Đức Mẹ hiện ra?

Tháng mười, tháng dấu ái của nhiều người: Tháng ngọt ngào và vui sướng của nhiều người. Lý do đơn giản: Tháng mười, tháng Đức Mẹ Mân Côi, tháng tăng thêm cho ta vô vàn sinh lực thần thiêng, tháng của tình mẫu tử mở ngỏ, trao ban.

  DucMeBachLam.jpg
Đức Mẹ Bạch Lâm – Giáo xứ Bạch Lâm, Gia Kiệm, Xuân Lộc

Mẹ đã trao ban, chuỗi tràng Mân Côi mầu nhiệm, để như vũ khí trao tay, cho người chiến sỹ cát bụi đầy yếu đuối; có thể chiến đấu và đạt chiến thắng, trước những ngã tấn công bắt hồn của vương quyền bóng tối.

Để như nấc thang nhẹ nhàng, dịu dàng và thênh thang dìu ta trở về với cội nguồn của ơn cứu độ; là cuộc thương khó thấm đẫm tình yêu hy sinh cứu chuộc của Chúa Giêsu. Vào đó, để ta hiện đại hóa ơn sủng cứu độ của Chúa Giêsu, cho chính đời ta.

Vào tháng mười, tháng hồng phúc vô bờ, là ta bơi trong đại dương tình yêu của trái tim Mẹ Thiên quốc.
Và vì thế, nhắc đến tháng mười, những người Kitô hữu trên toàn thế giới, không thể nào quên ngày 13/10 ấn tượng, với phép lạ vĩ đại, nó lạ lùng và rực sáng giữa không trung, trên bầu trời Fatima hôm nào; với cả hàng triệu đôi mắt mở to chứng kiến, trong sự ngỡ ngàng đến tột cùng.

Tháng mười ở Việt Nam năm nay, đến với những người công giáo Việt Nam, với nhiều dao động:

Đức Mẹ hiện ra ở khắp nơi.

Có là sự thật, hay là ảo ảnh?

Không muốn bàn đến những lần hiện ra ở Fatima, ở Lộ Đức, hay ở La Vang: Có hay không, thật hay giả? Bởi đó là điều chắc chắn, như hai với hai là bốn. Vì những linh địa này, đã được giáo hội chính thức công nhận, sau một thời gian rất dài, đã nghiên cứu và điều tra kỹ lưỡng.

Điều mà chúng ta muốn bàn đến, trong tháng mười này, là về những tin đồn, mà cách đây ít năm đã lan rộng : Đó là về những sự kiện lạ lùng, mà hình như Đức Mẹ đã làm ở khắp nơi , như ở TàPao, Bạch Lâm, Đức Bà Sài Gòn, Tân Hiệp…..

  1. Đức Mẹ có hiện ra không?

Nhìn lại các sự kiện đã xảy ra ở Lộ Đức, Fatima, La Vang. Đức Mẹ đã bất ngờ xuất hiện. Nơi ấy chỉ là những dãy núi, những ngọn đồi. Chưa hề có tượng Đức Mẹ để sẵn. như ở Lộ Đức, chỗ Đức Mẹ hiện ra là một hang nhỏ, ở trên cao, cách mặt đất độ 3,4 mét, một hang lộ thiên.

Nếu nói theo nghĩa này, thì ở khắp nơi như TàPao, ở nhà thờ Đức Bà Bạch Lâm, Tân Hiệp… thì Đức Mẹ không hiện ra.

Bởi tất cả những nơi này, đều có sẵn tượng Đức Mẹ từ lâu.

Nhưng một sự kiện khó có thể chối cãi được, là tại những nơi này, đã có những sự kiện lạ

  1. Những sự kiện lạ thế nào?

Không phải tất cả những người có mặt đều nhìn thấy, khi sự lạ xảy đến. nhưng cũng không phải là không có ít người đã nhìn thấy. Đã có rất nhiều máy quay, đã ghi lại được một phần của sự lạ.

Chả nhẽ, tất cả những người nhìn thấy đều bị lừa? Ai là người dám to gan, dùng tượng Đức Mẹ để đi lừa?
Vả nữa, hầu hết các tượng nơi ấy đều bằng ximăng. Giải áo bằng ximăng, sao có thể bay được. Tượng bằng ximăng sao có thể phát sáng, đôi mắt, sao có thể chớp. Ở đâu mà có nước mắt lăn dài? Không quả quyết là Đức Mẹ hiện ra, nhưng những sự lạ, là điều khó có thể chối cãi.

Sự lạ thứ nhất: Khỏi bệnh.

Ngoài những sự lạ, nơi chính bức tượng Đức Mẹ, mà đã rất nhiều người được chiêm ngưỡng, còn có những sự lạ khác nữa, đó là việc khỏi bệnh.

Không nhiều, và nhiều ít có khác nhau, ở mỗi nơi có sự lạ.

Theo sự tìm hiểu và gặp gỡ hỏi han. Hầu như trong mỗi nơi, có sự kiện lạ nơi tượng Đức Mẹ, đều có những bệnh nhân được chữa lành.

Ngay như sự lạ  xảy ra vắn vỏi, ở tượng Đức Mẹ Hòa Bình nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, mà người viết bài này cũng được chứng kiến một sự lạ nhãn tiền, mà Đức Mẹ dành cho ông Chánh trương, là bố của bà chị dâu người viết, chỉ sau một buổi cầu nguyện, đã được chữa khỏi một cơn bệnh cực kì đau đớn.

Sự lạ thứ hai: Ăn năn.

