Đức Phanxicô để lại quà tặng cây thánh giá búa liềm

Sáng nay, 10-7, trước khi rời Bôlivia đi Paraguay, Đức Phanxicô đã để lại hai món quà mà Tổng thống Bôlivia Evo Morales tặng. Ngài để lại dưới chân tượng Đức Mẹ Copacabana. Một trong hai món quà này là cây thánh giá búa liềm. Cây thánh giá này được cho là làm theo mẫu của linh mục Dòng Tên Luis Espinal, người bị ám sát chết ở Bôlivia tháng 3 năm 1980.

 Món quà gây bối rối cho Đức Phanxicô Cây thánh giá búa liềm

 

Trong một bản thông báo sáng nay, linh mục Federico Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh cho biết: “Đức Phanxicô đã dâng Thánh lễ ở nhà nguyện của tư dinh Tổng giám mục danh dự Santa Cruz de la Sierra. Vào cuối Thánh lễ, ngài đã để hai món quà của Tổng thống Bôlivia Evo Morales tặng dưới chân tượng Đức Mẹ Copacabana, bổn mạng của Bôlivia.”

 

Đức Phanxicô đã để lại các lời sau: “Nhân danh dân Bôlivia, Tổng thống đã có nhã ý tặng tôi hai món quà. Tôi cám ơn tấm lòng yêu mến của người dân Bôlivia và tôi cũng cám ơn Tổng thống đã tặng tôi quà. Tôi muốn dâng tặng lại cho Đức Mẹ, bổn mạng nước Bôlivia để Đức Mẹ nhớ đến dân và nước Bôlivia của Mẹ, nhớ đến người kế nhiệm Thánh Phêrô và Giáo hội. Xin Mẹ bảo vệ và che chở cho tất cả chúng con.”

 

Đức Phanxicô đã cầu nguyện: “Lạy Đức Mẹ, Nữ Vương nước Bôlivia,

 

Xin Mẹ nhận lời cầu nguyện của con cái Mẹ, nhất là những người nghèo khổ nhất, những người bị bỏ quên và xin Mẹ che chở họ. Xin mẹ nhận lòng hiếu thảo của người dân Bôlivia và nhận lòng hiếu thảo của con, biểu tượng cho lòng yêu kính và gần gũi mà Tổng thống Evo Morales đã dành cho con nhân chuyến đi mục vụ, con xin phó dâng vào lời cầu bàu của Mẹ”.

 

Ngài đã kết thúc lời cầu nguyện của mình: “Vinh dự này con xin để lại dưới chân Mẹ, nhắc lại chuyến bay cao cả Condor trên vùng trời Cordillère des Andes và để tưởng niệm sự hy sinh của linh mục Dòng Tên Luis Espinal, là biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu và lòng biết ơn của dân tộc Bôlivia cho sự cầu bàu và dịu dàng vô biên của Mẹ. Lúc này đây, con xin đặt trong lòng Mẹ lời cầu nguyện của con cho tất cả các con cái của Mẹ mà con gặp trong những ngày này: Con xin Mẹ lắng nghe họ; nâng đỡ họ, che chở họ. Mẹ là Mẹ Thiên Chúa đời đời mãi mãi. Amen.”

 

(Marta An Nguyễn chuyển dịch, phanxico.vn 11.07.2015/
Vatican Insider – Andrea Tornielli – 10/7/15)