Chính quyền Trung Quốc tại Cáp Nhĩ Tân bắt giữ hai linh mục “hầm trú”

Các linh mục bị bắt giữ trong khi cử hành các nghi thức tôn giáo tại một nhà nguyện vào hôm Chúa nhật vừa qua

 

  CaoJianyou
Cha Cao Jianyou của Cáp Nhĩ Tân, một trong hai linh mục tại Cáp Nhĩ Tân bị chính quyền bắt giữ vào hôm Chúa nhật. (Ảnh File / ucanews.com)

 

 

Hai linh mục không đăng ký người Trung Quốc đã bị các quan chức chính phủ và cảnh sát bắt giữ trong khi ban phước lành trong thánh lễ hôm Chúa Nhật vừa qua tại một nhà nguyện ở thành phố phía đông bắc của Cáp Nhĩ Tân.

 

Cha Quan Xiaoyun và cha Cao Jianyou của giáo xứ Mẫu Đơn Giang, cả hai đều không được chính phủ công nhận, đã bị buộc tội “tổ chức các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp tại một địa điểm thờ phượng chưa đăng ký”, theo một nguồn tin Giáo Hội người giấu tên vì lý do an ninh.

 

“Người Công giáo đau đớn và giận dữ khi các linh mục bị bắt đi trong khi cử hành nghi thức tôn giáo”, nguồn tin nói với ucanews.com. “Cha Cao thậm chí còn không có thời gian để khoác áo nữa.”

 

Hai linh mục đã bị đưa tới một đồn cảnh sát ở huyện Aimin, Mẫu Đơn Giang, ở đây họ bị thẩm vấn tám tiếng đồng hồ trước khi cảnh sát đưa đến một địa điểm bí mật.

 

“Tôi không thể biết nơi ở của các linh mục hiện nay,” Cha Zhao Hongchun, quản trị hoạt động tông đồ của Cáp Nhĩ Tân cho biết.

 

Nhà nguyện tại Mẫu Đơn Giang, khoảng 300 km về phía đông nam của Cáp Nhĩ Tân, gần đây đã bị cơ quan công tác tôn giáo sách nhiễu trong các dịp khác nhau. Trưởng bộ phận này được xác định mang tên họ là Ni.

 

“Ngay trước Năm mới Trung Hoa tháng vừa rồi, ông Ni cũng cấm Cha Chen Qi – một linh mục khác ở giáo xứ này- làm việc tại Mẫu Đơn Giang,” Cha Zhao nói.

 

Thời điểm cuộc bắt giữ thình lình này gây nhiều khó khăn khi các linh mục phải đối diện với nhiều công việc trong mùa Chay này, và bởi vì Vatican và Trung Quốc được cho là đang cố gắng xây dựng lòng tin trong bối cảnh các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm mục đích cuối cùng nối lại mối quan hệ ngoại giao, ông nói thêm.

 

“Chúng tôi đã không lường trước được những điều như vậy xảy ra tại thời điểm này khi các phương tiện truyền thông đang nóng vì mối quan hệ Trung Quốc-Vatican … chúng ta cầu nguyện cho Trung Quốc và Vatican có thể đạt được mối quan hệ ngoại giao tuyệt vời và vững chắc,” Cha Zhao nói. “Tôi không hiểu được ý định của chính phủ.”

 

(UCAN 26.03.2015