Đọc lại phần đầu tông thư Năm Thánh hiến

Năm Thánh hiến mở ra cho thấy những người sống đời thánh hiến chiếm có vai trò quan trọng. Phần đầu tông thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gợi ra ba điểm chính yếu : (1) nhìn về quá khứ với lòng biết ơn, (2) sống hiện tại với niềm đam mê, (3) chụp lấy tương lai tràn trề hy vọng. Chúng ta cùng suy nghĩ về những điều này.

Nhìn về quá khứ với lòng biết ơn

Hội thánh có những hội dòng rất lâu đời. Đây là tài sản quý giá không chỉ cho cá nhân cộng đoàn đó, mà chung cho cả nhân loại. Nhìn lại dòng lịch sử chúng ta thấy muôn ngàn biến cố thăng trầm mà Giáo Hội đã vượt qua đều có sự gắn bó của mỗi cá thể, tập thể và cộng đoàn. Nếu không nhìn về quá khứ, thế hệ hôm nay sẽ không hiểu được và trân trọng những tài sản thiêng liêng này.

Thuộc về chi thể Hội Thánh, những việc làm thiêng liêng hay trần thế của các cộng đoàn tu trì đều có giá trị, vì quá khứ làm nên hiện tại. Do đó, không ai được coi thường bất cứ hình thức hoạt động của cá nhân hay đoàn thể nào dù nhỏ bé. Chúng ta tự hào về tất cả những trang sử của mỗi cá nhân và cộng đoàn trong Hội Thánh thể hiện rõ sự quan phòng của Thiên Chúa.

Các cộng đoàn tu trì được hình thành không phải ngẫu hứng do con người nhưng là để đáp ứng nhu cầu thời đại. Sẽ là điều thích hợp cho năm nay nếu mỗi cộng đoàn thánh hiến nhớ lại những điểm khởi đầu cũng như sự phát triển thuộc về lịch sử của mình, hầu tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đã ban tặng cho Giáo hội biết bao hồng ân làm cho Giáo hội trở nên đẹp đẽ. Nhờ nhìn lại quá khứ với tâm tình biết ơn, chúng ta sẽ tiếp tục làm triển nở những truyền thống ấy trong hiện tại với tinh thần hăng say.

Sống trong hiện tại với niềm say mê

Đức Thánh Cha xác tín: “Sống hiện tại trong niềm hăng say đó nghĩa là trở thành những chuyên gia về hiệp thông, thành chứng nhân và là người kiến tạo dự án hiệp thông ấy.”

Như chúng ta biết cộng đoàn thánh hiến gồm những con người xa lạ được mời gọi qui tụ lại với nhau dưới một hình thức tu trì để minh chứng cho cộng đoàn Ba Ngôi. Ràng buộc bởi lời khấn, mỗi tu sĩ được mời gọi phải chiếu lại tình yêu của cộng đoàn mẫu mực này qua luật sống và tấm lòng quảng đại dấn thân tông đồ và sống tinh thần hiệp nhất một cách hăng say và vô vị lợi.

Chính Chúa Thánh Thần là sức sống và là nguyên lý của sự hiệp nhất khơi gợi những ý tưởng tốt lành và thôi thúc họ chung tay góp sức kiến tạo làm cho cuộc sống trở nên tốt lành hơn. Điều này được thể hiện rõ nhất nơi vị thánh tông đồ Phaolô, người được ơn hoán cải đến độ chỉ còn biết mục tiêu cuối cùng là kết hợp với Đức Kitô và hăng say bước theo Người trên con đường phục vụ và làm chứng cho Tin Mừng: “Đối với tôi, sống là Chúa Ki-tô và chết là một mối lợi” (Phil 1, 21).

Chụp lấy tương lai tràn trề hy vọng

Việc sống lý tưởng thánh hiến sẽ gặp thử thách là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên Đức Thánh Cha có lý khi mời gọi các tu sĩ biết trút bỏ sự cậy dựa vào khả năng riêng của mình và đừng nhìn với cặp mắt bề ngoài về những thành công mà mình lập được qua những con số và công việc cụ thể. Đức Thánh Cha khẳng định niềm hy vọng của các tu sĩ là lòng tín thác nơi Thiên Chúa, vì đối với Người không có gì là không có thể:  “Anh chị em đừng chiều theo cám dỗ của những con số và hiệu năng, và càng không nên cậy dựa vào sức riêng của mình”.

Điều đó đòi hỏi chúng ta cần thiết lập tương quan mật thiết với các thành viên khác của cộng đoàn: sẵn sàng giúp đỡ cũng như luôn cần sự bang trợ của họ và hãy khám phá những chân trời mới nơi cuộc sống của anh chị em mình.

Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể bước vào tương lai với tràn trề niềm hy vọng để sẵn sàng dấn thân trước những thách đố đặt ra cho Giáo Hội, dám đi đến các vùng ngoại biên để đem niềm phấn khởi và vui tươi bằng chính sự hiện diện của mình cho những người xung quanh mà Đức Thánh Cha mong ước những ai sống đời thánh hiến không ngừng thực thi.

Nguyện chúc đời sống thánh hiến của các tu sĩ đơm bông kết trái dồi dào trong năm này và trong suốt cuộc đời và sinh nhiều ích lợi thiêng liêng cho trần gian.

Nt. Scholastica, Đaminh Bùi Chu