Bạn có hẹn với Đức Phanxicô 5 phút, bạn sẽ nói chuyện gì với ngài?

Các nghệ sĩ Pháp trả lời phỏng vấn báo Le Pèlerin: “Nếu bạn có cuộc hẹn 5 phút với Đức Phanxicô, bạn sẽ nói với ngài chuyện gì?” Chúng ta xem họ nói gì…
Bạn có hẹn với Đức Phanxicô 5 phút, bạn sẽ nói chuyện gì với ngài?

Các nghệ sĩ Pháp trả lời phỏng vấn báo Le Pèlerin: “Nếu bạn có cuộc hẹn 5 phút với Đức Phanxicô, bạn sẽ nói với ngài chuyện gì?”

Còn mình? Với chỉ 5 phút thì chắc chỉ lắp bắp được: “Con thương cha, con cố gắng nghe lời cha nói lui nói tới mấy chữ: Cám ơn, tha thứ, xin vui lòng.”

Clémence Poésy, nữ diễn viên người Pháp

Chỉ có 5 phút thôi sao? Tôi có cả ngàn câu hỏi để hỏi ngài, nhưng tôi sẽ nhắc đến Thánh Phanxicô Axixi vì tôi rất cảm động khi đọc đời của thánh Phanxicô và Đức Giáo hoàng đã chọn tên ngài là Phanxicô.

Jeane Manson, nữ ca sĩ Mỹ

Tôi mê giáo hoàng này. Đó là một con người có tinh thần phóng khoáng, người tin vào cuộc sống. Tôi sẽ nói tôi yêu ngài và cám ơn tất cả những gì ngài đã làm cho thế giới này, cho người khác.

Alain Chamfort, nam ca sĩ Pháp

Tôi muốn biết nếu ngài có nghĩ có một tác động thật sự trên thị trường thế giới, nhất là về vấn đề nghèo khổ.

Émilie Dequenne, diễn viên

Tình yêu chung chung, đặc biệt về đồng tính.

Valérie Bonneton, nữ nghệ sĩ

Tình trạng độc thân của các linh mục. Truyền thống này luôn làm tôi khó hiểu.

Martin Winckler, bác sĩ, diễn viên

Tôi sẽ nói với ngài, những gì tôi muốn bàn thảo với ngài thì phải cần nhiều thì giờ hơn và tôi nhường chỗ của tôi.

Viggo Mortensen, diễn viên Mỹ

Tôi sẽ nói về đội bóng Argentina San Lorenzo ở Buenos Aires mà hai chúng tôi là ủng hộ viên của đội. Sau đó tôi sẽ nói về sự tự do chọn lựa giới tính, và các quan hệ giữa con người.

Fiona Gélin, nữ nghệ sĩ

Hòa bình. Tôi mê giáo hoàng này và tôi mơ được gặp ngài, cũng như tôi mơ được gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Olivier de Benoist, diễn viên

Bắt đầu là tôi cám ơn ngài, vì ngài làm việc không có chỗ nào chê. Ngài vừa có uy quyền, vừa gần với giáo dân, ngài thích đám đông.  Ngài chú ý đến thực tế của thế giới chúng ta: đó là người duy nhất phẫn nộ về đường lối chính trị đối với người di dân của Âu châu. Một con người phi thường! Tôi lấy làm tiếc cho đạo công giáo có một hình ảnh xưa cổ, trong khi đạo mang các giá trị thiết yếu của lòng khoan dung, tình yêu và chia sẻ. Đức Phanxicô ngài có nghĩ có thể làm hiện đại hóa đạo công giáo không?

Bérénice Bejo, diễn viên

Ngài đã lớn lên và sống ở Argentina, đất nước mà cha mẹ tôi đã trốn chế độ độc tài khi tôi mới 3 tuổi, tôi muốn biết, thời đó, ngài đã có thể chiến đấu chống quyền lực lúc đó không.

Antoine Duléry, nghệ sĩ

Tại sao không cho phép các linh mục lập gia đình như các mục sư hoặc các giáo sĩ?

Natacha Polony, nghệ sĩ

Biết Chúa có hiện hữu hay không là một việc không phải là không quan trọng, vì thực chất, đó là sự hoàn tựu của các Phúc Âm trên Quả đất này.

Estelle Denis, ký giả

Tôi sẽ xin ngài thử thuyết phục người theo thuyết bất khả tri như tôi, rằng có sự tồn tại của Chúa.

(phanxico.vn 16.12.2016)