Điều Làm CHÚA CHA Được Tôn Vinh Chính Là: Các Con Trở Thành Môn Đệ Thầy

Sáng thứ bảy 27-6-2015 tại nhà thờ chính tòa Đức Bà Paris, Đức Hồng Y André Vingt-Trois, Tổng Giám Mục Paris, đã truyền chức Linh Mục cho 13 thầy phó tế. 13 tiến chức đã được THIÊN CHÚA gọi đích danh để dâng hiến cuộc đời phục vụ Giáo Hội Công Giáo nói chung và Tổng Giáo Phận Paris nói riêng.

 

 AndréVingt-Trois-Điều Làm CHÚA CHA Được Tôn Vinh Chính Là Các Con Trở Thành Môn Đệ Thầy 

 

Mỗi Cuộc Đời, mỗi Ơn Gọi là một Hồng Ân và là một Mầu Nhiệm. Xin giới thiệu 8 khuôn mặt với 8 lộ trình khác nhau đưa đến thiên chức Linh Mục.

 

 

 1/ Tân Linh Mục Louis Corpechot, 35 tuổi, sinh trưởng tại thủ đô Paris. Từ yêu thích nghệ thuật điện ảnh đến yêu mến Lời Chúa, xuyên qua việc chú ý đến văn chương và niềm âu lo thực hành Đức Tin, đến ước muốn trở thành Linh Mục, hăng say rao giảng Tin Mừng: đó là tất cả những đam mê và kinh nghiệm tích cực đã nuôi dưỡng Ơn Gọi của tân Linh Mục Louis Corpechot.

 

 Thật vậy, lúc khởi đầu, thanh niên Louis – có ánh mắt trong sáng với nụ cười đôn hậu – muốn trở thành nhà thực hiện phim. Với ý hướng ấy chàng lăn xả vào việc trau dồi văn chương. Thế rồi chàng bị cuốn hút trong các sinh hoạt nơi giáo xứ, đặc biệt là việc dạy giáo lý. Chàng tự nhủ: ”Dầu cho Đức Tin không bao giờ lìa xa, mình vẫn có nhiệm vụ phải đưa Đức Tin vào cuộc sống thường nhật”.

 

 Sau khi giật được mảnh bằng cao học văn chương, Louis bắt đầu làm việc nơi Văn Phòng Tuyên Úy Công Giáo về điện ảnh với công tác điều hoạt các câu-lạc-bộ điện ảnh. Tổng Giáo Phận Paris liền gởi anh đi thụ huấn tại Trường Chính Tòa, nơi đây anh bắt đầu yêu thích môn Kinh Thánh và Thần Học. Càng học hỏi, anh càng khám phá lòng nhân hậu bao la của THIÊN CHÚA. Chân lý này dìm sâu Louis vào mầu nhiệm Đức Tin khiến anh được củng cố và được vững mạnh! Thật tuyệt vời!

 

 Được huy động bởi niềm ước muốn vui sống và sống tràn đầy, anh Louis để qua một bên vấn đề ơn gọi Linh Mục mà anh từng cảm nhận. Anh tự nhủ: ”Cứ để Ơn Gọi chín mùi và mình sẽ khám phá ra Ơn Gọi đúng thời đúng lúc!”. Nghĩ thế nên anh tiếp tục hành nghề đồng thời vẫn hăng say tham gia các sinh hoạt của giáo xứ. Thế rồi đùng một cái, vào năm 2007 – 27 tuổi – Ơn Gọi bỗng xuất hiện như một cú sét. Cú sét nhưng không gây ngạc nhiên, bởi lẽ anh Louis vui vẻ tiếp nhận và sung sướng hiểu rằng: ”Niềm ước muốn trở thành Linh Mục đúng là có thực và là điều có thể thực hiện được!”. Anh từ bỏ tất cả và gia nhập Chủng Viện tại thủ đô Paris.

