Đức Hồng Y Fernando Filoni thăm Sri Lanka

ĐHY Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo viếng thăm Sri Lanka trong ba ngày từ ngày 22 đến 24 tháng 5. Mục đích chuyến viếng thăm của ĐHY: mang sự gần gũi và tình liên đới của Đức Thánh Cha Phanxicô cho cộng đoàn Công giáo Sri Lanka bị thương từ các cuộc tấn công dịp Lễ Phục sinh ngày 21 tháng tư vừa qua.


SriLanka.jpg

Gặp gỡ gia đình các nạn nhân

Đến Colombo vào sáng thứ tư ngày 22 tháng 5, Đức Hồng Y Filoni cùng với Đức Hồng Y Malcolm Ranjith Patabendige Don, Tổng Giám mục đã chủ sự việc đặt viên đá đầu tiên nhà ăn cho người nghèo bên cạnh nhà thờ Thánh Antonio, bị tàn phá từ cuộc tấn công tự sát. Một nhà ăn được khai trương cho nhu cầu của tất cả các tôn giáo. ĐHY còn gặp gỡ thân nhân của các nạn nhân, mang đến cho họ sự an ủi và khích lệ của ĐTC Phanxicô.

Các tín hữu hiện diện đông đủ tại nhà thờ sau các cuộc tấn công

Nguồn tin của Giáo phận Colombo cho biết: “Hiện nay, các nhà thờ ở Sri Lanka đông giáo dân hơn trước. Người Công giáo đang sống đức tin mạnh mẽ. Trên đảo đa số là người theo Phật giáo, tiếp đến là Ấn giáo và Hồi giáo; tất cả rất ngưỡng mộ phản ứng của các tín hữu Kitô, một phản ứng nhân danh bất bạo động và hòa giải. Trong xã hội Sri Lanka, lòng quý mến đối với cộng đồng Kitô giáo và đặc biệt Giáo hội Công giáo được gia tăng.

Đức Hồng Y Filoni đã đáp ứng đức tin đơn sơ nhưng can đảm của nhiều người Công giáo. Các tín hữu vui mừng khi biết Đức Thánh Cha Phanxicô luôn quan tâm đến Cộng đoàn của họ. Cũng vào ngày 22/5 ĐHY đã gặp tổng thống Sri Lanka và sau đó là các Giám mục. Tại buổi gặp gỡ với các Giám mục, ĐHY đã nói về việc truyền giáo và đào tạo.

23/5 thăm Nhà thờ Thánh Sebastiano

Ngày 23/5, đức hồng y sẽ viếng thăm một nhà thờ khác cũng bị tấn công dịp lễ Phục sinh, đó là nhà thờ Thánh Sebastiano ở Negombo. Tại đây, Ngài sẽ chủ sự việc đặt viên đá đầu tiên của nhà nguyện mới trong nghĩa trang. Sau đó ĐHY gặp gia đình các nạn nhân.

 Ngày 24 tháng 5, ngày cuối cùng của chuyến viếng thăm, ĐHY sẽ gặp các linh mục và tu sĩ.

Ngọc Yến

(VaticanNews 25.05.2019)