Chân dung ông già Noel

Gần đây, các nhà khoa học tại trường Đại học Liverpool vừa mới phục họa lại chân dung của thánh Nicholas, người được xem là truyền cảm hứng về nhân vật ông già Noel trong thế giới hiện đại.

Các nhà nghiên cứu dùng kỹ thuật tương tác 3D để phác họa lại chân dung của vị thánh nhân dịp lễ kỷ niệm ngài vào ngày 06/12 vừa qua.

Giáo sư Caroline Wilkinson nói rằng, việc phục họa này dựa trên những dữ liệu lịch sử và dữ liệu bộ xương của thánh Nicholas.

Theo người phát ngôn của trường đại học, những hình ảnh mới dựa trên những tiêu chuẩn giải phẫu, dữ liệu mô bào của người Thổ Nhĩ Kỳ và kỹ thuật CGI.

Trong số những đặc điểm được dựng lại, hình ảnh của vị thánh có cái mũi gãy. Theo giáo sư Wilkinson, đặc điểm này giúp cho khuôn mặt của vị thánh cân xứng hơn và vẻ ngoài mang nét đặc trưng, dù hơi thô.

Thánh Nicholas sinh khoảng năm 270-343 sau công nguyên. Ngài là giám mục thành Myra thuộc phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Suốt những năm làm giám mục, Ngài đã bị bách hại và tù đày. Đến thời hoàng đế Constantine, Ngài mới được giải phóng.

Ngài nổi tiếng với đức tin vững mạnh, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Có nhiều câu chuyện liên quan đến ngài. Người ta nói, ngài đã giải thoát 3 người em gái bị bắt làm nô lệ bằng cách ném bao vàng qua cửa sổ, vào nhà của họ để trả nợ cho gia đình.

Có chuyện kể rằng, tại Công đồng Nicea năm 325 sau công nguyên, ngài giận dữ đến độ đấm vào mặt của Arius, là người dẫn đầu bè phái dị giáo, không tin Đức Kitô là Thiên Chúa thật.

Có lẽ, vì việc này, Arius đã đấm trả, làm cho cái mũi của Ngài bị gãy chăng?

Đức Thiện SJ. (theo CNA)