Các nhóm Công giáo và Phật giáo Nam hàn cứu trợ cho dân Bắc hàn

Seoul – Các nhóm xã hội dân sự, các tổ chức tôn giáo và quốc tế đang sử dụng các con đường khác để giúp đỡ những người đau khổ, nạn nhân của lũ lụt tại Bắc hàn.

Vì những hành động khiêu khích của chính quyền Bình nhưỡng, Nam hàn đã chặn các con đường trực tiếp, không cho phép gửi các nhu yếu phẩm trực tiếp cho Bắc hàn. Không có phép của chính phủ, các tổ chức phi chính phủ ở miền nam không thể trợ giúp Bắc hàn được. Nhưng trước tình trạng lũ lụt đang tàn phá bán đảo này, làm cho nhiều người chết và nhiều người khác lâm vào tình trạng vô gia cư, các tổ chức quốc tế, những tổ chức không bị lệnh cấm của chính phủ Nam hàn gây khó khăn, đã bắt đầu việc cung cấp thực phẩm và trợ giúp khác cho hàng ngàn người bị mất nhà cửa đất đai do trận lụt kinh hoàng hồi tháng trước.

Chương trình thực phẩm thế giới đã bắt đầu cung cấp lương thực cho hơn 140 ngàn người. Tuy nhiên, mùa đông đang đến là mối lo ngại lớn cho cơ quan Liên hiệp quốc vì các nạn đói lớn thường xảy ra trong mùa đông.

Các nhóm xã hội dân sự, cả đời lẫn tôn giáo, Công giáo và Phật giáo đã không đứng yên nhìn. Họ liên lạc với các nhóm ở Trung hoa để giúp họ cứu trợ cho người dân Bắc hàn. Một nguồn tin cho hãng tin Á châu biết: “Họ (các nhóm ở Trung quốc) gửi cho chúng tôi các hóa đơn giả để chúng tôi được phép gửi hàng hóa cho họ, rồi họ sẽ mang hàng này vượt qua biên giới. Chắc chắn có nguy hiểm là các mặt hàng thiết yếu này sẽ rơi vào tay những kẻ xấu. Nhưng chúng tôi có thể làm gì? Chắc chắn là không đứng yên khi người dân đang bị đói.

Các trận lụt đã ảnh hưởng nặng nề các tỉnh miền bắc gần biên giới Trung quốc, là những vùng nghèo nhất, đặc biệt vùng gần sông Tumen. Bắc hàn ghi nhận có 133 người chết, gần 400 người mất tích, khoảng 35 ngàn nhà cửa, cũng như trường học và các cơ sở công cộng khác bị thiệt hại nặng nề và khoảng 68 ngàn người phải di tản. Đường bộ, cầu cống và đường xe lửa cũng bị ảnh hưởng nặng nề. (Asia News 22/09/2016)

Hồng Thủy