chúng trong khi đang dọn dẹp nhà cửa, tập thể dục hay đang ngồi trên máy bay. Những bài diễn thuyết từ những người nổi tiếng như Zig Ziglar, Tony Robbins, hoặc John Maxwell có thể vừa dạy và vừa truyển cảm hứng cho bạn.

5. Thức dậy sớm mỗi ngày

Một trong những cách tốt nhất giúp bạn có thể duy trì thái độ tích cực là tạo ra thói quen thức dậy sớm mỗi ngày. Thức dậy sớm cho phép bạn sẵn sàng để khởi đầu ngày mới. Bạn có thể chuẩn bị cho công việc và bắt đầu ngày mới của bạn mà không cảm thấy vội vã. Bạn có thể để tâm vào nhiều công việc quan trọng, trước khi phần còn lại của thế giới thức dậy và làm phiền bạn. Bạn có thể dành chút thời gian để đọc sách, cầu nguyện hay thiền định. Tôi thường bắt đầu ngày mới bằng cách lắng nghe khoảng 10 phút những bài nói chuyện giúp tăng cường động lực trong cuộc sống.

6. Tập thể dục

Rất ít thứ trong cuộc sống có nhiều tác dụng như là việc tập thể dục thể thao. Rõ ràng là nó giúp cải thiện sức khỏe thể chất của bạn, đồng thời nó cũng có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe tinh thần nữa. Tập thể dục có tác dụng chống lại chứng trầm cảm và tăng cường tâm trạng tích cực. Hơn nữa, nếu tập thể dục vào buổi sáng sớm giúp bạn có thể dẻo dai để hoàn thành các công việc có ý nghĩa mà bạn phải làm trong ngày.

slide_268876_1863287_free-1024x768

7. Lên kế hoạch cho mỗi tuần và mỗi ngày

Có được một kế hoạch cụ thể cho mỗi ngày và mỗi tuần có thể giúp bạn duy trì được thái độ tích cực một cách lâu dài. Nhờ biết rõ những công việc muốn hoàn thành sẽ giúp cho bạn tập trung vào những thứ quan trọng nhất trong cuộc sống. Một kế hoạch hàng tuần giúp bạn duy trì được mục tiêu dài hạn bằng những kết quả được hoàn thành mỗi tuần. Kế hoạch hàng ngày giúp bạn hoàn thành các công việc cần làm mỗi ngày để đạt được mục tiêu hàng tuần đó.

8. Hiểu rằng mọi thứ sẽ không luôn luôn diễn ra như kế hoạch

Nếu bạn lên kế hoạch và mong chờ mọi thứ trong cuộc sống sẽ sẽ diễn ra như dự tính của bạn, thì bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy thất vọng. Một trong những chìa khóa để duy trì thái độ sống tích cực là hiểu rằng mọi thứ sẽ không diễn ra đúng như dự kiến. Vì vậy phải có một kế hoạch, nhưng hiểu rằng mọi thứ sẽ không diễn ra chính xác như kế hoạch đó. Kế hoạch giúp bạn tự điều chỉnh khi gặp sai sót và dành ưu tiên cho những việc quan trọng nhất.

9. Dùng các loại trà thảo mộc từ cây St. John’s Wort và hạt Griffonia

Đây là hai loại thảo dược có tác dụng giúp bạn duy trì được thái độ tích cực trong cuộc sống. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại cây thảo dược St. John’s Wort là chất bổ sung từ thiên nhiên có tác dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh trầm cảm. St. John’s Wort là một chất có tác dụng ổn định tâm trạng. Còn hạt Griffonia có tác dụng nâng cao tâm trạng tích cực. Hai thảo dược này kết hợp lại với nhau sẽ có tác dụng duy trì một thái độ và tinh thần tích cực trong cuộc sống.

10. Biết ơn cuộc sống

Dành một chút thời gian để cảm ơn cuộc sống. Biết ơn về những gì bạn đang có, bạn là ai và cuộc sống hiện tại của bạn. Suy nghĩ về tất cả những điều mà bạn cảm thấy biết ơn. Ngay cả khi bạn đang trong thời điểm khó khăn trong cuộc sống thì cũng có rất nhiều thứ mà bạn có thể biết ơn. Bạn cần phải tìm và nhận ra chúng. Chỉ riêng hành động tập trung vào những thứ mà bạn cảm thấy biết ơn cũng sẽ giúp cho bạn duy trì được thái độ sống tích cực rồi.

