Chương trình hoạt động và viếng thăm của Đức Thánh Cha

VATICAN. Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết Tổng thống Sergio Mattarella của Italia sẽ được Đức Thánh Cha tiếp kiến lần đầu tiên vào ngày thứ bẩy 18-4-2015. Sau đó, Tổng thống sẽ hội kiến với ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

 

Tổng thống Mattarella năm nay 74 tuổi (1941), đã từng làm Bộ trưởng liên lạc với quốc hội, Bộ trưởng giáo dục, Phó thủ tướng, Bộ trưởng quốc phòng, sau cùng, làm thẩm phán tòa bảo hiến của Italia. Ông được bầu làm Tổng thống thứ 12 của Italia ngày 3-2 năm nay.

 

– Mặt khác, Tòa Bạch Cung cũng cho biết Tổng thống Barack Obama và phu nhân sẽ đón tiếp ĐGH Phanxicô vào ngày 23-9 năm nay và sẽ tiếp tục cuộc đối thoại đã khởi sự trong cuộc viếng thăm của Tổng thống tại Vatican hồi tháng 3 năm 2014.

 

Đức Thánh Cha được đón tiếp tại tòa Bạch Cung trong khuôn khổ cuộc viếng thăm của ngài tại Hoa Kỳ nhân dịp Đại hội các Gia đình Công Giáo thế giới lần thứ 8, tiến hành tại thành phố Philadelphia từ ngày 22 đến 27-9 năm nay.

 

Chương trình chi tiết cuộc viếng thăm này chưa được công bố, nhưng Ông Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon cho biết Đức Giáo Hoàng sẽ viếng thăm và phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ở New York ngày 25-9. Ngài cũng sẽ là vị Giáo Hoàng đầu tiên được mời phát biểu tại Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ.

 

– Sau cùng, ngày 10-11 năm nay, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm thành phố Prato và Firenze ở miền trung Italia.

 

Theo chương trình được công bố hôm 27-3 vừa qua, Đức Thánh Cha sẽ đáp trực thăng đến thành phố Prato lúc gần 08 giờ sáng. Ngài sẽ kính viếng Nhà thờ chính tòa của giáo phận Prato, rồi gặp gỡ giới lao động ở Quảng trường trước thánh đường.

 

Đức Cha Nunzio Galantino, Tổng thư ký HĐGM Italia, cho biết ở thành phố Prato, có các công nhân viên thuộc 123 quốc tịch, đông nhân là người Hoa, chắc chắn sự hiện diện của họ sẽ được nhắc tới.

 

Thành Phố Prato có hơn 191 ngàn dân cư và theo thống kê cách đây 5 năm (2010), có gần 12 ngàn người Hoa sống tại đây. Phần lớn họ xuất xứ từ tỉnh Chiết Giang. Số người Hoa liên tục gia tăng trong 10 năm gần gây và người ta cho rằng con số thực sự lên tới khoảng 20 ngàn người. Đây là cộng đoàn người Hoa đứng thứ 3 tại Âu Châu sau Luân đôn và Paris.

 

Lúc 09 giờ 15, Đức Thánh Cha sẽ đến thành phố Firenze, viếng thăm Nhà thờ chính tòa, và lúc 10 giờ, ngài sẽ đọc diễn văn trước các tham dự viên Hội nghị toàn quốc lần thứ 5 của Giáo Hội Công Giáo Italia, tiến hành tại đây từ ngày 09 đến 13-11-2015.

 

Tiếp đến, vào lúc 12 giờ trưa, tại Vương cung thánh đường Annunziata, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ anh chị em khuyết tật được Cơ quan từ thiện của Tổng Giáo phận Firenze săn sóc. Rồi ngài dùng bữa tra với người nghèo tại quán ăn Thánh Phanxicô nghèo, do Caritas giáo phận địa phương đảm trách.

 

Lúc 03 giờ rưỡi chiều cùng ngày 10-11, Đức Thánh Cha sẽ cử hành thánh lễ cho các tín hữu tại Sân thể thao Ridolfi. Sau thánh lễ lúc 05 giờ chiều, ngài sẽ đáp trực thăng trở về Vatican. (SD 27-3-2015)

 

(Vatican 28.3.2015)

 

G. Trần Đức Anh OP