Đức Giáo Hoàng Phanxicô chào đón người vô gia cư đến thăm Nguyện đường Sistine

Vào thứ Năm vừa qua, hàng chục người vô gia cư được đến xem một cách riêng tư Nguyện đường Sistine, kết thúc với sự xuất hiện bất ngờ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nghĩa cử mới nhất của ngài hướng về những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

 

  Sistine-homeless

 

Nguyện đường với các bức bích họa trên trần của Michelangelo phải đóng cửa sớm đối với du khách thông thường để cho một nhóm khoảng 150 người vô gia cư có thể xem nguyện đường cùng với bảo tàng Vatican và khu vườn.

 

 

Trong chuyến thăm không báo trước này, chính Đức Giáo Hoàng đã chào đón nhóm đến thăm Nguyện đường Sistine, và ngài đã dành thời gian để chào từng người một.

 

“Đây là ngôi nhà dành cho tất cả mọi người, đây là ngôi nhà của các bạn. Những cánh cửa luôn mở cho tất cả mọi người”, Vị Giáo Hoàng người Argentina đã nói với họ.

 

“Hãy cầu nguyện cho tôi, tôi cần những lời cầu nguyện của những người như các bạn,” ngài nói thêm.

 

Đức Thánh Cha đã xin không chụp ảnh cuộc gặp gỡ này.

 

Đây là sáng kiến mới nhất trong một loạt các sáng kiến mang tính biểu tượng cao được Đức Phanxicô tán thành, ngài quan tâm đặc biệt vào hoàn cảnh của người vô gia cư và các nhóm bị thiệt thòi khác. Đây là  một trong những chủ đề mà Giáo Hoàng xác định.

 

Tháng trước, một người đàn ông vô gia cư đã chết trên đường phố quanh Quảng trường thánh Phêrô đã được chôn trong một nghĩa trang độc quyền tại Vatican thường được dành cho các giáo sĩ cấp cao của Đức.

 

Đức Thánh Cha nói rằng ngài muốn “một Giáo hội nghèo, cho người nghèo”, Ngài đã cho xây nhà tắm và nhà vệ sinh công cộng cho người vô gia cư tại Quảng trường Thánh Phêrô.

 

Để đánh dấu sinh nhật lần thứ 78 của mình vào tháng Mười Hai, ngài ra lệnh phân phối túi ngủ khắp Roma và một số người vô gia cư đã được chọn để trao các bản sao sách Tin Mừng đến cho các tín hữu tham dự  vào ngày Chúa nhật tại Thánh Đường thánh Phêrô.

 

(UCAN 30.03.2015/ AFP)