Đức Phanxicô muốn hiểu ảnh hưởng hoạt động chính trị trên người nghèo

Vatican – Trong bài tường thuật dài đăng trên báo Repubblica, ông Eugenio Scalfari, vị sáng lập nhật báo đề cập đến cuộc phỏng vấn mới với Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào ngày 7 tháng 11 vừa qua. Chủ đề của cuộc nói chuyện là về vị tân tổng thống Hoa kỳ, ông Donald Trump – khi đó chưa đắc cử – và các lo ngại của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về người di dân, cuộc chiến chống lại sự bất bình đẳng, sự tử đạo của các Kitô hữu.

DucGiaoHoang-nguoingheo.jpg

Theo ông Eugenio Scalfari, trả lời câu hỏi về ông Trump, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh là ngài không đưa ra phán xét về vị tân tổng thống Hoa kỳ mà chỉ muốn biết những ảnh hưởng của các việc làm của các nhà chính trị có thể gây nên cho người nghèo và những người bị loại bỏ.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng lo lắng của ngài là “về người tị nạn và di dân. Ngài nói về đau khổ, bất hạnh của họ do nhiều nguyên nhân và Giáo hội dấn thân hàng đầu nhưng nhiều lần các giải pháp bị những người sợ mất việc làm và bị giảm lương bổng phản đối.

Ngài cũng nhắc lại ý niệm đập bỏ các bức tường ngăn cách và xây các cây cầu để giảm bớt sự bất bình đẳng và gia tăng tự do và quyền lợi. Do đó cần đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng; đây là điều ác lớn nhất tồn tại trên thế giới. Tiền bạc tạo nên các sự ác.Đức Giáo hoàng còn nói đến chiến tranh: thù ghét đáp lại thù ghét, chỉ làm gia tăng sự tồn tại của thù ghét và sự ác trên thế giới.

Nói về việc nhiều quốc gia chiến đấu để đánh bại nhà nước Hồi giáo bằng vũ khí, Đức Giáo hoàng trả lời rầng chúng ta, các Kitô hữu luôn luôn là các vị tử đạo nhưng đức tin của chúng ta đã chiến thắng phần lớn thế giới. Các Kitô hữu chiếm 2,5 tỉ tín hữu không phải bằng chiến tranh nhưng là nhờ các vị tử đạo. Rất nhiều.

(Hồng Thủy, RadioVaticana 11.11.2016)