ĐTC nói gì trong Tuần Thánh ?

Bùi Chu, 05/04/2015 (gpbuichu.org) – Tuần Thánh quả là một tuần mệt mỏi với tất cả các chủ chăn giáo xứ, giáo phận vì các thánh lễ và nghi thức tuần thánh đều kéo dài hơn thánh lễ bình thường. Mỗi nghi thức lại có một bài giảng cần phải chuẩn bị tốt vì số người tham dự đông hơn, cũng cần dành cơ hội để loan báo Tin Mừng cho một số người không phải là công giáo đi tham dự.

Riêng Đức Thánh Cha, việc ngài chủ sự các nghi thức Tuần thánh thu hút sự theo dõi của rất nhiều người, không riêng gì công giáo, trên toàn thế giới, mà ngay cả các chính trị gia cũng theo dõi để xem Đức Thánh Cha nói gì, lời của ngài có liên quan đến họ hay quốc gia họ không. Những nơi đang có chiến tranh, khủng bố theo dõi hơn để biết họ có được an ủi và thế giới lưu tâm.

Trong bài giảng ngày Lễ Lá, khai mạc Tuần Thánh, Đức Thánh Cha giảng về sự khiêm nhường, đó là con đường của Chúa Giêsu. Nếu Chúa không khiêm nhường thì người ta không làm nhục Chúa. Ngài kêu gọi theo Chúa và ca ngợi các tấm gương của những người đang bị bách hại. Họ là “áng mây chứng nhân”.

Trong Lễ Truyền Dầu, ngài nói về sự mệt mỏi của linh mục vừa là niềm vui, vừa là hương thơm bay lên trời để đến với Chúa Cha. Ngài nói rằng cũng phải tạ ơn Chúa vì sự mệt mỏi này.

Chiều Thứ Năm Tuần Thánh, tại nhà tù Rebibbia, Rôma, Đức Thánh Cha rửa chân cho 6 nam, 6 nữ thuộc nhiều quốc gia khác nhau. Trong bài giảng ngắn, ngài nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu đã trở nên đầy tớ để phục vụ, ngài cũng làm như vậy để là đầy tớ anh chị em.

Khi tham dự Đàng Thánh Giá tại hý trường Côlisê với hàng chục ngàn người, Đức Thánh Cha nhớ đến các kitô hữu bị bách hại ở Cận Đông và Phi Châu, những trẻ em là nạn nhân lạm dụng tình dục, những nạn nhân của gia đình bị phân tán.

Trong giờ suy tôn Thánh Giá, Đức Thánh Cha phủ phục nhiều phút để tĩnh lặng và tượng trưng mình như của lễ dâng cho Chúa. Ngài không giảng, mà linh mục Cantalamessa, dòng Phanxicô Capucinô giảng về sự tha thứ của Chúa. Cha Cantalamessa nói: còn chúng ta, những nước Phương Tây: đừng trở nên những quan Philatô rửa tay, thờ ơ đối với các kitô hữu bị bách hại.

Trong đêm Vọng Phục Sinh, xung quanh 40 Hồng Y tham dự, 30 Giám mục và hơn 300 linh mục, Đức Thánh Cha kêu gọi phải vượt qua những an phận tiện nghi và kiêu căng để đi vào mầu nhiệm Phục Sinh với sự khiêm tốn. Đêm nay, ngài đã rửa tội, ban Bí tích thêm sức và trao Mình Thánh Chúa cho 10 tân tòng: 4 người quốc tịch Ý, 3 người quốc tịch Anbania, 1 em 13 tuổi, người Cămpuchia, 1 người Kenya và 1 người Bồ Đào Nha.

Sáng Chúa Nhật, Đức Thánh Cha dâng lễ trọng thể tại quảng trường Thánh Phêrô có sự hiện diện của đông đảo giáo dân. Ngài nói về sự kiêu ngạo tạo ra bạo lực và chiến tranh. Ngài kêu xin Chúa Phục Sinh ban ơn can đảm khiêm tốn để tha thứ và có bình an. Xin Chúa khải hoàn làm nhẹ bớt đau khổ trên anh chị em bị bách hại vì danh Chúa. Ngài kêu gọi thế giới lưu tâm đến thảm họa nhân đạo và thảm kịch tỵ nạn, đồng thời cũng không quên nhiều người khác nữa đang là tù nhân, nghèo khổ, bên lề xã hội…

Khi ban phép lành trọng thể từ cửa đền thờ thánh Phêrô (Urbi et Orbi), Đức Thánh Cha kêu gọi các kitô hữu hãy sống khiêm nhường và kêu gọi hòa bình trên thế giới.

Đó là những sinh hoạt và những lời quan trọng của Đức Thánh Cha trong Tuần thánh, tuần cao điểm của Năm Phụng Vụ. Đặc biệt, Chúa Nhật hai Phục Sinh, sau Tuần Thánh này, Đức Thánh Cha sẽ long trọng công bố Năm Lòng Thương Xót Chúa.

Minh Sáng