ĐTC ủng hộ các nước vùng Balcan gia nhập liên hiệp Âu Châu

Trong chuyến viếng thăm Skopje, thủ đô Bắc Macedonia, ĐTC Phanxicô bày tỏ sự ủng hộ của ngài đối với việc nước này và các quốc gia vùng Balcan gia nhập liên minh châu Âu.

Trong cuộc nói chuyện với Tổng thống và các lãnh đạo dân sự của Bắc Macedonia, ĐTC Phanxicô đã miêu tả quốc gia này như một “lò nung của các nền văn hóa và các căn tính sắc tộc và tôn giáo”, những yếu tố tạo nên một bức tranh khảm nhiều mảnh, nơi mà mỗi mảnh đều quan trọng để hình thành toàn thể bức tranh.

ĐTC nói: “Những yếu tố đặc biệt này cũng rất có ý nghĩa để gia tăng sự hội nhập với các quốc gia châu Âu. Tôi hy vọng rằng sự hội nhập này sẽ phát triển theo cách thức có lợi cho toàn bộ khu vực Tây Balcan, với sự tôn trọng không ngừng dành cho sự đa dạng và các quyền căn bản”.

6 quốc gia vùng Balcan là Albania, Bosnia, Kosovo, Montenegro, Bắc Macedonia và Serbia đã nhiều lần cố gắng gia nhâp liên minh châu Âu nhưng đã gặp phải các chướng ngại chặn họ lại. Tổng thống Gjorge Ivanov của Bắc Macedonia đã than phiền với ĐTC như thế. 

Nguồn: Vatican News