Chuyện bất ngờ trong chuyến thăm Paraguay

Đức Phanxicô đang ở thủ đô Paraguay, Asunciòn, ngày cuối trong chuyến đi 3 nước Nam Mỹ, Ecuador, Bôlivia và Paraguay của ngài. Trong các chuyến đi của ngài lúc nào cũng có những ngạc nhiên và đó là một trong những lý do giáo dân yêu mến ngài, người gạt ra các nghi thức để đến những nơi, gặp những người ngài để trong quả tim mình. Ngài không ngần ngại du di lịch làm việc chính thức, thu xếp thì giờ, tìm phương tiện để thực hiện cho được ước muốn thân thiết này.

PopeFrancis-Chuyện bất ngờ trong chuyến thăm Paraguay 

 Ngày thứ sáu 10-7, sau khi vừa đến phi trường Asuncion, ngài ghé thăm chớp nhoáng (ngoài dự trù) nhà tù phụ nữ “Buen Pastor” nơi đây các nữ tù nhân đã hát tặng ngài một bài hát ở sân bên ngoài.

 

Chiều thứ bảy 11-7, ngài cũng thay đổi lịch sinh hoạt để đến “Tổ chức Thánh Rafael”. Tổ chức này lo cho các bệnh nhân bị ung thư và bị sida, một trung tâm phục hồi, ba trung tâm lo cho các em bị bỏ rơi và bị đối xử xấu. Trung tâm này do linh mục Aldo Trente phụ trách. Trong một lần gặp Đức Phanxicô ở một buổi tiếp kiến ở Rôma, linh mục đã mời ngài đến thăm trung tâm khi ngài có dịp đến Asuncion.

 

Dù không có trong chương trình nhưng đa số giáo dân ở đây mong ngài trước khi rời Paraguay sẽ tìm thì giờ để đến khu siêu thị Ycua Bolađos, nơi tưởng niệm biến cố đau thương và bị thiêu hủy ở trung tâm Asuncion.

 

Năm 2004, ở đây đã có 430 người bị thiêu sống và rất nhiều người bị thương khi hỏa hoạn bùng cháy và các chủ tiệm ra lệnh đóng cửa vì sợ bị hôi của. Thảm kịch vẫn còn là một vết thương sâu đậm cho người dân Paraguay vì họ nghĩ luật pháp không công minh.

 

(Marta An Nguyễn chuyển dịch, phanxico.vn 13.07.2015/ Radio Vatican, 2015-07-12)