Cuộc triển lãm đầu tiên các Tông sắc Năm Thánh trong văn khố mật của Vatican

Roma – Nhân dịp năm Thánh đặc biệt Lòng Thương Xót, sáng hôm qua, 3/5/2016 tại Roma, đã khai mạc cuộc triển lãm lần đầu tiên các Tông sắc Năm Thánh được lưu giữ trong văn khố mật của Vatican.

TongsacNamThanh.jpg

Cuộc triển lãm được tổ chức bởi văn phòng Opera Romana Pellegrinaggi (Hành hương Roma) và Il Cigno Servizio, do Đức cha Sergio Pagano, giám đốc phòng văn khố mật của Vatican điều hành. Các tài liệu này sẽ được trưng bày cho công chúng xem từ hôm nay, 4/5 cho đến cuối tháng 7 tại dinh Giám quản cũ. Triển lãm này trưng bày chứng cứ duy nhất về thể loại này, thu thập các loại Tông sắc Năm Thánh khác nhau, từ Tông sắc đầu tiên được Đức Giáo hoàng Bonifacio VIII ký, cho đến bản cuối cùng được ký bởi Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 2000. Sự trình bày làm nổi bật các tài liệu nhờ ánh sáng nhẹ của đèn chiếu, mà vẫn giữ nguyên tình trạng của các tài liệu, và chứa đựng các thông tin cần thiết để dựng lại bối cảnh lịch sử của mỗi Năm Thánh.

Trả lời cuộc phỏng vấn trong cuộc họp báo, Đức cha Liberio Andreatta, giám đốc văn phòng Opera Romana Pellegrinaggi đã nói về tầm quan trọng của cuộc triển lãm.

Ngài nói: “Đây là một cơ hội tuyệt vời và đặc biệt cho tất cả các khách hành hương khi họ có thể lần đầu tiên trong lịch sử của Giáo Hội nhìn thấy những tài liệu cho biết nguồn gốc của tất cả Năm Thánh. Tôi tin đây là lần đầu mà cũng có thể là lần cuối cùng, vì không dễ dàng để mang được các tài liệu quý giá, và hiếm hoi như thế, ra khỏi các tủ chứa trong các kho tàng mật của văn khố lưu trữ của Đức Giáo Hoàng. Bởi Năm Thánh Lòng Thương Xót được công bố bởi Đức Giáo hoàng Phanxicô, các vị phụ trách văn khố của Vatican đã đưa các tài liệu này ra trưng bày để cho các khách hành hương có thể chiêm ngắm.”

Theo Đức ông, sứ điệp được gửi đến trong cuộc hành hương là lời mời gọi suy tư và đào sâu các chiều kích thiêng liêng của cuộc sống. Sứ điệp này có giá trị cho tất cả khách hành hương, đặc biệt các người trẻ. Điều này được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II cảm nhận rất rõ khi ngài thành lập ngày Quốc tế giới trẻ. Trong những ngày giới trẻ này ngài đã làm những cuộc hành hương thật sự và đặc thù, không chỉ đến các nới thánh mà truyền thống và lịch sử quá khứ đã để lại cho công đoàn Ki-tô giáo, nhưng cả những nơi chốn như Denver, miền đồi núi Colorado, hay Paris, nơi mà khi những người trẻ gặp nhau họ tạo nên những kỷ niệm của một kinh nghiệm, một cuộc gặp gỡ mạnh mẽ và sâu sắc, bởi vì người trẻ ngày nay vẫn cần dừng lại để suy tư. (RV 3/5/2016)

(Hồng Thủy OP, RadioVaticana 04.05.2016)