Đức Giáo hoàng sắp quyết định quy chế về Đức Mẹ Mễ Du

Trong cuộc họp báo trên chuyến bay từ Sarajevo về Rôma, Đức Phanxicô cho biết cuộc điều tra mà Đức Bênêđictô XVI đã cho phép làm về các lần Đức Mẹ hiện ra từ năm 1981 ở Mễ Du, một địa phương của Bosnia-Herzégovina đã xong. Như thế Đức Phanxicô sẽ là người quyết định cuối cùng.

Chưa bao giờ một quyết định về quy chế Đức Mẹ Mễ Du gần như thế này. Địa danh này của Bosnia Herzégovina là nơi Đức Mẹ hiện ra từ năm 1981, đã có hàng triệu người trên khắp thế giới đến đây hành hương kể từ ngày những “người đã nhìn thấy” khẳng định là họ đã “thấy Đức Mẹ”, một vài người cho rằng họ vẫn còn nhận những “lời nhắn” đặc biệt. Đức Gioan-Phaolô II và sau đó là Đức Bênêđictô XVI đã xem xét hồ sơ này, trả lời một câu hỏi của ký giả trên chuyến bay từ Sarajevo về Rôma, Đức Phanxicô cho biết Giáo hội sắp “đưa ra quyết định” về bản chất của các hiện tượng này.

 

Một hồ sơ đã chín muồi để có quyết định

 

Đức Giáo hoàng trả lời, hội đồng nghiên cứu hồ sơ gồm các nhà thần học và mục tử, dưới trách nhiệm của hồng y Ruini – được Đức Bênêđictô XVI đề cử – đã đưa cho ngài các kết luận sau thời gian “làm việc bốn năm cho công trình” này. Ngài cũng cho biết hồng y Müller, bộ trưởng bộ Tín Lý vừa tham khảo với nhà dòng của mình về vấn đề này và về cuộc điều tra do hội đồng tiến hành. Và như thế hồ sơ này đã chín muồi để có quyết định

 

Nếu quyết định này sắp được công bố thì nó sẽ làm chấm dứt một tranh luận phức tạp có từ những ngày đầu của hiện tượng này. Trước hết cuộc tranh luận mang tính cách thần học như bất cứ cuộc tranh luận nào về hiện tượng Đức Mẹ hiện ra. Nhưng cũng còn có tranh luận giữa hàng giáo sĩ vì có một sự cạnh tranh âm thầm giữa các tu sĩ của địa phận và các tu sĩ dòng Phanxicô, một dòng rất mạnh trong vùng vì lý do lịch sử nhưng cũng liên hệ rất nhiều đến Đức Mẹ Mễ Du. Vấn đề cũng mang tính riêng tư vì nhân cách của những người đã thấy và vì vị hướng dẫn thiêng liêng đầu tiên của họ, một tu sĩ dòng Phanxicô bị Giáo hội giáng chức xuống thành giáo dân. Nhưng mặt khác, Giáo hội công nhận “hoa quả” kỳ lạ của rất nhiều vụ trở lại đã xảy ra ở đây.

 

Các cuộc hành hương chính thức bị cấm từ đó cho đến bây giờ

 

Tuy nhiên Đức Gioan-Phaolô II cũng như Đức Bênêđictô luôn cẩn thận về hiện tượng Đức Mẹ Mễ Du dù cho Đức Gioan-Phaolô II, trên bình diện cá nhân, đã tỏ ra rất quan tâm đến vấn đề này. Cả hai giáo hoàng đồng ý để tín hữu đi hành hương với tính cách cá nhân nhưng cấm Giáo hội tổ chức các buổi đi hành hương chính thức. Một thái độ nhất quán với tiến trình nhận định nghiêm túc như thường lệ trong các vụ như thế này của Giáo hội Công giáo. Chung chung Rôma từ chối đưa ra quy chế khi các hiện tượng này vẫn còn xảy ra, một vài “người vẫn còn thấy” dù tất cả đã không còn ở tại đó.

 

Trong buổi họp báo, Đức Giáo hoàng tỏ ra mệt vì một ngày làm việc dài và bận rộn ở Sarajevo, nhưng ngài cũng cho thấy một sức sống mãnh liệt thật kỳ lạ. Trong dịp này, ngài cũng cho biết ngài sẽ đi Pháp vì “đã hứa với các giám mục Pháp” nhưng ngày giờ thì chưa quyết định.
 

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm
Phanxico