 

 Tại sao lại là Paris chứ không phải nơi nào khác??? Thưa bởi vì anh ước ao phát triển gia sản tinh thần nhận được từ Đức Hồng Y Jean-Marie Lustiger (1926-2007), cố Tổng Giám Mục Paris, nơi phân khoa Đức Bà và tại Chủng Viện. Như thế, anh sẽ tiếp nối công trình Đức Hồng Y đã khởi sự, đặc biệt trên bình diện thần học.

 

 Tân Linh Mục Louis Carpechot tâm sự: ”Tôi sẽ cố gắng làm trổ sinh hoa trái dồi dào các giáo huấn của Công Đồng Chung Vatican II. Tôi sẽ làm cho Đức Tin vừa mang bộ mặt trí thức vừa được sống thực sự. Tôi sẽ trình bày Kinh Thánh cho các tín hữu để họ có thể – trong đại gia đình Giáo Hội – khám phá khuôn mặt từ bi thương xót của Đức Chúa GIÊSU KITÔ và yêu mến Ngài mỗi ngày một hơn”.

 

 2/ Tân Linh Mục Phêrô Hoàng Minh Chiến, 37 tuổi, thuộc dòng Salésien Don Bosco, sinh trưởng tại Đắk-Lắk, miền Tây Nguyên Việt Nam.

 

 Một cuộc hành trình dài đã đưa anh Phêrô Chiến từ thời xuân trẻ nơi miền Tây Nguyên cho đến ngày thụ phong Linh Mục tại nhà thờ chính tòa Đức Bà Paris. Thật vậy. Anh chào đời trong một gia đình Công Giáo khiêm hạ có 10 người con, trong số này có 4 người chọn cuộc sống tu trì. Anh là con trai thứ. Sở dĩ tất cả anh chị em trong gia đình đã có thể học hành đến nơi đến chốn và thành đạt nên người đó là nhờ vườn cà-phê Cha Mẹ trồng để bán lấy tiền nuôi dưỡng con cái. Đặc biệt, chính thân mẫu đã dạy anh, ngay từ thơ ấu, biết cầu nguyện mỗi buổi tối trước khi lên giường ngủ, biết xin Chúa ban sức mạnh, trí thông minh và lòng can đảm. Lớn lên anh được gởi ra thành phố tiếp tục việc học và đậu cử nhân tin học.

 

 Thế rồi, ba tháng làm việc thiện nguyện cạnh các trẻ em nghèo gặp khó khăn nơi một giáo xứ do Các Cha Salésiens đảm trách, đã làm đảo lộn tất cả. Anh không ngờ các trẻ em nghèo lại có khả năng thông truyền một niềm vui vô cùng thô sơ giản dị. Các em không có ngay cả miếng xà-bông nhỏ để tắm rửa, nhưng chỉ cần một chút xíu gì đó cũng đủ làm cho các em cảm thấy hạnh phúc. Kinh nghiệm này làm cho lòng anh xôn xao giao động. Anh quyết định xin gia nhập Tập Viện dòng Salésien để tìm hiểu xem mình thật sự có Ơn Gọi đời sống dâng hiến không, hay nên ở lại gia đình để giúp đỡ Song Thân và thành hôn với người phụ nữ trẻ anh yêu mến. Tuy nhiên, niềm ước muốn sâu xa và mạnh mẽ nhất vẫn là đời sống thánh hiến và phục vụ các trẻ em nghèo bơ vơ kém may mắn nhất. Hiểu được lý tưởng cao đẹp, người bạn gái dịu dàng nói với anh: ”Xin anh an tâm đi theo con đường anh muốn chọn!”.

 

 Chỉ một khi vào Chủng Viện rồi, lúc suy gẫm, anh mới làm một cuộc gặp gỡ đích thật với Đức Chúa GIÊSU KITÔ như một Người sống động, chạm đến anh và yêu thương anh.

