Đặc Phái viên Vatican phúc trình trước Liên Hiệp quốc LHQ: Không cho phép phá hủy Syria

Phát biểu vào ngày 23 tháng 7, trong một cuộc thảo luận công khai về tình hình Trung Đông tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc, đại diện Tòa Thánh Vatican kêu gọi sự chú ý đặc biệt đến cuộc khủng hoảng ở Syria.


“Chúng ta không nên tiếp tục tìm kiếm vô vọng từ những khu vực ngoại biên trong khi một đất nước quan trọng đang bị phá hủy,” Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza nói. Ngài nói thêm rằng Lebanon và Jordan đang tron tình trạng căng thẳng cũng vì những dòng người tị nạn.

 

Khái quát hơn, Đặc Phái viên Vatican đã lôi cuốn sự chú ý đến trường hợp các Kitô hữu dần biến mất khỏi Trung Đông, vì kết quả của phân biệt đối xử, đe dọa, đàn áp công khai.” Kitô giáo không còn hiện diện là một tổn thất nghiêm trọng cho toàn bộ khu vực này,” ngài lập luận.

 

Đức Tổng Giám mục Auza nhắc nhở Hội đồng Bảo an rằng, Vatican vừa ký kết một thỏa ước ngoại giao với “nhà nước” Palestine, và cho biết Tòa Thánh “kỳ vọng rằng Hiệp ước này có thể bằng cách nào đó là sự kích thích để đạt được giải pháp giữa hai Nhà nước.”

 

Jos. Tú Nạc, NMS