ĐHY Giovanni Battista Re Điều không thể tưởng tượng rằng ai đó đã bắn Đức Giáo Hoàng

Đức Hồng Y Giovanni Battista Re là một trong những cộng tác viên gần gũi nhất với Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Phải chăng có một điều ngài sẽ không bao giờ quên trong triều đại giáo hoàng lâu dài này, điều đó mãi là cuộc gọi điện thoại mà ngài nhận được từ văn phòng Quốc vụ khanh Tòa Thánh vào chiều ngày 13 tháng Năm, năm 1981.

popeJohnPaul2.jpg  

Đức Hồng y Battista Re Giovanni:

“Họ gọi và nói: một người nào đó đã bắn Đức Giáo Hoàng. Đối với tôi, đó là một cú sốc không lường. Điều không thể tưởng tượng rằng ai đó bắn Đức Giáo hoàng…”

 

Giovanni Battista Re nhắc lại rằng Đức Gioan Phaolô II luôn cho rằng mình được chữa lành là do Đức Trinh Nữ Maria. Thực vậy, vào năm 1982 ngài đã đến đền thờ Fatima để tạ ơn về sự can thiệp của Mẹ.

 

Đức Hồng y nói rằng những gì đã gây ấn tượng nhất cho ngài về Đức Giáo hoàng người Ba Lan không phải là những kỹ năng hay tài lãnh đạo con người.

 

Đức Hồng y Battista Re Giovanni:

“Sống gần ngài, ngài đã gây ấn tượng nhiều điều. Nhưng những gì luôn gây ấn tượng với tôi nhất là cảm xúc mãnh liệt mà ngài đã cầu nguyện. Ngài là một người cầu nguyện rất nhiều. Thế giới kính trọng ngài vì những ý tưởng của ngài, tính năng động của ngài, những gì mà ngài đã thực hiện, nhưng trên hết, ngài là một con người cầu nguyện.”

 

Trong mật nghị hồng y vừa qua, Đức Hồng y Giovanni được ủy nhiệm yêu cầu tên của tân giáo hoàng.

Đức Hồng y Battista Re Giovanni:

“Ngài muốn đặt tên của ngài là gì? Và ngay lập tức ngài trả lời Phanxicô. Nhưng không giống như các nhà báo đã tường thuật, người nào đó đã hỏi ngài: ‘Phanxicô nào?’ không phải. Ngay lập tức ngài đã chỉ rõ. Phanxicô trong ký ức về Thánh Phanxicô Assisi.”

 

Đức Hồng y người Ý này làm việc trong Giáo Triều kể từ thời của Đức Phaolô VI và được bổ nhiệm hồng y trong hội nghị hồng y cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Jos. Tú Nạc, NMS