Bí quyết lãnh đạo của Giê-su (Bí quyết 14): Chúa Giê-su tôn trọng quyền bính

Kẻ làm nôjesus_and_pharisees_tax lệ, hãy vâng lời những người chủ ở đời này với thái độ run rẩy và sợ sệt, với lòng đơn sơ, như vâng lời Ðức Kitô. Ðừng chỉ vâng lời trước mặt, như muốn làm đẹp lòng người ta, nhưng như nô lệ của Ðức Kitô, đem tất cả tâm hồn thi hành ý Thiên Chúa”. Ep 6:5,6

Quyền bính lập nên trật tự

Hãy hình dung một quốc gia mà không có người lãnh đạo thì sẽ ra sao. Một nơi làm việc mà không có cấp trên thì sẽ thế nào. Quân đội mà không có tướng lĩnh thì còn ra thể thống gì. Quyền bính lập nên trật tự, sắp xếp mọi sự theo trật tự nào đó. Đó là lý do tại sao bạn không đậu xe ôtô trong phòng tắm! Bạn không dùng bữa trong gara! Mọi thứ đều có nơi chốn, thời gian thích hợp cho nó.

Hãy tôn trọng những ai có thẩm quyền trên bạn. Điều này có ảnh hưởng đến thành công của bạn. Hãy kính trọng những ai có nhiều kinh nghiệm sống hơn bạn. Họ là một kho tàng kiến thức. Hãy lắng nghe, học hỏi và quan sát họ.

Sự dìu dắt là chìa khóa đưa đến thành công phi thường

1Chúa Giê-su hiểu rõ điều này. Ngài là Con Thiên Chúa. Ngài hiểu biết cao rộng hơn bất cứ con người nào trên thế giới này. Tuy vậy, Ngài vẫn kính trọng quyền bính của đế chế La Mã. Khi người ta đến hỏi ý kiến của Ngài về việc đóng thuế cho Xêda thì Ngài trả lời rằng “Của Xêda, trả về Xêda; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa” (Mc 12 :17)

Bạn có đang bàn tán trong ngờ vực về công sở nơi bạn đang làm việc? Bạn có đang xem thường hay chỉ trích những người có thẩm quyền trên bạn? Nên chấm dứt những việc đó ngay đi! Đúng là nhiều nhà hữu trách có thể không hoàn hảo lắm. Họ có những sai phạm. (Có lẽ vì thế mà có thể họ vẫn bỏ qua cho bạn! Nếu họ hoàn hảo, chắc họ chẳng thèm nói chuyện với bạn nữa!)

Nếu bạn chống lại mọi hướng dẫn nhận được từ cấp trên, thì đừng than phiền khi những người đang làm việc với bạn chống đối lại những gì bạn nói hay những ý kiến của bạn. Hãy học cách kính trọng và tôn trọng những người có thẩm quyền trên bạn.

Chúa Giê-su đã làm như vậy

Cầu Nguyện

 Lạy Cha, con biết rằng chính Lời Ngài đã dạy con tôn trọng cấp trên của con. Xin hãy luôn nhắc nhở con trong từng giây phút rằng thành công của con tùy thuộc vào sự tôn trọng và thái độ của con dành cho những nhà lãnh đạo của con. Con nguyện xin Cha hãy luôn đồng hành với họ và chúc lành cho tất cả những gì họ làm. Con nguyện xin nhân danh Chúa Giê-su. Amen.

 Câu Hỏi

 Bạn có thường xuyên cầu nguyện cho những ai có thẩm quyền trên bạn không?

Bạn sẽ thể hiện lòng kính trọng và khen ngợi cấp trên của bạn bằng cách nào trong 7 ngày tới?

Luca Trần Gia Huấn & các bạn chuyển ngữ từ Mike Murdock, The Leadership Secrets of Jesus (Manila: Lighthouse Inspirational Books & Gifts, 2001), tr. 66-68.