Cậu bé Marcellino

Một cuốn phim mang tựa đề: “Cậu bé Marcellino” kể về một bé trai bị bỏ rơi trước cổng nhà dòng nọ và được một thầy dòng trong cộng đoàn đem về nuôi. Với thời gian, cậu bé lớn lên đầy khôn ngoan nhưng cũng rất tinh nghịch. Do hay nghịch ngợm, cậu bé bị cấm leo lên kho trên gác. Nhưng vì tò mò, ngày nọ Marcellino đã leo lên trên đó. Cậu sửng sốt khi thấy có một người khổng lồ bị treo trên Thánh giá. Nghĩ rằng người này đang đói, Marcellino ngay trong đêm đó đã lẻn vào bếp ăn cắp bánh và rượu để mang lên cho người bị treo trên Thánh giá. Từ đó, ngày ngày cậu bé cứ âm thầm tiếp tế lương thực cho con người khốn khổ ấy. Thế rồi, một ngày nọ người khổng lồ ấy xuống khỏi Thánh giá, đến bên cạnh cậu bé và hỏi:

– Con thích điều gì nhất ?
– Con muốn được thấy mẹ con, cậu bé trả lời.
– Con hãy nhắm mắt lại và ngủ say, người khổng lồ đề nghị.

Ngày hôm sau, các tu sĩ trong nhà không thấy Marcellino nữa. Họ đi tìm khắp nơi và cuối cùng thấy cậu bé đã chết trong vòng tay của Chúa Giêsu trên Thánh giá.
(Trích trong ‘Niềm Vui Chia Sẻ’)

Bạn thân mến! Marcellino may mắn được Chúa thương qua bàn tay chăm sóc của các thầy dòng. Nếu như không được rước về, chắc chắn em sẽ có chung hoàn cảnh với các trẻ đường phố và không có được sự chăm sóc và giáo dục chu đáo trong nhà dòng. Cũng vậy, em lại càng không có cơ hội được gặp Chúa Giêsu. Tuy nhiên điều người viết muốn chia sẻ ở đây là lời mời gọi lưu tâm đến Bí Tích Thánh Thể, nguồn mạch yêu thương mà hàng ngày chúng ta được rước Chúa vào lòng. Đến lượt mình, chúng ta cũng phải có bổn phận chia sẻ với những người chúng ta gặp gỡ thứ lương thực tình thương yêu, cảm thông, tha thứ, nói tốt và nghĩ tốt…Đây chính là mệnh lệnh tình thương của Chúa nói trong con tim của chúng ta qua cầu nguyện : mến Chúa không thể tách rời yêu tha nhân. Có Chúa là có tất cả và khi đó tâm hồn sẽ được dưỡng nuôi an toàn.

Tuy  chỉ là một cậu bé, Marcellino đã làm được một việc rất ý nghĩa đáng để chúng ta suy nghĩ. Bẻ một góc bánh, rót một ly nước cho người khỏe vốn đã là cử chỉ đẹp và sẽ càng đẹp hơn khi chia sẻ thứ lương thực đó với những người đang cần được ăn uống. Cậu bé chưa ý thức được nghĩa cử đó là dấu hiệu làm vui lòng Chúa, mà chỉ đơn giản khi thấy người đói khổ là giúp. Marcellino cũng không biết trong tận trái tim mình đã có Chúa ngự trị. Kích thích sự tò mò, em càng mạnh dạn hơn để đến với Chúa và em đã được đụng chạm vào Ngài.

Chúa nhật X Thường Niên này, Giáo Hội kính trọng thể Lễ Mình Máu Thánh Chúa. Đây cũng là dịp để mỗi người đến gần Chúa hơn với lòng mến yêu chân thành. Nhờ kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể, tâm hồn chúng ta sẽ trở nên an vui hạnh phúc và gần gũi với tha nhân hơn. Đón nhận Bí tích Thánh Thể chính là chia sẻ nỗi niềm của Chúa trong cuộc sống hôm nay. Nguyện xin tình yêu của Chúa Giêsu biến đổi tâm hồn mỗi tín hữu để họ biết năng chạy đến Chúa là nguồn hạnh phúc đích thực : “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết” (Gl 6, 55).

Nt. Theresa, Đaminh Bùi Chu