Châu Á, tương lai của Giáo Hội

Bùi Chu, 25/07/2015 (gpbuichu.org) – Trong một bài nói chuyện mới đây, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle dẫn lại lời ĐTC Phanxicô rằng: “Châu Á là tương lai của Giáo hội!” 

Theo hãng tin Asia News, Đức Tổng Giám Mục người Phi-líp-pin đã bật mí những quan điểm của Đức Thánh Cha trong một cuộc hội nghị được tổ chức bởi Hiệp hội Giáo hoàng về Triết học, Thần học và Giáo luật tại Bangalore, Ấn Độ. Trong bài phát biểu tại hội nghị, ĐHY Tagle thuật lại lần gặp gỡ mới đây với Đấng kế vị Thánh Phê-rô, khi Ngài được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Caritas quốc tế đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn Thánh Kinh Công Giáo. ĐHY Tagle nói rằng trong cuộc nói chuyện, Ngài đã đề nghị được giảm bớt nhiệm vụ của mình, nhưng ĐTC đã từ chối và nói rằng ĐTC mong muốn một người Châu Á đảm nhiệm những vị trí đó, bởi “tương lai của Giáo hội là ở Châu Á”.

ĐHY Tagle cũng nói cùng những người tham dự rằng lòng mong đợi của ĐTC không phải là niềm vinh dự, nhưng mang một trách nhiệm cao cả: “Đừng vỗ tay, đây không phải là một niềm vinh dự. Chúng ta không biết đây là thách thức, lời tiên tri hay là một lời kêu gọi. Nhưng chắc chắn đó là một nhiệm vụ, một sứ vụ lớn lao.”

Ngài nói tiếp, “Giáo hội Châu Á phải nghiêm túc nhận sứ vụ cao cả này và phải tìm cách để góp phần mình vào Giáo hội hoàn vũ trong suy ngẫm, nghiên cứu và hành động.”

Nhấn mạnh rằng Giáo hội đang hướng mạnh mẽ đến Châu Phi, Châu Á và Châu Đại dương, ĐHY Tagle nói “những nơi phải chịu nhiều đau khổ đã và đang trở thành trọng tâm của Giáo hội”
 
Joseph Đinh