 

 Theo dòng thời gian, thầy Phêrô Hoàng Minh Chiến cảm nhận nơi mình niềm ước muốn trở thành nhà truyền giáo giống như trước đây Các Vị Thừa Sai ngoại quốc đã đến Việt Nam để rao giảng Tin Mừng của Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Độ nhân loại .. Thầy làm đơn xin đi truyền giáo hải ngoại. Thầy chờ đợi sẽ được sai đi hoặc Phi Châu hoặc Mông Cổ. Nào ngờ Các Bề Trên ở Roma gởi thầy đi Pháp!!! Khi nhận tin này, thầy lo âu tự hỏi: ”Mình sẽ làm được gì cho một nước Pháp giàu sang và là trưởng nữ của Giáo Hội Công Giáo???”.

 

 Ngày lên đường đi Pháp là một ngày chia ly não ruột nát lòng. Mẹ thầy khóc như mưa. Những giọt nước mắt từ mẫu làm ướt đẫm trái tim của người con trai hiếu thảo. Nhưng thầy can đảm tiến bước bởi lẽ bên cạnh thầy có Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

 

 Hiện tại tân Linh Mục Phêrô Hoàng Minh Chiến làm việc mục vụ nơi giáo xứ Thánh Gioan Bosco ở quận 20 của thủ đô Paris. Giáo xứ có Trung Tâm Giải Trí mở rộng cửa đón tiếp tất cả các trẻ em trong khu phố, hồi giáo và Kitô giáo. Cha trầm ngâm nói: ”Tại Pháp, người ta không dám chứng tỏ mình là Kitô hữu. Nhưng không nên sợ hãi. Chúng ta là thành phần Giáo Hội của THIÊN CHÚA. Ngày nay có nhiều Ơn Gọi nẩy sinh bên Ấn Độ, Phi Châu và Việt Nam!!!”.

 

 3/ Tân Linh Mục Stanislas Manuel 33 tuổi chào đời tại Neuilly-sur-Seine thuộc vùng phụ cận thủ đô Paris. Cha không có một lộ trình suông sẻ của một con chiên ngoan đạo. Phải nhờ đến kinh nghiệm của hai lần hoán cải mới thúc đẩy thanh niên Stanislas dâng hiến cuộc đời cho THIÊN CHÚA và chia sẻ với tha nhân Tình Yêu của Chúa. Xin nhường lời cho Cha.

 

 Khi tôi còn nhỏ, toàn gia đình tôi quay lưng phản loạn chống lại THIÊN CHÚA ngày thân phụ tôi đột ngột từ trần. Chính tôi cũng không thể dung hợp cái chết của hiền phụ với sự hiện hữu của THIÊN CHÚA. Thế là tôi tự chọn lối sống của một kẻ không tin, vô tín ngưỡng. Thời sinh viên tôi sống lè-phè của một kẻ buông xuôi tất cả. Mãi cho đến năm 2002 – đúng 20 tuổi – tôi bỗng có một kinh nghiệm khá rõ rệt về sự hiện hữu của THIÊN CHÚA. Trong nháy mắt, tôi xác tín THIÊN CHÚA đang có mặt, tôi có thể nhận biết Ngài. Sau giây phút chấn động ấy, tôi bắt đầu sống như một tín hữu Công Giáo. Đây cũng là thời kỳ diễn ra trận chiến nội tâm. Tôi cầu nguyện y như một kẻ gặp hoạn nạn, đang ở trong tình trạng sầu não.

 

 Thời gian trôi qua cho đến năm 2007. Vốn tính ưa thích viết lách tôi lên đường đến trú ngụ vài ngày nơi đan viện Lérins. Tôi chọn Đan Viện không phải vì lý do thiêng liêng cho bằng vì nét đẹp thiên nhiên. Tôi cần nơi yên tĩnh để viết. Đơn giản thế thôi. Thế nhưng rất nhanh sau khi đến nơi tôi bỗng ý thức rằng tôi không đến đây để viết. Tôi liền dọn mình xưng tội. Và bí tích Giải Tội trở thành một mạc khải. Tôi bỗng hiểu ra rằng THIÊN CHÚA yêu thương tôi. Ngài gọi tôi. Tiếng Gọi bỗng trở thành hiển nhiên.

