Chuyện Phiếm Đàn Ông

Nhà văn Trang Hạ mới đây có một lời nhận định thật sốc về đàn ông. Cô nói: “Đàn ông về nhà chỉ có ăn – tắm – ngủ thì khác gì con lợn! Muốn chứng minh đàn ông được vợ chăm sóc không phải như chăm con lợn thì các ông hãy xắn tay rửa bát đi”.

 

Lời này nói ra đã mở ngòi cho một trận chiến ngôn luận thật kịch liệt. Có người đồng thuận. Có người phản pháo. Như lời phản pháo của một Facebooker  tên Hoàng,  anh hài hước chia sẻ: “Tôi là một con lợn nạc vô danh và để có một danh xưng trên mạng, tên kiểu Hàn Quốc của tôi là Y Chang Heo. Cha mẹ, ông bà và cả tôi nữa đều ngu dốt nhưng có truyền thống yêu quý và hy sinh cho loài người vô điều kiện. Nhưng dường như họ chưa bao giờ biết ơn từ điều đó trừ nhà văn mạng Trang Hạ”.

 

Nhưng cũng có người biểu lộ sự đồng tình như anh Facebooker Trần Thái Hòa chia sẻ: “Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Trang Hạ, bởi đơn giản nếu là người đàn ông hoàn hảo thì không thể về nhà chỉ biết có ăn – tắm – ngủ. Cánh đàn ông Việt đừng tự cao quá mà hãy nhìn vào sự vất vả của người phụ nữ mà chia sẻ, gánh vác với họ. Đừng bao giờ mặc định trời sinh ra ta là đàn ông thì chỉ cần lo những công to việc lớn, còn những việc lặt vặt thì để phụ nữ làm”.

 

Chuyện tưởng chỉ trên mạng nhưng cũng vì nó mà nhiều vợ chồng gây sự, tranh luận, hờn giỗi nhau.

 

Có hai vợ chồng nói chuyện với nhau. Vợ nói: “Trên mạng ấy. Dân tình đang tranh cãi kịch liệt, đàn ông về nhà chỉ có ăn – tắm – ngủ thì khác gì con lợn”. “Đứa nào láo thế?”. “Đúng thế còn gì. Em thấy cái cô nhà văn phát ngôn câu ấy chuẩn”. “Đàn ông không ăn, tắm, ngủ thì còn làm gì? Làm hết việc của đàn bà à?”.

 

“Ơ kìa, việc của đàn bà là việc gì? Này nhé, cũng phải đi làm kiếm tiền, lại thêm việc đẻ con, chăm sóc con, lại còn chợ búa cơm nước. Đàn ông sức dài vai rộng ăn xong lại nằm ườn, chẳng giúp vợ việc gì thế chẳng phải con lợn là sao?”.

 

Thế là một trận chiến ngày một kịch liệt hơn!

 

Quả thật, người phụ nữ khi xây dựng gia đình chắc chắn họ muốn có một người chồng giúp mình hơn là một “con lợn” chỉ ăn, tắm, ngủ. Họ cũng cần sự quan tâm, sự chia sẻ của người chồng trong công việc gia đình. Ngày xưa kinh tế chủ yếu do người chồng lo, còn người vợ lo nội chợ. Nhưng hôm nay, nếu chỉ người chồng đi làm thì khó lo đủ kinh tế cho gia đình, nên cũng đòi người vợ gánh vác bằng việc đi làm để hỗ trợ thêm cho chồng. Thế nên, việc nội trợ đàn ông cũng phải biết chia sẻ cùng vợ mới là sự bình đẳng công bằng.

 

Hôm nay, ngày quốc tế lao động, giáo hội cũng mời gọi chúng ta hướng về Thánh Giuse như mẫu gương cho đời sống lao động cần cù. Ngài đã sống và lao động với hết khả năng của mình để xây dựng gia đình được ấm êm hạnh phúc. Ngài không nề quản những gian nan khốn khó. Ngài đã vượt qua mọi khó khăn bằng tinh thần tận tụy hy sinh. Không than van, Không chạy trốn khó khăn. Ngài luôn thể hiện niềm tin vào cuộc sống, vào Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc đời.

 

Không biết thánh Giuse có cùng chia sẻ với Đức Mẹ trong việc gia đình không, nhưng chỉ nhìn vào cuộc đời của thánh nhân thì có lẽ Ngài sẽ không để Đức Maria làm việc một mình. Những lần đi hành hương Giê-ru-sa-lem 3 ngày đi – 3 ngày về nếu không có sự trợ giúp của thánh Giu-se thì sức người phụ nữ sẽ không đủ để lo chuyện ăn uống cho gia đình. Mẹ Maria cũng là thợ may rất khéo, rất giỏi cho thấy Mẹ dành nhiều thời gian cho may vá kiếm tiền, thì việc nội trợ chắc chắn phải có sự trợ giúp của thánh Giu-su mới có thể có bữa cơm ngon, có ngôi nhà sạch sẽ thơm tho . . .

 

Vợ chồng cùng tương trợ, chia sẻ với nhau trong mọi công việc là khế ước mà họ đã công khai ký kết với nhau trong ngày thành hôn. Họ phải chia sẻ với nhau trong mọi vui buồn sướng khổ. Họ cùng nâng đỡ nhau lúc khỏe mạnh cũng như đau yếu. Thế nên, đàn ông chỉ ăn, tắm, ngủ và để mặc vợ con trong việc gia đình thật là bất công.

 

Ai cũng mong cho gia đình mình được hạnh phúc. Ai cũng mong cho vợ con được sung sướng. Thế nên, những người gia trưởng không thể chỉ ăn – tắm – ngủ mà còn biết chia sẻ với vợ con trong mọi công việc gia đình với khả năng của mình. Ước mong mỗi gia trưởng hãy biết học nơi Thánh Giu-se luôn tận tụy trong mọi công việc, hầu đem lại niềm vui hạnh phúc cho vợ con. Amen

 

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền