ĐHY Jão de Avis khích lệ các tu sĩ Á châu dấn thân

PATTAYA: ĐHY Jão Bras de Avis, Tổng trưởng Bộ các dòng tu và hiệp hội tông đồ, khích lệ các tu sĩ Á châu duyệt xét ơn gọi và sứ mệnh của mình trong thế giới ngày nay.

 

ĐHY đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong đại hội do Liên HĐGM Á châu tổ chức tại trung tâm dòng Chúa Cứu Thế ở Pattaya bên Thái Lan trong các ngày vừa qua. Đại hội có đề tài là “Đời sống thánh hiến phục vụ việc tái truyền giảng Tin Mừng” đã kết thúc ngày 24 tháng 7.

 

Tham dự dại hội, đã có 90 người gồm các Giám Mục, linh mục và tu sĩ nam nữ đến từ các nước Á châu. Mục đích của đại hội là tiếp nhận các hoa trái của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Đời thánh hiến hồi tháng 10 năm 2012 và Năm đời thánh hiến đang cử hành.

 

Trong các ngày hội họp, các tham dự viên đã thảo luận về các thách đố của việc tái rao giảng Tin Mừng tại Á châu: từ hiện tượng toàn cầu hóa cho tới nạn nghèo đói, từ vấn đề môi sinh, tự do tôn giáo, cho tới các chiến thuật đánh giá vai trò ngôn sứ của Giáo Hội trong tương quan với các nhà nước, xã hội và các Giáo Hội khác của đại lục.

 

Phát biểu khai mạc đại hội, ĐHY Tổng trưởng khích lệ các tu sĩ Á châu đặt Chúa Kitô vào trung tâm việc phục vụ dân Ngài tại những vùng ngoại biên. Làm như thế, là các tu sĩ phục vụ sứ mệnh truyền giáo của Giáo Hội.

 

ĐHY nói: “Chúng ta không thể rao giảng Tin Mừng, bằng cách dùng vũ khí hay chính trị, nhưng phải yêu thương những người chúng ta phục vụ,  với sự đam mê đến từ Chúa Kitô, chứ không phải từ tiền bạc và quyền bính.”

 

ĐHY cảnh báo các tu sĩ: “Chúng ta không tốt lành hơn những người khác trong Giáo Hội và tính cách triệt để của Tin Mừng không phải chỉ là của riêng chúng ta, nhưng thuộc tất cả mọi người, bời vì không có các kitô hữu hạng nhất hay hạng nhì. Điều này cũng liên quan tới các tương quan giữa các tu sĩ với nhau. Họ phải sống như anh chị em, chứ không phải như bề trên và bề dưới.”

 

ĐHY cũng khích lệ việc tôn trọng giữa các nam tu sĩ và nữ tu sĩ: “Nam giới không thôi không diễn tả toàn nhân loại và điều này cũng có giá trị đối với nữ giới. Cần phải có cả hai, bởi vì chúng ta tất cả đều đã được tạo đựng nên giống hình ảnh của tình yêu Thiên Chúa.”

 

Và cũng như ĐTC Phanxicô, ĐHY cầu mong nữ giới hiện diện nhiều hơn giữa lòng Giáo Hội. (SD 23-7-2015)

 

(Vatican 24/07/2015)

 

Linh Tiến Khải