Các Giám mục Công giáo Canđê kêu gọi hòa bình cho vùng Trung đông

Irbil, Iraq – Trong thượng hội đồng hàng năm diễn ra từ ngày 22-27/9, các Giám mục Công giáo Canđê đã kêu gọi hòa bình cho vùng Trung đông và việc giải phóng các khu vực đang bị Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ, để những người di tản có thể trở về quê nhà của họ.

 TrungDong.jpg
Người tị nạn Iraq – REUTERS

Các tín hữu Canđê nằm trong số khoảng 120 ngàn Kitô hữu bị “bứng rễ” khỏi quê nhà khi Nhà nươc Hồi giáo chiếm Mosul và bình nguyên Ninivê ở Iraq vào mùa hè năm 2014.

Trong tuyên ngôn cuối cùng công bố vào buổi bế mạc thượng hội đồng, 20 Giám mục từ Iraq, Iran, Syria, Liban, Hoa kỳ, Canada và Úc đã bày tỏ tình liên đới của họ với Đức cha Antoine Audo của Aleppo, Syria. Các Đức cha kêu gọi “chấm dứt chiến tranh ở Syria và cùng ngồi lại với nhau để đối thoại xây dựng, tìm ra một giải pháp chính trị ôn hòa để gìn giữ đất nước và dân tộc”.

Về vấn đề các Linh mục và đan sĩ đã rời Giáo phận hay đan viện mà không có phép di cư chính thức, các Giám mục nhấn mạnh rằng việc rời bỏ quê nhà đó “đang làm nổi lên những nghi ngờ giữa các tín hữu.” Theo đó, tuyên ngôn chỉ thị là các Linh mục và đan sĩ phải “rời Giáo phận hiện tại (ở nước ngoài) ngay lập tức.” Tuyên ngôn viết tiếp: “Chúng tôi có thể đón nhận họ miễn là có một Giám mục Canđê có thể tiếp đón họ sau một hay hai tháng phục chức. Trong khi đó, các Linh mục nên gặp các Giám mục để hợp thức tình trạng của họ trước khi bắt đầu sứ vụ mục tử của họ.”

Thượng hội đồng đã chọn 3 ứng viên Giám mục cho Giáo phận San Diego để gửi lên Đức Giáo hoàng Phanxicô. Đức cha Shlemon Warduni phục vụ như Giám mục tạm thời của Giáo phận này từ khi Đức cha Sarhad Jammo nghỉ hưu.

Tuyên ngôn cũng nói đến việc Giáo hội Canđê sẽ bắt đầu tiến trình phong thánh cho các vị tử đạo Công giáo ở Iraq từ 2003, trong đó có Đức Tổng Giám mục Faraj Rahho, cha Ragheed Kani, bốn phó tế và một nữ tu.

(Hồng Thủy, RadioVaticana CNS 29/09/2016)