 

 Sau biến cố trên đây tôi từ bỏ tất cả và lên đường đi Thái Lan một năm, làm giáo sư dạy Anh ngữ với tư cách là nhân viên thiện nguyện của Hội Thừa Sai Paris. Một năm nơi đất Thái đã thay đổi cái nhìn của tôi về Giáo Hội Công Giáo, đồng thời Ơn Gọi được củng cố.

 

 Từ Thái Lan trở về Pháp tôi quyết định chọn con đường Linh Mục trong Tổng Giáo Phận Paris. Tôi nghĩ rằng tôi hiểu rõ cuộc sống của người dân nơi đô thị hơn và đặc biệt quan tâm đến giới trẻ như ”chìa khóa của xã hội”. Tôi sẽ nói chuyện trực tiếp với giới trẻ từ chính kinh nghiệm của bản thân tôi.

 

 4/ Tân Linh Mục Jean Delvolvé 30 tuổi sinh trưởng tại thủ đô Paris và là con út trong một gia đình có 9 người con. Bầu khí đạo đức của gia đình và các Linh Mục quen biết trong tuổi thơ là những yếu tố chính yếu làm nẩy sinh trong trái tim: niềm vui được biết Đức Chúa GIÊSU KITÔ và niềm ước muốn dâng hiến cuộc đời để phụng sự THIÊN CHÚA. Xin nhường lời cho Cha.

 

 Ngay từ nhỏ tôi đã nghe trong lòng Tiếng Gọi vào đời sống Linh Mục. Đặc biệt ngày xưng tội rước lễ lần đầu tôi cảm nhận một niềm vui bao la. Tôi giãi bày tâm sự với vị Linh Mục sinh viên người Ba Lan đang phụ trách ban giúp lễ của giáo xứ. Tâm tình đơn sơ tôi đáp lại Tiếng Gọi – không chống đối cũng không nghi ngờ – được nuôi dưỡng bằng gương lành thánh thiện của Song Thân. Chính hiền mẫu dạy tôi biết yêu mến Đức Chúa GIÊSU KITÔ cách cụ thể. Tất cả 8 anh chị của tôi đều lập gia đình và trở thành bậc cha mẹ của đàn con đông đúc. Các anh chị nêu gương cho tôi về một cuộc sống trung tín và quảng đại cho đi.

 

 Năm 16 tuổi tôi ghi danh vào một trường trung học có thời khóa biểu uyển chuyển để có thể cùng lúc học thêm đàn vĩ-cầm. Nơi đây tôi khám phá ra một bầu khí khác xa với trường Stanislas tôi học trước đó. Sự kiện này thôi thúc tôi phải tự chú ý đến đời sống thiêng liêng của mình. Tôi khám phá linh đạo của thánh Josemaria Escrivá (1902-1975) về việc thánh hóa cuộc sống thường nhật.

 

 Sau khi đậu tú tài tôi vẫn tiếp tục học đàn vĩ-cầm và đậu cử nhân âm nhạc. Nhưng rồi tôi từ bỏ tất cả để đi theo con đường Linh Mục. Tôi tìm thấy nơi ơn gọi Linh Mục một nguồn suối khác về vẻ đẹp. Nơi đại chủng viện tôi khám phá khuôn mặt của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và nhờ một năm thực tập bên nước Tchad tôi hiểu được rằng: ”Mỗi người là một hồng ân THIÊN CHÚA và tất cả được mời gọi phản ảnh vẻ đẹp của Chúa”.

 

 5/ Tân Linh Mục Jocelyn Petitfils 31 tuổi sinh trưởng tại thủ đô Paris và là con út trong một gia đình Công Giáo đạo đức có 4 người con.

 

 Ngay từ thơ ấu Jocelyn đã có mối liên hệ thân tình với THIÊN CHÚA là CHA và là Tình Yêu. Thật thế. Năm cậu bé lên 5 tuổi, chị cả qua đời vì bệnh ung thư. Cùng với toàn gia đình, cậu bé đơn sơ hướng lòng về THIÊN CHÚA. Lớn hơn một chút, Jocelyn trở thành chú giúp lễ rồi hướng đạo sinh và có nhiều dịp tiếp xúc với các Linh Mục – những vị thật hạnh phúc trong đời sống thánh hiến với nhân cách trưởng thành – đã ảnh hưởng sâu đậm khiến cho Ơn Gọi của Jocelyn thành hình, mặc dầu anh không hoàn toàn ý thức.

