Đức: Lễ phong chân phước cha Engelmar Unzeitig

Thánh lễ phong chân phước cho cha Engelmar Unzeitig (1911-1945), bị giam cầm tại Dachau vào năm 1945 và được biết đến bởi việc chăm sóc và an ủi những người bị giam giữ chết tại trại tập trung, đã được cử hành vào hôm nay, thứ Bảy, ngày 24/09/2016 tại Würzburg, Liên Bang Đức, theo hãng tin Zenit Pháp ngữ của Tòa Thánh cho hay.
 
Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử Đức Hồng Y Angelo Amato, Tổng Trưởng Bộ Phong thánh làm đặc phái viên để chủ sự thánh lễ phong chân phước này.  
 
Sinh ngày 01/03/1911 tại Greifendorf thuộc Cộng hòa Tiệp Khắc, ngài nhập chủng viện của các Nhà Thừa Sai Đức Mẹ năm 18 tuổi và chịu chức linh mục năm 28 tuổi với câu châm ngôn : « Nếu không có ai đi đến đó thì tôi sẽ đi ».
 
Dám chỉ trích chế độ Hitler trong việc bức hại người Do thái, trong mỗi thánh lễ, ngài mời gọi các tín hữu giữ vững lòng trung thành với Thiên Chúa và chống lại sự dối trá của chế độ.
 
Bị bắt vào tháng Sáu 1941, cha Unzeitig bị giam giữ tại Dachau mà không hề qua xét xử. Ngài bắt đầu học Tiếng Nga ở đây để dễ dàng giúp đỡ các tù nhân người Đông Âu.
 
Tiếng tăm về chăm sóc những người bị cầm tù đau bệnh của ngài được lan rộng khắp nơi. Trong mùa đông năm 1944-1945 có một dịch sốt chấy rận tràn lan khắp Dachau. Cùng với các linh mục tù nhân khác, ngài vào trong những căn nhà tồi tàn của bệnh nhân mà ở đó không một viên sĩ quan Đức Quốc Xã nào dám bén mảng tới. Mặc dù ý thức rất rõ nguy cơ lây nhiễm, ngài vẫn chăm sóc, rửa ráy, an ủi những người hấp hối và cùng cầu nguyện với họ.
 
Cuối cùng ngài mắc bệnh thương hàn và qua đời ngày 02/03/1945, chỉ vài tuần trước ngày người Mỹ giải thoát trại tập trung.
 
Cha Engelmar Unzeitig được Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tuyên bố lên bậc đáng kính vào năm 2009. Đến ngày 21/01/2016, Đức Thánh Cha Phanxicô công nhận sự tử đạo của ngài nên không cần thiết có một phép lạ khác mới được phong chân phước. Tuy nhiên, tiến trình phong thánh cho ngài thì vẫn cần một phép lạ được cho là nhờ lời chuyển cầu của vị chân phước linh mục này.
 
Tạ Ân Ban