ĐGH Phanxicô gặp các nhà lãnh đạo Phật giáo

Hội đồng Giám mục về các vấn đề đại kết và liên tôn của Hội nghị Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, phối hợp với Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn, bảo trợ một cuộc đối thoại liên tôn Phật giáo – Công giáo được tổ chức lần đầu tiên tại Roma từ ngày 22 đến 27, 2015.


 
Cuộc đối thoại Công giáo – Phật giáo này được tổ chức để thể hiện tầm nhìn của Đức Thánh Cha Phanxicô: một cuộc “đối thoại của tình huynh đệ.” Cuộc họp gồm có 46 người Công giáo, Phật giáo và các nhà lãnh đạo hoạt động xã hội tại Hoa Kỳ. Những người Công giáo tham gia đến từ thành phố New York, Chicago, San Francisco, Los Angeles, và khu vực Washington DC (Đại học Georgetown). Những người tham gia Phật giáo là các vị lãnh đạo các cộng đồng ở 5 thành phố của Hoa Kỳ đại diện cho sự đa dạng phong phú của Sri Lanka, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Phật giáo Tây Tạng.
 
Trong cuộc hội kiến này, Đức Hồng y Jean-Louis Tauran đã có bài phát biểu chào mừng.
 
“Chúng tôi đã được tham gia thảo luận làm thế nào để cùng cộng tác trong một thế giới đầy chia rẽ.”
 
Đức Thánh Cha Phanxicô sau đưa ra một số nhận xét ngắn gọn.
 
“Đây là chuyến thăm của tình anh em, đối thoại, và tình bạn. Và đây là điều tốt. Đây là sự lành mạnh. Và trong những khoảnh khắc, những thương tích bởi chiến tranh và thù hận, những cử chỉ nhỏ này là hạt giống của hòa bình và tình huynh đệ. Tôi cảm ơn các bạn về điều này và xin Chúa chúc lành cho các bạn.”
 
Khi ngài chào đón tất cả mọi người, Đức Thánh Cha đã bị choáng ngợp bởi những quà tặng: từ các tác phẩm nghệ thuật cho đến sách báo.
 
Trong khi nhận quà, Đức Thánh Cha cũng đã ban phép lành cho họ.
 
Và chính Đức Thánh Cha cũng đã nhận được những lời chúc Phật giáo.
 
Trong quá khứ, các cuộc đối thoại giữa hai nhóm tôn giáo tập trung vào sự hiểu biết lẫn nhau. Tuy nhiên, trong cuộc họp này, trọng tâm là làm thế nào họ có thể cùng nhau làm việc để giải quyết các vấn đề xã hội.
 
Đức Thánh Cha Phanxicô rất vui trước sự kiện này, ngài tươi cười rạng rỡ trên đường rời cuộc họp.
 
 Jos. Tú Nạc, NMS