 

 Khi người bạn gái cùng lớp trở về sau cuộc tĩnh tâm tươi cười hỏi: ”Phần bạn, bạn không trở thành Linh Mục sao?”, anh lắc đầu chối, nhưng tận thâm tâm, anh như đáp lại: ”Thưa Vâng!”. Cần có thời gian để anh cảm nhận quả thật mình được gọi vào thiên chức Linh Mục!!! Trong thời kỳ là sinh viên luật, anh gia nhập một Nhóm Cầu Nguyện mang đến cho anh rất nhiều thiện ích thiêng liêng.

 

 Ngày 28-5-2004 – đúng 20 tuổi – khi tham dự Thánh Lễ và nghe bài Phúc Âm kể lại việc Chúa gọi người thu thuế Lêvi, anh hiểu rằng đây cũng lời mời từ bỏ tất cả để bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ được gởi thẳng đến anh. Lần này thì anh chân thành đáp lại Tiếng Gọi với trọn tâm lòng.

 

 Một người bạn – nay cũng là Linh Mục – giúp anh khám phá đời sống huynh đệ nơi các cộng đoàn mới. Anh đến chia sẻ các buổi cầu nguyện với Cộng Đoàn Bát Phúc. Sau cùng, anh chọn Cộng Đoàn Emmanuel vì thích bầu khí gia đình ấm cúng nơi cộng đoàn.

 

 Nơi Chủng Viện, thầy Jocelyn đặc biệt chú ý đến việc phát triển nhân bản và cảm thấy niềm vui khi hoạt động mục vụ bên cạnh giới trẻ. Ngày thụ phong phó tế, thầy nhận được phúc lành niềm an bình nội tâm. Giờ đây tân Linh Mục khởi đầu sứ vụ với niềm thanh thản.

 

 Cha Jocelyn Petitfils dành ưu tiên cho công tác tạo mối giây hiệp nhất giữa các con chiên bổn đạo trong giáo xứ và đặc biệt hiện diện cạnh người dân thủ đô Paris thường sống trong cô đơn và làm cho họ cảm nhận Tình Yêu THIÊN CHÚA.

 

 6/ Tân Linh Mục Philippe Vigneron 36 tuổi chào đời tại Chatenay-Malabry thuộc vùng phụ cận Paris. Xuất thân từ Trường Bách Khoa và trải qua thời gian hành nghề thành công nhưng tận nơi kín ẩn tâm hồn, anh luôn luôn khao khát THIÊN CHÚA và muốn kết hôn để trở thành người cha gia đình hết lòng yêu thương con cái .. Mãi cho đến ngày anh khám phá một Tiếng Gọi không thể hiện nơi tình phụ tử theo sinh lý nhưng nơi thiên chức Linh Mục. Xin nhường lời cho Cha.

 

 Tôi sinh trưởng trong một gia đình Công Giáo ngoan đạo và ngay từ thơ ấu có mối liên hệ đơn sơ thân tình với THIÊN CHÚA. Nhưng năm lên 10 tuổi một ý thức về vĩnh cửu bỗng lóe lên trong đầu làm tôi choáng váng. Anh tôi liền trấn an: ”Đừng sợ! Hãy tin tưởng nơi THIÊN CHÚA Nhân Lành!”. Từ đó niềm tin tưởng ở lại mãi với tôi tận nơi sâu thẳm của trái tim.

 

 Thời sinh viên tôi hăng say tham gia Các Ngày Gặp Gỡ của Các Trường Công Giáo. Một hôm lúc rút vào nơi thanh vắng để cầu nguyện tôi bỗng có một kinh nghiệm cảm nhạy đầu tiên về Tình Yêu THIÊN CHÚA. Kể từ giây phút ấy, mối quan hệ của tôi với THIÊN CHÚA mang một chiều kích mới rồi nhanh chóng tăng trưởng nhờ tiếp xúc với Cộng Đoàn Emmanuel. Cùng với một người bạn tôi tham dự một tuần tĩnh tâm nơi Mont-Saint-Michel. Tôi thật sự xúc động khi chứng kiến tình huynh đệ chan hòa trong Cộng Đoàn.