Có lẽ đây là mục đích chính yếu của Đức Mẹ. Không nói ra ai cũng hiểu rằng: nỗi day dứt lớn nhất trong lòng Đức Mẹ, là phần rỗi của con cái. Đức Mẹ lúc nào cũng bức xúc, và không thể ngồi yên, khi nhìn thấy số đông con cái của mình đang đi sâu vào những nẻo đường hư mất. làm thế là hư vô hóa công trình cứu chuộc toàn vẹn tình yêu của Chúa Giêsu.

Phải chăng Mẹ lo, Mẹ sợ, nên Mẹ đã phải dùng những sự lạ, để lay gọi và thức tỉnh con cái.

Cũng đã có đông người giật mình tỉnh thức. Nếu có mặt ở những địa điểm ấy, phải nhận ra rằng: đã có rất đông các bạn trẻ, và những người đàn ông đến với tòa cáo giải. Nhiều tòa giải tội, đã được kê ra, và đoàn người xếp hàng chờ được xưng tội, cứ dài tít tắp.

  1. Và có không một sứ điệp.

Bên cạnh những người tin, những người không tin cũng không phải ít. Họ dựa vào một nguyên tắc thần học: không thể có chuyện hiện ra vu vơ. Mỗi lần Đức Mẹ hiện ra đều mang một sứ điệp.

Trong những nơi hiện ra này, không có một sứ điệp nào, nên chỉ là vớ vẩn, ảo ảnh.

Chấp nhận nguyên tắc ấy là đúng, nhưng vấn đề đặt ra ở đây: là cái cách để đọc được sứ điệp này.

Trong lối mòn cũ của suy nghĩ, sứ điệp bao giờ cũng phải nói ra, tuyên bố ra một cách rõ ràng. Chẳng hạn, như những lời Mẹ nói với Becnadette ở Lộ Đức, hay những bí mật Mẹ mặc khải cho Lucia, hoặc trước đám đông đang đau khổ ở La Vang. Thế mới là đúng.

Bây giờ Mẹ không nói nữa, im lặng cũng là tiếng nói to. Một giọt nước mắt, cũng đã nói lên nhiều lời.

Mẹ nói bằng hình ảnh, Mẹ nói bằng ánh sáng. Có giống không ngày xưa, cùng với ba môn đệ. Chúa Giêsu đã lên núi TaBor; tại nơi đây Chúa Giêsu đã vinh sáng. Mặt Người sáng như mặt trời, áo Ngài trắng như tuyết.

Không lý giải một lời, nhưng ba môn đệ hiểu được nhiều sự thật cao cả, hơn tất cả, cả những lời giải thích.

  1. Vậy Mẹ muốn nói gì?

Không phải là Đức Mẹ, nên không thể thấu suốt, những ý muốn của Mẹ.

Nhưng, dựa vào những sự lạ, mà bao người đã chứng kiến, ta có thể hiểu được phần nào sứ điệp Mẹ muốn gửi cho ta.

Thế giới đời sau là có thật.

Giữa một xã hội chỉ biết hưởng thụ như ngày hôm nay, thì chuyện đời sau, là một ảo ảnh, hoang đường.

Người ta chỉ biết cúi mặt, để tìm kiếm những gì dính trên mặt đất, mà chẳng hề biết ngửa mặt, để nhìn cao hơn, và xa hơn trần đời.

Những sự lạ xảy đến, vượt lên những bước tiến của khoa học, nhắc nhở rằng: có một quyền lực vô cùng cao cả, vượt lên trên tất cả các sức mạnh, và khôn ngoan của trái đất này. Đó chính là Thiên Chúa. Ngài có thật hơn mọi sự thật, và luôn hiện diện trong vũ trụ này.

Và vì thế, sứ điệp thứ hai được gửi đến:

LÀ HÃY RỬA SẠCH LINH HỒN, SÁM HỐI.

Đừng hiểu nghĩa sám hối ở đây là sự ăn năn xưng tội thuần túy. Mà sám hối là giật mình bừng tỉnh. Khi khám phá thấy rằng: linh hồn của mình ĐEN quá, màu đen của bóng tối dày đặc, và chợt bàng hoàng, khi thấy mình xa Chúa quá rồi, mà lại gần hơn với cội nguồn bóng tối là hỏa ngục.

Sám hối là quyết tâm, gạt bỏ những mảnh đen ấy, để ánh sáng và sự sống vĩnh cửu có thể tràn vào, hầu sự sống linh hồn được hồi sinh.

Nghe tin sự lạ sảy ra, người ta ồn ào tuá đi xem, nhưng xin đừng làm thế, kẻo rồi, lại bị Chúa mắng nặng lời: “Thế hệ này là thế hệ gian tà, chúng chỉ muôn đòi điềm lạ?”. Vấn đề là không phải ngăn cấm. Nhưng nếu đến, phải mở to đôi mắt, đôi tai linh hồn, để hiểu xem sứ điệp Mẹ muốn gửi trao là gì?

HÃY KIÊN TRÌ

Nếu như Chúa Giêsu biến hình, để động viên các Tông Đồ vững tâm, kiên trì trong niềm tin khi bước vào tuần thương khó. Thì việc những sự lạ Đức Mẹ thể hiện, cũng là một lời kích lệ to lớn cho những người đang sống đời đức tin, mà trong con mắt của người đời, là những người dại khờ. Hãy vững tin trong hành trình theo Chúa, để làm chứng nhân sống cho cuộc đời đầy đảo điên.

D.TEHIM

(WGP.Long Xuyên 15.10.2015)