Đại hội thăng tiến sự sống và gia đình

ACCRA: HĐGM Ghana sẽ tổ chức đại hội thăng tiến sự sống và gia đình trong hai ngày mùng 7-8 tháng 8 tới đây.

 

Đại hội diễn ra trong nhà thờ chính tòa Accra, có đề tài là “Thăng tiến các giá trị của sự sống và gia đình đứng trước nền văn hóa sự chết ngày nay”.

 

Trong thông cáo, ĐC Joseph Afrifah-Agyekum, chủ tịch Ủy ban sức khỏe của HĐGM Ghana, cho biết mục đích đại hội là đào sâu suy tư về Tin Mừng và sự thánh thiện của cuộc sống, về sự trong sạch của hôn nhân và phẩm giá của tính dục. Trong nhãn quan này, các GM cầu mong đại hội có thể góp phần củng cố chứng tá của các tín hữu công giáo và kitô trong việc thăng tiến phẩm giác sự sống con người từ lúc thụ thai cho tới lúc chết tự nhiên; bảo vệ các giá trị của gia đình như sự hiệp nhất, tính cách bất khả phân ly của hôn nhân và việc rộng mở cho sự sống; với sự cộng tác giữa chính quyền, các giới chức hữu trách và dân chúng, hầu xây dựng một nền văn hóa sự sống đích thực tại Ghana.

 

Thông cáo có đoạn viết: “Chúng tôi các GM Ghana, chúng tôi thừa nhận nhiệm vụ quan trọng nhấn mạnh giáo lý của Giáo Hội và vẻ đẹp của các giáo huấn liên quan tới sự thánh thiêng của sự sống và vẻ đẹp của tình yêu. Vì thế, chúng tôi kêu gọi tôn trọng vô điều kiện quyền sống của mọi người, vì nó là một trong các cột trụ nền tảng cuộc sống của mọi xã hội dân sự. Chính vì vậy, chính quyền có bổn phận đầu tiên là bảo vệ sự sống. Bênh vực sự sống, có nghĩa là góp phần canh tân xã hội bằng cách thăng tiến các giá trị của gia đình và công ích, bởi vì không có dân chủ, nếu không có sự thừa nhận phẩm giá của mọi người, và không có hòa bình đích thật, nếu không bảo vệ và thăng tiến sự sống.”

 

Các GM Ghana than phiền về nền văn hóa chết chóc đang lan tràn tại Phi châu hiện nay, vì có các tổ chức đa quốc phổ biến các phương thức kiểm soát sinh sản, khiến cho nạn phá thai gia tăng giữa giới trẻ, đôi khi được thi hành với mọi phương pháp.

 

Để đồng hành với đại hội, các GM Ghana cũng tổ chức một buổi canh thức cầu nguyện và tuần hành cho sự sống và cho gia đình ngày mùng 8 tháng 8, khởi hành từ nhà thờ chính tòa Chúa Thánh Thần và đi qua các đường phố chính của thủ đô. (SD 24-7-2015)

 

(Vatican 29.7.2015)

 

Linh Tiến Khải