 

 Kết thúc học trình nơi Trường Bách Khoa tôi bắt đầu làm việc nơi Bộ Nội Vụ. Nhưng trong tôi luôn lớn mạnh niềm khao khát thiêng liêng. Trong vòng 9 tháng tôi làm cuộc hành trình từ Sinai bên Thánh Địa sang Roma rồi trở lại Sinai. Thật cảm động. Tôi được giải thoát khỏi những ràng buộc những thành đạt và học cách thức sống đúng với tư cách tín hữu Công Giáo. Chính lúc này xuất hiện trong tâm trí ý tưởng gia nhập chủng viện, nhưng bị xóa bỏ ngay bởi lẽ tôi vẫn ước ao trở thành người cha gia đình yêu thương con cái. Mãi cho đến ngày tôi nghe một bài giảng nói rằng: ”Linh Mục là người thích hôn nhân và muốn làm cha!”. Thế là ưu tư được xóa bỏ!!! Tôi thanh thản gia nhập Chủng Viện.

 

 Kể từ nay, nơi thủ đô Paris, nếu tiếng động ồn ào có đôi lúc ngăn cản sự thinh lặng, tôi vẫn có thể học cách sống cạnh các giáo dân có Đức Tin thật sống động và được diễn tả bằng muôn vạn hình thức khác nhau.

 

 7/ Tân Linh Mục Cyrille Janssen 30 tuổi chào đời tại thủ đô Paris. Ai tìm kiếm THIÊN CHÚA sẽ gặp Ngài. Đây cũng là khẳng định được chứng thực qua Ơn Gọi Linh Mục. Xin nhường lời cho Cha.

 Tất cả bắt đầu với câu chuyện tôi đọc vào năm 13 tuổi. Câu chuyện kể lại một tù nhân sống kinh nghiệm sự hiện diện thật sự của THIÊN CHÚA trong phòng giam của mình. Đọc xong tôi mong ước chớ gì mình cũng được trải qua một kinh nghiệm y như thế. Tôi liền hẹn gặp Chúa nơi công viên Monceau gần nhà tôi trong quận 8 của thủ đô Paris.

 

 Hẹn xong tôi bỗng đâm sợ hú hồn khiến trong vòng một năm tôi không dám bén mảng đến công viên. Mãi cho đến ngày tôi bị bắt buộc vào Công Viên vì phải đi dạo chung với gia đình. Mặc dầu bên ngoài vẫn trò chuyện với chị tôi, nhưng bên trong tôi âu lo hồi hộp với câu hỏi: ”Chúa sẽ tỏ lộ như thế nào đây???”. Ngay lúc ấy một Linh Mục đi cách đó không xa tiến lại gần, choàng tay siết mạnh vai tôi và nhìn tôi bằng ánh mắt rực sáng rồi lặng lẽ bỏ đi. Thật quá rõ. Chúa đã trả lời cho vấn nạn của tôi.

 

 Sau biến cố trên đây tôi bắt đầu suy tư về Ơn Gọi Linh Mục. Tôi hiểu rằng THIÊN CHÚA nói với chúng ta qua trung gian con người. Từ từ tôi khám phá Tiếng Gọi trong phong trào hướng đạo, qua tình thân hữu vững chắc và qua sự đồng hành thiêng liêng của một Linh Mục.

 

 Sau hai năm học nơi trường thương mại ở Lille và sau ít nhiều dằn co nội tâm, tôi quyết định gia nhập Chủng Viện Paris. Sau khi chịu chức phó tế hồi năm ngoái 2014 tôi được gởi đi Roma để dọn cử nhân thần học. Tôi sẽ trở lại Roma vào tháng 9 để tiếp tục học trình.

