ĐTC Phanxicô gặp các vệ binh Thuỵ Sĩ

Chiều thứ Hai 6/5, kỷ niệm 147 lính Thuỵ Sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Đức Giáo Hoàng Clemente VII, 23 tân vệ binh Thuỵ Sĩ sẽ tuyên thệ trọng thể. Trước dịp lễ tuyên thệ này, sáng thứ Bảy 4/5, Đức Thánh Cha gặp thân mật và có một bài phát biểu trước các vệ binh. Đối với Đức Thánh Cha, các vệ binh là những người gần gũi hằng ngày, bảo vệ an ninh cho ngài và quốc gia thành Vatican.

Kết quả hình ảnh cho vatican

Trong lời chào mở đầu, Đức Thánh Cha nói: “tôi chân thành cảm ơn tất cả anh em về sự phục vụ quý báu và quảng đại của anh em đối với Giáo hoàng và Giáo hội. Mỗi ngày chính tôi có thể cảm nhận được sự tận tâm, chuyên nghiệp và tình yêu trong công việc của anh em. Tôi cảm ơn anh vì điều này! Và tôi đặc biệt cảm ơn gia đình của anh em, những người đã vui lòng chấp nhận chọn lựa của anh em để làm việc phục vụ này tại Vatican và nâng đỡ anh em bằng tình yêu mến và lời cầu nguyện.”

Đức Thánh Cha chúc mừng những vệ binh trong dịp lễ của họ. Năm nay lễ kỷ niệm nằm ở trung tâm của Mùa Phục Sinh, Đức Thánh Cha mời gọi họ mừng vẻ đẹp của Phục Sinh, để sống lại sự phục sinh của Chúa Giêsu, hiện thực hoá lời loan báo phục sinh, ngang qua việc gặp gỡ trong lúc phục vụ trong Vatican cũng như khi đi dạo ở Roma, mang lại cho người khác một lời an ủi hay một cử chỉ huynh đệ.

“Trong thời gian ở Roma, anh em được mời gọi làm chứng cho niềm tin bằng niềm vui, để nhiều người mà anh em gặp, đặc biệt là tại các lối vào thành Vatican, có được ấn tượng tuyệt đẹp về tinh thần làm việc của anh em,” Đức Thánh Cha nói: “với mỗi người anh em, tôi xin điều này: hãy làm cho những người anh em gặp trong việc phục vụ hằng ngày, các nhân viên Toà Thánh, các đồng nghiệp, các khách hành hương hoặc du lịch, có thể qua anh em cảm nhận tình yêu của Thiên Chúa dành cho mỗi người. Đây là nhiệm vụ đầu tiên của mỗi Kitô hữu!”

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nhắn gởi các vệ binh mạnh mẽ nhờ sự nâng đỡ của niềm tin vào Chúa Kitô. Người ta chờ đợi nơi những người phục vụ sự cống hiến hết mình và đời sống thánh thiện, trong khi phục vụ cũng như trong kinh nghiệm cộng đoàn. Thực tế của doanh trại dạy một số nguyên tắc đạo đức và thiêng liêng, phản ánh nhiều giá trị cần theo đuổi trong cuộc sống: đối thoại, trung thành, quân bình trong các mối quan hệ, hiểu nhau.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nói “tôi rất vui lòng ban phép lành của tôi cho anh em như dấu chỉ của lòng yêu mến và biết ơn chân thành.”

Văn Yên, SJ

(VaticanNews 04.05.2019)