Cuộc phỏng vấn về Đức ĐTC Phanxicô nhân dịp bổn mạng ngài

phong vấnHôm nay, Giáo Hội mừng kính thánh Giorgio, cũng là ngày bổn mạng của Đức Thánh Cha Phanxicô, Jorge Mario Bergoglio. Nhân dịp này, Alessandro Gisotti đã có cuộc phỏng vấn với vị chưởng nghi, Đức Ông Guillermo Karcher, một linh mục người Argentina, một cộng sự viên thân tín của ĐTC hơn 20 năm nay:

Guillermo Karcher: Vào ngày hôm nay, tôi nghĩ đến vị thánh bổn mạng của Đức Thánh Cha. Cứ mỗi lần tôi nghĩ đến ĐTC, thấy ngài làm việc, tôi có thể nói rằng đây đích thực là một “thánh Giorgio hiện đại”, theo nghĩa rằng ngài là một chiến binh vĩ đại chống lại thế lực sự dữ và ngài làm điều đó với một tinh thần Kitô giáo: Tôi thấy chính Đức Kitô ở trong ngài, người gieo giống tốt để chiến đấu chống lại sự dữ. Ngài đã làm điều này ở Buenos Aires và tiếp tục làm điều đó bây giờ với một sự đơn sơ làm nên tính cách của ngài, nhưng cũng với một sự mạnh mẽ vốn là điều rất quan trọng trong thời đại hiện nay, trong đó, ngài muốn cho chúng ta thấy sự hiện diện của điều thiện hảo.

Hỏi: Ở Argentina, khi còn là một Hồng Y, Đức Phanxicô đã thể hiện mình như là một người cha, cha Jorge. Bây giờ, dù là Đức Thánh Cha, ngài vẫn thể hiện một cách rất mạnh mẽ chiều kích một người cha trong tư cách linh mục, đúng không?

Trả lời: Đúng vậy, vì ngài là một tu sĩ dòng Tên, một người cha và ngài vẫn tiếp tục là người như thế. Nhiều lần, tôi rất cảm động, khi mỗi thứ tư, vào buổi tiếp kiến chung, lúc những người Argentina đến và tôi xếp cho họ ngồi ở chỗ đặc biệt, nhiều người đã gọi to ngài là “cha, cha Jorge, Jorge” và thực sự, điều này đã làm nên một gia đình, một tình bạn mà ngài đã gieo vãi nhiều năm ở Buenos Aires, khi ngài đi bộ trên các ngã đường hay khi ngài đi viếng thăm những nơi nghèo khổ nhất của các vùng ngoại ô của thành phố. Những người này vẫn còn cảm thấy gần gũi với ngài và họ trao cho nhau những nụ cười, cái ôm hay một cái nhìn phụ tử. Lời chào này xuất phát từ con tim của họ.

Hỏi: Đức Thánh Cha Phanxicô được nhiều người yêu mến nhưng chắc là cũng không thiếu những chỉ trích, ngay cả trong thế giới công giáo. Cha có bao giờ thấy Đức Thánh Cha tỏ vẻ không vui về điều này không?

Trả lời: Không, đôi lần người ta đưa cho ngài xem một bình luận… Ngài cười và nói: “Tốt thôi, chúng ta hiểu thêm về điều mà người ta làm”. Nhưng ngài có một sự tự do trong tinh thần và một  sức mạnh nội tâm. Tôi nghĩ rằng đó là ấn tín của Đức Thánh Thần. Ngài luôn nỗ lực thực thi sứ mạng mà Giáo Hội trao phó vì lợi ích của Giáo Hội và thế giới, và ngài làm điều đó với sự thanh thản và chắc chắn của linh hồn.

Hỏi: Cả thế giới đang được thu hút bởi tinh thần luôn sẵn sàng của Đức Phanxicô, và với sự gần gũi thân mật, ngài được biết đến như một con người có đời sống thiêng liêng vững mạnh, chìm sâu trong cầu nguyện. Cha có thể chia sẻ với chúng con điều gì đó về  vấn đề này không?

Trả lời: Vâng, tôi chứng thực điều này, ngài là một con người đã khuôn đúc cho mình một đời sống thiêng liêng mạnh mẽ, vì ngài là một con người cầu nguyện, một con người của Thiên Chúa. Chúng ta chỉ cần nghĩ đến điều này, là mỗi ngày ngài dành hai giờ vào buổi sáng, lúc vừa thức dậy để cầu nguyện và suy tư. Sau đó, vì tôi lo về phụng vụ cho ngài nên tôi thấy có sự khác biệt nào diễn ra trong phòng thánh cũng như nơi thánh lễ trước và sau đó. Tôi nghĩ rằng: ngài là người thích chào hỏi tất cả các chủng sinh, những người giúp lễ và ngài đã làm điều đó – như chúng ta thấy nơi Quãng Trường Thánh Phêrô – với tất cả tình cảm của mình. Nhưng một lần, sau khi mặc áo lễ, ngài tiến vào Vương Cung Thánh Đường, và dừng lại nơi bàn thờ của Quãng Trường như một người cầu nguyện, một con người tập trung vào cái mà ngài sắp dâng, mầu nhiệm Thánh Thể. Sau khi ngài từ giữa Đền Thờ đi xa, mọi người cùng nhau hô vang: “Đức Thánh Cha Phanxicô muôn năm! Chúng con yêu ngài!”, còn ngài thì đi thẳng vào phòng thánh. Đây là một mẫu gương cho một vị linh mục, theo nghĩa là, khi ở với dân thì hết mình với dân, còn khi ở với Chúa thì dành trọn cho Chúa.

Hỏi: Những lời này cũng giống như những lời mà Đức Hồng Y Dziwisz đã nói với tư cách là thư ký của Đức Gioan Phaolô II…

Trả lời: Vâng, tôi cũng có thể làm chứng về Đức Gioan Phaolô II như thế vì tôi cũng từng làm chưởng nghi vào thời của ngài! Họ có điểm chung này: sự hiện diện của Thiên Chúa, Đấng làm cho nên mạnh mẽ vào đúng thời đúng buổi.

Hỏi: Cha đã ở bên cạnh Đức Thánh Cha vào buổi tối lúc ngài được chọn làm Giáo Hoàng. Cha đã giữ micro cho Đức Phanxicô ban phép lành Urbi et Orbi đầu tiên. Cha sẽ gửi đến vị giám mục của cha điều gì nhân ngày bổn mạng của ngài?

Trả lời: Tôi cầu chúc cho ngài cứ tiếp tục như thế này, với sự kiên định và trong suốt. Mong ngài luôn như thế bởi vì ngài đang làm rất tốt. Lời chúc của tôi là: xin Thánh Giorgo bảo vệ ngài và xin ngài luôn tiếp tục dấn thân trong cuộc chiến vì điều thiện hảo, gieo mầm tốt đẹp như ngài đã và đang làm cho tới hôm nay.

 

Chuyển ý: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