 

 Trở thành Linh Mục là một tuyển chọn để tôi mang hồng ân THIÊN CHÚA đến cho mọi người. Sứ vụ Linh Mục của tôi được thực thi nơi thủ đô Paris. Tôi phải trở thành chứng nhân cho hòa bình và là người phục vụ cho vĩnh cửu, xét vì có nhiều căng thẳng trong môi trường. THIÊN CHÚA nói với mỗi người trong chính câu chuyện cuộc đời chúng ta.

 

 8/ Tân Linh Mục Arnaud Nicolas 46 tuổi chào đời tại Luxembourg và là trưởng nam một gia đình Công Giáo có 6 người con. Có thể nói đây là ”Ơn Gọi Muộn”. Thật vậy, Đức Chúa GIÊSU KITÔ đã đến thay đổi các dự án vào phút chót. Nhưng cũng có nghĩa là Chúa dành thời gian dài để chuẩn bị một tâm lòng đáp lại Tiếng Gọi. Giờ đây tân Linh Mục hăng say trao Đức Chúa GIÊSU KITÔ cho thế giới trong các Bí Tích và rao giảng Tình Yêu Nhân Hậu THIÊN CHÚA dành cho hết mọi người. Xin nhường lời cho Cha.

 Thời xuân trẻ tôi sinh hoạt rất nhiều trong phong trào Hướng Đạo. Sau khi kết thúc học trình tôi làm việc lâu năm trong các hội tài chánh. Đã có lần tôi nghiêm chỉnh nghĩ đến ơn gọi Linh Mục, nhưng viễn tượng độc thân làm tôi chùn bước.

 

 Mãi cho đến một ngày vào năm 38 tuổi khi tôi làm nhân viên thiện nguyện phục vụ bàn ăn nơi quán ăn miễn phí dành cho người nghèo, tôi bỗng xác tín rõ ràng Tiếng Gọi của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Tôi còn nhớ như in giây phút ấy. Tôi nghe Tiếng Chúa gọi tôi hãy bước theo Người và đặt trọn tự do tôi trong vòng tay Người. Chính lúc ấy xuất hiện một người vô danh, một sứ giả giấu tên. Vừa trông thấy người này, lòng tôi bừng cháy ngọn lửa tình yêu. Tôi biết rằng Đức Chúa GIÊSU rửa chân cho các môn đệ mời gọi tôi trở thành người tôi tớ phục vụ. Thế là trong nháy mắt, mọi rào cản biến mất, mọi lo âu khắc khoải, mọi vấn nạn không còn nữa. Tôi quyết định gia nhập Chủng Viện theo đuổi con đường huấn luyện đưa đến thiên chức Linh Mục.

 

 Trong thời gian thụ huấn nơi Chủng Viện tôi có trải qua một chu kỳ nơi Thánh Địa, tại thành thánh Giêrusalem. Chuyến đi cho phép tôi kín múc năng lực thiêng liêng tại chính nơi diễn ra Cái Chết và sự Phục Sinh của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Ngoài ra việc sống tại Israel giúp nghiêm chỉnh tin nhận nguồn gốc Do Thái của nhân tính Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

 

 Giờ đây tôi hân hoan chu toàn sứ vụ Linh Mục tại thủ đô Paris với nhiều thách đố trong một xã hội tân tiến hiện đại. Tôi đặc biệt làm cho các tín hữu Công Giáo yêu mến bí tích Thánh Thể là trung tâm của Giáo Hội cũng như trung tâm cuộc sống mỗi người.

 

 … Đức Chúa GIÊSU phán cùng các môn đệ rằng: ”Thầy là cây nho thật, và CHA Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn. Anh em được thanh sạch rồi nhờ Lời Thầy đã nói với anh em. Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy. Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu anh em ở lại trong Thầy và Lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. Điều làm CHÚA CHA được tôn vinh chính là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy” (Gioan 15,1-8).

 

 (”PARIS NOTRE-DAME, L’Église en mission à Paris”, Journal du Diocèse de Paris, Hebdomadaire, No 1580, 25 Juin 2015, trang 11-19)

 Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt