Đức Giáo hoàng cầu nguyện cho các nạn nhân vụ cháy rừng ở thị trấn Fort McMurray, Canada

Đức Giáo hoàng đã gởi thư cho các nạn nhân của vụ cháy rừng khổng lồ và hiện đang chưa dập tắt được ở thị trấn Fort McMurray, miền Bắc bang Alberta thuộc phía tây Canada.

canada.jpg

Hình ảnh của Nasa về vụ cháy rừng ở miền Bắc
bang Alberta, Canada

Hiện có 1100 nhân viên chữa lửa đang dập tắt 43 vụ hỏa hoạn ở bang Alberta, một bang có diện tích rộng bằng nước Pháp. Một nửa số nhân viên tập trung vào thị trấn  Fort McMurray để bảo vệ các cơ sở chính của địa phương như điện, nước, khí đốt và truyền thông.

Trong một điện thư do Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin ký, Đức Giáo hoàng “đau buồn vì sự phá hủy và đau khổ do hỏa hoạn gây ra” ở thị trấn Fort McMurray, “tôi cầu nguyện cho tất cả những ai phải di tản, đặc biệt là các em bé đã mất nhà cửa.”

100 000 người phải di tản

Trong những ngày vừa qua, thành phố Fort McMurray, một thị trấn của người Amérindien và ba ngôi làng đã hoàn toàn không có người ở vì lửa cháy gần. Hơn 100.000 người phải di tản, một nửa số này phải di tản bằng đường hàng không, một tầm mức lớn chưa từng có, những người khác đi theo hành lang an toàn dọc theo xa lộ.

Hiện nay trận hỏa hoạn bao phủ một diện tích 2.000 km2, hàng trăm ngôi nhà bay theo khói cùng với 20. 000 hectare rừng. Vụ cháy rừng được xem như “tai ương thiên nhiên đắt giá nhất lịch sử Canada”.

Ngưng các mỏ dầu

Thị trấn Fort McMurray có 35.000 dân vào năm 1990, năm 2015 con số lên đến 125.000  nhờ công việc khai thác dầu trên một diện tích 140.000 km2 cát bitume. Bây giờ các công ty khai thác các mỏ cát này đã đóng cửa hoặc đang đóng cửa. Việc giảm sản xuất về lâu dài sẽ tác động đến sự tăng trưởng của vùng và nó cũng đã tác hại đến do giá dầu sụt. Hệ quả khác là các công nhân nước ngoài, do không còn hợp đồng sẽ có thể phải bị gởi về nước của họ.

Các nhà môi sinh đã chỉ trích mãnh liệt việc khai thác dầu thô, nguồn tài nguyên và phát triển của vùng này. Tuy nhiên lý do gây cháy rừng của vùng này là do thay đổi khí hậu, mùa đông đã trở nên dịu. Từ hơn hai tháng nay, bang Alberta chưa có mưa vì thế lửa càng lan nhanh.

(Marta An Nguyễn chuyển dịch, phanxico.vn 11.05.2016/
Radio Vatican, 2016-05-09)