Chương trình viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Torino

VATICAN. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm giáo phận Torino, bắc Italia, trong hai ngày 21 và 22-6 tới đây, nhân dịp kỷ niệm 200 năm sinh nhật của thánh Gioan Bosco.

 

Torino cách Roma 525 cây số đường chim bay về hướng tây bắc, và tổng giáo phận Torino hiện có hơn 2 triệu tín hữu Công Giáo trên tổng số 2 triệu 115 ngàn dân cư.

 

Trong cuộc họp báo trưa ngày 25-3-2015 ở Roma, Đức Cha Cesare Nosiglia, TGM giáo phận Torino, cho biết ĐTC sẽ từ Roma bay tới phi trường thành phố này lúc 8 giờ sáng chúa nhật 21-6-2015. Liền đó, ngài sẽ gặp gỡ giới lao động tại Quảng trường Hoàng gia, trước khi đến Nhà thờ chính tòa Torino lúc 9 giờ 15 phút để cầu nguyện trước Khăn liệm thánh được trưng bày tại đây.

 

Tiếp đến, ĐTC sẽ cử hành thánh lễ đồng tế tại Quảng trường Vittorio lúc 10 giờ 45. Ban trưa ngài sẽ dùng bữa trưa với các tù nhân ở nhà tù trẻ vị thành niên “Ferrante Aporti” cùng với một số người di dân, người vô gia cư và một gia đình người du mục. Lúc 2 giờ 45 phút chiều cùng ngày, Đức Thánh Cha sẽ kính viếng Đền thánh Đức Mẹ An Ủi, gặp gỡ các LM tại đây, rồi đến Vương cung thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ để gặp các tu sĩ Don Bosco và các nữ tu dòng Con Đức Mẹ Phù hộ, chào thăm các nhà giáo dục trẻ, cũng như các linh hoạt viên tại các trung tâm sinh hoạt giới trẻ.

 

Lúc 4 giờ chiều, Đức Thánh Cha sẽ đến nhà thờ của dòng thánh Cottolengo, gặp gỡ anh chị em bệnh nhân và người khuyết tật. Sau đó, vào lúc 6 giờ chiều, ngài trở lại quảng trường Vittorio để gặp giới trẻ và trả lời một số câu hỏi của họ. Đức Thánh Cha sẽ dùng bữa tối và nghỉ đêm tại tòa TGM Torino.

 

Chương trình thứ hai 22-6-2015

 

Sáng hôm sau, thứ hai 22-6-2015, ngài sẽ viếng thăm Đền thờ của Tin Lành Valdese từ lúc 9 giờ và gặp gỡ các vị lãnh đạo cộng đoàn Giáo Hội này.

 

Trở về tòa TGM Torino vào lúc quá 10 giờ, ĐTC sẽ gặp gỡ một số thân nhân họ hàng của ngài và dâng thánh lễ tại nhà nguyện rồi dùng bữa trưa với họ.

 

Ban chiều lúc 4 giờ rưỡi, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các thành viên ban tổ chức cuộc trưng bày Khăn liệm thánh, ban điều hợp và những người hỗ trợ cuộc viếng thăm của ngài tại Torino, rồi ra phi trường lúc 5 giờ để đáp máy bay trở về Roma.

 

Khăn liệm thánh tại thành Torino, có chiều kích 441 cm x 111 cm, theo tương truyền đã được dùng để liệm xác Chúa Giêsu, tuy rằng Tòa Thánh không hề xác nhận. Trên khăn, có in hình âm bản một người chịu khổ nạn với những chi tiết giống như trình thuật của các sách Tin Mừng về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 200 của thánh Gioan Bosco, Khăn Liệm được trưng bày cho các tín hữu kính viếng từ ngày 19-4 đến 24-6 năm nay. Tính đến ngày 24-3-2015, đã có 850 ngàn người từ nhiều quốc gia đăng ký để kính viếng Khăn Liệm.

 

Trong cuộc họp báo, Đức TGM Nosiglia cho biết mọi của dâng cúng trong cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha, sẽ được ban tổ chức trao lại cho ngài và ngài sẽ quyết định chuyển lại cho tổ chức bác ái hoặc dự án từ thiện nào đó do ngài chọn (CNS 25-3-2015)

 

(Vatican 26.3.2015)

 

G. Trần Đức Anh OP