Cha giải tội không được đặt chướng ngại trên con đường của những người mong muốn hòa giải với Thiên Chúa

‘Không một ai phải bị xa cách Thiên Chúa vì những chướng ngại do con người.’

Đây là những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô với 60.000 người hành hương ở Quảng trường thánh Phêrô sáng ngày thứ bảy 30-04. Đức Giáo hoàng tập trung vào khái niệm ‘hòa giải’ tiếp tục loạt bài giáo lý về lòng thương xót, cách riêng nói về các cha giải tội.

‘Chúng ta hãy hòa giải với Thiên Chúa. Năm Toàn xá Lòng Thương xót là thời gian hòa giải cho tất cả mọi người. Nhiều người muốn hòa giải với Thiên Chúa nhưng không biết làm sao, hoặc thấy mình không xứng đáng, hay không dám thú nhận với bản thân rằng mình muốn hòa giải. Cộng đoàn Kitô có thể và phải khích lệ tấm lòng chân thành trở về với Chúa. Nhất là những người mang trách nhiệm mục vụ hòa giải, được kêu gọi là khí cụ ngoan ngoãn của Thần Khí, để nơi nào tội lỗi dẫy tràn thì lòng thương xót càng tràn trề gấp bội.

Không một ai phải bị xa cách Thiên Chúa vì những chướng ngại do con người. Và với các cha giải tội cũng vậy, xin đừng đặt chướng ngại trên con đường của những người muốn trở lại với Chúa. Cha giải tội phải là người cha. Người đại diện cho Chúa là Cha. Cha giải tội phải chào đón mọi người đến với mình để hòa giải với Thiên Chúa và giúp họ đi theo con đường hòa giải này. Đây là việc mục vụ thật đẹp, tòa giải tội không phải phòng tra tấn hay phòng thẩm vấn, không, mà là chính Chúa Cha chào đón, đón nhận và tha thứ cho con người này. Hãy để mình được giảng hòa với Thiên Chúa. Tất cả chúng ta.

Thực tế, khi phạm tội là chúng ta tự tách mình xa khỏi Chúa, nhưng Ngài thấy nguy hiểm cho chúng ta, nên Ngài còn tìm kiếm chúng ta hơn nữa. Thiên Chúa không bao giờ chấp nhận chuyện một người vẫn còn xa cách tình yêu thương của Ngài, Ngài tìm thấy trong họ một dấu chỉ nào đó của ăn năn hối hận vì sự dữ mình đã làm.

Năm Thánh này là thời gian dành để tái khám phá rằng chúng ta cần sự trìu mến và gần gũi của Cha, để trở về với Ngài bằng hết tâm hồn. Cảm nghiệm sự hòa giải với Thiên Chúa cho chúng ta khám phá nhu cầu cần có những hòa giải khác, là trong gia đình, trong các mối quan hệ, trong cộng đoàn giáo hội, cũng như trong các quan hệ xã hội toàn cầu. Mới mấy ngày trước, có người nói với cha rằng, trên đời thù thì nhiều hơn bạn, và cha nghĩ ông này nói đúng. Nhưng, chúng ta phải xây dựng những nhịp cầu hòa giải ngay giữa chúng ta, bắt đầu từ trong gia đình của mình. Biết bao nhiêu anh chị em ruột bất hòa và xa cách nhau chỉ vì của thừa kế. Như thế không được.

Năm nay là năm để hòa giải với Thiên Chúa và với nhau. Thật vậy, hòa giải là việc làm vì hòa bình, nhận ra quyền căn bản của mọi người, nhận ra tình thân ái và chào đón tất cả mọi người. Do đó, chúng ta hãy đón nhận lời mời hòa giải với Thiên Chúa để được nên những tạo vật mới và tỏa ra lòng thương xót Chúa giữa anh chị em của mình.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch