ĐGH Phanxicô: Các giám mục không hiểu về linh mục của mình dẫn đến Giáo hội bị suy yếu

Đức Thánh Cha Phanxicô nói hôm thứ Hai rằng mỗi giám mục có bổn phận phải có mối quan hệ mãnh liệt, mật thiết với các linh mục của mình với một lời cảnh báo chắc chắn rằng sự xa cách và thiên vị của giáo hội làm suy yếu sứ mệnh của Giáo hội.

“Mối quan hệ giữa các giám mục và linh mục của chúng ta là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống của Giáo hội, đó là xương sống mà cộng đồng giáo phận được đặt làm nền tảng,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các giám mục người Ý tại Vatican trong cuộc họp thường niên từ ngày 20 đến 23 tháng 5.

“Thật không may, một số giám mục đang đấu tranh để thiết lập mối quan hệ có thể chấp nhận với những linh mục của họ, do đó có nguy cơ làm hỏng nhiệm vụ của họ và thậm chí làm suy yếu sứ vụ của chính Giáo hội,” ngài nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng các giám mục cần phải hiểu rằng vào thời điểm này, nhiều linh mục cảm thấy bị tấn công liên tục vì tội phạm của những người khác trong chức tư tế, và họ cần sự khích lệ trong thời gian khó khăn này.

“Điều này đòi hỏi, trước hết, sự gần gũi với các linh mục của chúng ta, những người cần tìm ra cánh cửa giám mục cùng với trái tim luôn mở rộng,” ngài nói.

Đức Thánh Cha đã cảnh báo các giám mục người Ý rằng sự hiệp thông hàng giáo sỹ “sụp đổ khi bị lây nhiễm bởi bất kỳ hình thức quyền lực cá nhân hay sự tự mãn nào, nhưng sau đó, được củng cố bởi tinh thần từ bỏ hoàn toàn và phục vụ cho dân Chúa.”

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhấn mạnh rằng “các giám mục không được rơi vào sự cám dỗ chỉ tiếp xúc các linh mục thông cảm hay người tâng bốc” hoặc để trao lại mọi trách nhiệm cho những linh mục có thể dùng được hoặc ‘người hoạnh phát.’”

Ngoài tầm quan trọng của mối quan hệ giữa các giám mục và linh mục, Đức Thánh Cha Phanxicô còn nêu ra hai ưu tiên khác cho hội nghị giám mục Ý (CEI) diễn ra tại hội trường của Vatican trong tuần này: sự đồng bộ và việc thực hiện đầy đủ quy trình hủy bỏ hợp lý hơn được công bố trong năm 2015.

“Sự thành công của cải cách nhất thiết phải thông qua một sự chuyển đổi cấu trúc và con người; và do đó, chúng ta không cho phép lợi ích kinh tế của một số luật sư hoặc nỗi sợ mất quyền lực của một số đại diện tư pháp để kìm hãm hoặc trì hoãn cải cách,” ngài nói.

Đức Thánh Cha kết thúc bài phát biểu của mình bằng cách kêu gọi các giám mục trở thành một người cha thiêng liêng cho mỗi linh mục của mình bằng cách quan tâm và tìm thời gian lắng nghe mọi người, để mỗi linh mục cảm thấy có giá trị và được khuyến khích bởi giám mục của mình.

 “Nếu một giám mục nhận được lời kêu gọi của một linh mục, hãy trả lời trong ngày, nhiều nhất là vào ngày hôm sau, để vị linh mục đó biết rằng mình có một người cha,” Đức thánh cha Phanxicô nhắn nhủ.

“Mối quan hệ vững chắc giữa Giám mục và linh mục của mình dựa trên tình yêu vô điều kiện được Chúa Giêsu chứng kiến ​​trên thập giá, đại diện cho quy tắc ứng xử thực sự duy nhất đối với các giám mục và linh mục,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Đây cũng là dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau thể hiện lòng trung thành với Đức Kitô, tình yêu đối với Giáo hội, gắn bó mật thiết với Tin mừng.

Jos. Tú Nạc, nguyễn Minh Sơn