11. Đặt ra mục tiêu và cố gắng đến cùng

Đặt mục mục tiêu cho bản thân và phấn đấu hết mình dù chúng có thể hơi xa vời đi chăng nữa. Bạn có thể không đạt đến đích đó, nhưng điều thú vị sẽ nằm trong chuyến hành trình bạn vươn tới nó.  Mỗi mục tiêu được hoàn thành sẽ mang lại cho bạn sự tự tin hơn , lòng tự trọng và suy nghĩ tích cực . Không ngừng hi vọng và giữ cho bản thân bận rộn với những ước mơ và hoài bão nhé

Suy-nghĩ-tích-cực

12. Chịu trách nhiệm với cách ứng xử của mình

Khi bạn phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, hãy thôi nghĩ rằng mình là nạn nhân. Phải biết rõ bản thân mình đang trong tình huống nào mà nhận lấy trách nhiệm cho cách ứng xử của bạn. Chấp nhận trách nhiệm của mình sẽ giúp bạn đứng lên từ thất bại, học được từ lỗi lầm, và nhất là ngưng việc đổ lỗi lên người khác trong khi quan trọng là ở bản thân cần phải nhận ra nó.

13. Khen người khác

Hãy thử tìm cách khen người khác nhé. Hãy thành thật trong cách ca ngợi và khen tặng người khác, nhưng nhớ là phải thực hiện đều đặn. Việc này sẽ giúp bạn thấy được điều tốt của người khác.

14. Quan tâm bản thân

Chăm sóc bản thân thật tốt và bạn sẽ trang bị cho bản thân lối suy nghĩ lạc quan. Chú ý nghỉ ngơi và luyện tập sẽ giúp bạn giảm căng thẳng. Quan tâm tới sức khỏe và tinh thần, như vậy sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn để giữ cho bản thân luôn lạc quan.

Vai-tro-cua-tap-luyen-trong-viec-tang-can1

15. Dừng ngay việc suy nghĩ tiêu cực

Nó chỉ làm bạn lãng phí thời gian và năng lượng mà thôi. Thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực.

16. Không để tâm trạng người khác chi phối

Những người tích cực không cho phép suy nghĩ tiêu cực kéo tâm trạng họ xuống. Những lúc phiền muộn, họ để bản thân quẩn quanh với những người tích cực, suy nghĩ vui vẻ và lạc quan. Khi có ý nghĩa tiêu cực len lỏi qua đầu, ngay lập tức, họ sẽ chấn chỉnh rằng: “Thôi nào, vui hay buồn là do mình quyết định cơ mà”.

17. Phân tích hành vi và thái độ của mình

Phân tích hành vi, thái độ và tự hỏi tại sao bạn lại lặp đi lặp lại những thói quen và thái độ mà bạn không thích hay không tốt cho bản thân. Không cần phải làm theo hành vi mà bạn không thích hoặc không làm cho bản thân tốt hơn lên.

fa

18. Không so sánh với người khác

Những người sống tích cực hiểu rằng, mỗi con người là một thế giới khác nhau và có một “cảnh” riêng. Họ có niềm tin về những gì họ làm và đang có. Thay vì tập trung vào truyện của người khác, họ chú ý đến việc phát triển bản thân.

19. Không cảm thấy nhàm chán

Sự nhàm chán chính là kẻ thù thui chột sự sáng tạo, say mê và nhiệt tình. Do vậy, những người tích cực luôn hứng khởi với mọi thứ quanh họ. Họ khám phá thế giới với con mắt tò mò và nhiệt tình thơ trẻ.

20. Tự khen thưởng bản thân

Một điều tốt lành, may mắn xảy đến cho bạn? Hãy cảm ơn vì điều đó! Và đấy cũng là những điều mà những người lạc quan thường làm, với lý do: Nó đem lại cho họ cảm giác về sự tự làm chủ tình thế, và nó còn là công cụ mạnh mẽ để nâng cao niềm vui hạnh phúc. Nhận biết được sức mạnh bản thân và tìm những phương cách mới để sử dụng chúng bằng cách tự đặt ra và trả lời những câu hỏi: “Những tài năng nổi trội nhất của tôi là gì?” và “Làm thế nào để tận dụng ưu việt những khả năng đó?”. Làm được như vậy, bạn sẽ mau chóng tỏa sáng và yêu đời.

Khi bạn tự nhủ những điều tích cực, giữ cho suy nghĩ và lời nói phù hợp với mục tiêu và mơ ước của bạn, chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công như bạn mong muốn.

Tổng hợp