Cầu nguyện cho Đức Thánh Cha vào ngày 13/5 tại giáo xứ Thánh Anna, Vatican

Vatican – Vào lúc 20.30 ngày 13/5 tới đây sẽ có buổi cầu nguyện trọng thể tại giáo xứ Thánh Anna ở Vatican để cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng.

pope-francis.jpg

 

Truyền thống này bắt đầu từ cách đây đúng 35 năm. Chiều ngày 13/5/1981, khi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đang trong tình trạng nguy kịch, nửa sống nửa chết tại bịnh viện Gemelli ở Roma, sau khi bị ám sát tại quảng trường Thánh Phêrô, thì tại quảng trường này, hàng ngàn người đã tụ họp lại cùng cầu nguyện cho Đức Thánh Cha. Họ đọc kinh Mân Côi, cầu nguyện với Đức Mẹ Fatima. Năm này qua năm khác, buổi đọc kinh này trở thành không thể thiếu được, để cảm tạ phép lạ, để cầu nguyện cho Đức Thánh Cha.

 

Mỗi lần như thế, cửa sổ phòng làm việc của Đức Thánh Cha lại mở ra và điện được bật sáng lên, dấu chỉ là Đức Thánh Cha, cách âm thầm, cho chúng ta biết lời cám ơn của ngài. Đây là một cuộc đối thoại cầu nguyện, nhẹ nhàng và tinh tế. Giữa các tín hữu cầu nguyện cũng có sự có mặt của Angelo Gugel, người hầu phòng của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, người đã trợ giúp ngài vào ngày 13/5 đó, sau khi ngài bị bắn.

 

Truyền thống này được tiếp tục nhiều năm ngay cả sau khi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II qua đời. Nó không còn là một cuộc rước nữa nhưng là một buổi cầu nguyện trọng thể, cầu cho sức khỏe của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI và bây giờ là Đức Thánh Cha Phanxicô trong ngôi nhà thờ nhỏ thánh Anna.

 

Năm nay cũng thế. Vào 20.30 chiều tối 13/5, Đức Hồng Y Angelo Comastri, Giám quản đền thờ Thánh Phêrô và đại diện của Đức Thánh Cha tại thành Vatican, sẽ chủ sự buổi cầu nguyện, để xin Đức Trinh nữ Maria gìn giữ Đức Thánh Cha Phanxicô, cho ngài sức khỏe dồi dào và đức tin sống động, được soi sáng và can đảm để củng cố anh chị em tín hữu và thúc đẩy trên toàn thế giới những giá trị của tình yêu và hòa bình.

 

Mọi người được mời tham dự buổi cầu nguyện tại nhà thờ giáo xứ thánh Anna do các cha dòng Augustino coi sóc. (ACI 9/5/2016)

 

popeJohnPaul2-13May1981.jpg
Nguồn: AFP/Getty Images

 

(Hồng Thủy OP, RadioVaticana 10.05.2016)