Ấn độ và Pakistan có tân giám mục

Bùi Chu, 02/06/2015 (gpbuichu.org) – Đức Thánh Cha Phanxicô mới bổ nhiệm hai tân giám mục cho hai đất nước Ấn Độ và Pakistan. Theo bản tin của Radio Vatican, vào thứ bảy mới đây, ĐTC đã bổ nhiệm cha Eugene Joseph làm giám mục giáo phận Varanasi, miền bắc Ấn Độ. Varanasi là một giáo phận khá nhỏ bé với hơn 17 ngàn tín hữu trong tổng số gần 11 triệu dân. Được biết cha Joseph đã từng làm Giám quản giáo phận Varanasi trong 9 tháng, kể từ ngày Đức Cha Raphy Manjaly được chuyển tới giáo phận Allabahad.

Cha Joseph sinh ngày 8/10/1958 tại giáo phận Madurai, thủ đô Tamil Nadu. Ngài học triết học và Thần học tại Đại Chủng viện thánh Charles, Nagpur. Sau khi được truyền chức linh mục vào năm 1985, ngài đã tiếp tục học và nhận các văn bằng về giáo dục, Tiếng Anh và quản trị kinh doanh. Cha Joseph cũng từng đảm nhiệm nhiều vị trí trong giáo phận như linh mục chánh xứ, giáo viên, phó giám đốc tiểu chủng viện, quản lí Tòa giám mục, giám đốc bệnh viện thánh Maria và trường điều dưỡng.

Trước đó, vào thứ sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã bổ nhiệm cha Benny Mario Travas làm giám mục giáo phận Multan ở Pakistan. Giáo phận Multan đã trống tòa sau khi Đức Cha Andrew Francis từ chức vào tháng 6 năm 2014. Cha Travas cũng là giám quản giáo phận trong 9 tháng trước khi được ĐTC bổ nhiệm. Multan là giáo phận đã trải qua 5 đời giám mục coi sóc với số tín hữu là gần 200 ngàn trên tổng số hơn 37 triệu người, gồm 19 giáo xứ, tính đến năm 2013.

Cha Travas sinh năm 1966 tại Karachi. Ngài hoàn thành chương trình học  tại tiểu và đại chủng viện Karachi và thụ phong linh mục vào tháng 12 năm 1990. Sau đó năm 1997 Cha Travas nhận chứng chỉ về giáo luật của trường đại học Giáo hoàng Rôma. Trở về giáo phận, ngài phục vụ trên cương vị là Giám đốc tiểu chủng viện thánh Piô X và là giáo sư Triết học tại Học viện công giáo quốc gia tại Karachi. Cha Travas cũng là thẩm phán Tòa án Giáo luật của giáo phận Karachi.

Joseph Đinh