Đại Hội Truyền Thông Xã Hội Lần Thứ 50 Tại Trung Tâm Mục Vụ TGP. Sài Gòn

Sáng ngày 7 tháng 5 năm 2016, tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài gòn, Ban Truyền thông liên giáo phận từ Tổng Giáo phận Sài Gòn, Giáo phận Phú Cường và Giáo phận Mỹ Tho đã tổ chức ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 50.

quoc-te-truyen-thong-tai-trung-tam-muc-vu-sai-gon-01.jpg

Ngay từ sáng sớm, đông đảo anh chị em từ các ban truyền thông giáo phận Sài Gòn, Phú Cường và Mỹ Tho đã có mặt tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn chuẩn bị cho buổi lễ kỷ niệm ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 50. Bầu khí nhộn nhịp, vui tươi, rộn rã tiếng cười, những ánh mắt rạng ngời tình yêu thương như anh em một nhà, là con một Cha. Dường như không một ai xa lạ với nhau cả, tất cả như đã quen nhau tự bao giờ. Trước khi bắt đầu đại hội, tất cả anh chị em từ các giáo phận được phân chia theo nhóm để cùng nhau sinh hoạt, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp, những kỷ niệm vui buồn của đời truyền thông. Những tiếng cười giòn tan, những cái bắt tay thật chặt đến những bài hát cử điệu rất dễ thương…Tất cả…tất cả trở nên thật thân quen, thật ấm áp tình yêu thương.

Thời gian trôi thật nhanh, tất cả mọi người hớn hở bước vào hội trường chuẩn bị cho Đại hội Truyền thông Xã hội lần thứ 50. Đại hội hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám Mục Giáo phận Phú Cường – Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Xã hội trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, cùng Đức Ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả và toàn thể quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách. Sau khi Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước khai mạc ngày họp mặt, phần báo cáo về hoạt động truyền thông trong một năm qua và những kế hoạch sắp tới của các Giáo phận. Lướt qua các hoạt động của từng giáo phận, chúng ta thực sự hạnh phúc và tự hào với công việc mà ban truyền thông các giáo phận đã thực hiện. Đâu đó những hy sinh thầm lặng của đội ngũ truyền thông với những hoạt động tích cực không chỉ cho giáo xứ, giáo phận của mình mà còn cho cả xã hội, cho cuộc sống quanh ta. Những thước phim thời sự ý nghĩa cho cuộc sống và từ những bài phóng sự yêu thương của ban truyền thông Mỹ Tho đã bước đầu xây dựng nhịp cầu yêu thương, để kết nối những vòng tay yêu thương giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh – không phân biệt tôn giáo. Những công việc thầm lặng này cũng là phương thức truyền giáo, mang tình yêu của Chúa đến với mọi người.

Để xây dựng một đội ngũ truyền thông ngày càng vững mạnh, các giáo phận đã tổ chức các lớp huấn luyện, lớp thường huấn để trang bị cho đội ngũ truyền thông của mình ngày càng vững bước hơn cả trong nghiệp vụ và trong tình yêu thương hiệp nhất.
 
Trong bài giảng của Đức Cha Giuse, ngài đã chia sẻ với cộng đoàn mẫu gương người làm truyền thông với trái tim yêu thương, mang Chúa đến với mọi người. Đó là nữ tu Mary Angelica hay được gọi là Mẹ Maria Angelica Truyền Tin. Mẹ được biết đến nhiều với vai trò là người dẫn chương trình truyền hình và là người sáng lập đài truyền hình quốc tế “Lời Vĩnh Cữu”. Mẹ bắt đầu phát sóng chương trình về tôn giáo với trụ sở từ một nhà để xe cũ, nhưng ngày nay (sau 20 năm), nữ tu đã phát triển nên một mang lưới truyền thông lớn với các chương trình tôn giáo được phát trên khắp thế giới. Tất cả những gì mẹ Maria Angelica thực hiện thể hiện một tình yêu của Thiên Chúa và chính sức mạnh của Thiên Chúa đã mang đến sự kỳ diệu này. Từ mẫu gương đó, mỗi người trong chúng ta đều có thể hy vọng, niềm hy vọng và cậy trông vào quyền năng của Chúa. Hãy lắng nghe tiếng Chúa để xem Chúa muốn chúng ta làm gì. Đích đến của truyền thông là mang lời Chúa đến với mọi người, là giới thiệu Chúa với thế giới quanh ta. Chúng ta hãy làm truyền thông với trái tim yêu thương, làm truyền thông tinh thần hiệp thông, đưa mọi người đến gần nhau hơn và đích đến là cùng nhau và cùng đưa nhau về với tình yêu Thiên Chúa.

Trong thánh lễ, các thành viên truyền thông mới được tuyên hứa; trung thành với sứ vụ được giao. Song song đó, đội ngũ truyền thông hiện tại đã sốt sắng thực hiện nghi thức lặp lại lời tuyên hứa với sứ vụ của người làm truyền thông.

Trong bầu khí trang trọng nhưng không kém phần nhộn nhịp vui tươi, Đức Hồng Y Gioan B. Phạm Minh Mẫn đã chia sẻ tâm tình cũng là lời nhắc nhở đến toàn thể những người làm truyền thông Công giáo. Chúng ta hãy nhớ rằng người làm truyền thông cũng là người đi truyền giáo. Truyền thông là chia sẻ Tin Mừng, là mang tình yêu của Chúa đến với thế giới quanh ta. Năm Thánh kính Lòng Thương Xót Chúa, chúng ta hãy nhớ nhiệm vụ truyền thông là truyền đi Tin Mừng của Chúa, là giới thiệu Lòng Thương Xót của Chúa. Truyền thông là truyền giáo, truyền đi ngọn lửa yêu thương, là sự gắn kết hiệp thông, là truyền sự bình an cho nhau…. Do vậy,  nhiệm vụ chính của truyền thông là mang Tin Mừng đến với mọi người, mang mọi người đến gần nhau và đến gần với Thiên Chúa Tình yêu.

Kết thúc thánh lễ, mọi người lại được quây quần bên nhau, chia sẻ niềm vui, cho nhau nụ cười, những cái nắm tay thật chặt như chẳng muốn chia tay. Sau buổi cơm trưa thân mật, mọi người chia tay nhau và hẹn sẽ gặp lại nhau trong ngày họp mặt đại gia đình Truyền thông Xã hội lần tiếp theo.

quoc-te-truyen-thong-tai-trung-tam-muc-vu-sai-gon-02.jpg
quoc-te-truyen-thong-tai-trung-tam-muc-vu-sai-gon-05.jpg
quoc-te-truyen-thong-tai-trung-tam-muc-vu-sai-gon-06.jpg
quoc-te-truyen-thong-tai-trung-tam-muc-vu-sai-gon-09.jpg
quoc-te-truyen-thong-tai-trung-tam-muc-vu-sai-gon-10.jpg
quoc-te-truyen-thong-tai-trung-tam-muc-vu-sai-gon-11.jpg
quoc-te-truyen-thong-tai-trung-tam-muc-vu-sai-gon-03.jpg
quoc-te-truyen-thong-tai-trung-tam-muc-vu-sai-gon-07.jpg
quoc-te-truyen-thong-tai-trung-tam-muc-vu-sai-gon-04.jpg
quoc-te-truyen-thong-tai-trung-tam-muc-vu-sai-gon-08.jpg

Bài viết: Maria An Bình – Ban Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường
Hình ảnh: Maria Phượng Nguyễn
(WGP.Phú Cường 09.05.2016)