Đức TGM Tomasi kêu gọi tận dụng ngưng chiến ở Siria

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, truyền đi hôm 31-12-2016, Đức TGM Tomasi nhận xét rằng hiệp định ngưng chiến tại Siria giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ với các lực lượng phiến quân, tuy mong manh, nhưng là một tiến bộ quan trọng. Hiệp định này thật thích hợp để đặt nền tàng cho một nền hòa bình vững bền ở Trung Đông.
Đức TGM Tomasi kêu gọi tận dụng ngưng chiến ở Siria

ROMA. Đức TGM Silvano Tomasi, cựu Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại LHQ ở Genève, Thụy Sĩ, kêu gọi đừng để cho tư lợi của các cường quốc trổi vượt trong tình trạng Siria.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, truyền đi hôm 31-12-2016, Đức TGM Tomasi cũng nhận xét rằng hiệp định ngưng chiến tại Siria giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ với các lực lượng phiến quân, tuy mong manh, nhưng là một tiến bộ quan trọng. Hiệp định này thật thích hợp để đặt nền tàng cho một nền hòa bình vững bền ở Trung Đông. Hiệp định đã được Hội đồng bảo an LHQ đồng thanh phê chuẩn hôm 31-12-2016.

Theo Đức TGM Tomasi, hiệp định ngưng chiến này phải là một tiền đề cho một hành động trách nhiệm từ phía cộng đồng quốc tế, vì chiến tranh tại Siria là một cuộc chiến giữa các đại cường quốc và các nhóm khác ở trong vùng. Vì thế, điều cơ bản là “những quyền lợi của các đại cường và các phong trào tôn giáo lớn không trở thành một sức mạnh gây chết chóc cho dân nghèo và các thường dân ở địa phương”.

Cuộc chiến trong hơn 5 năm qua tại Siria đã làm cho hơn 300 ngàn người chết và 6 triệu người tản cư trong nội địa Siria và 4 triệu người khác tị nạn sang các nước láng giềng như Giordani, Thổ Nhĩ Kỳ và nhất là tại Liban. Đức TGM Tomasi tố giác rằng “Nơi căn cội của bạo lực tàn phá Siria, vống là một nước đã hoạt động tốt, chính là ước muốn quyền lực: ai sẽ thống trị Trung Đông? Người Hồi giáo Sunnit hay Shiite? Nga hay Mỹ?”

Trong cuộc phỏng vấn, Đức TGM Tomasi cũng nhắc lại rằng mặc dù có một vai trò hàng đầu trong các tiến trình hòa bình gần đây như giữa Mỹ và Cuba, hoặc tại Colombia, nhưng Tòa Thánh không phải là một thế lực kinh tế hoặc quân sự, và các vệ binh Thụy Sĩ với 110 người không thể ngăn chặn các bom đạn tân thời, nhất là các bom hạt nhân!

Đức TGM Tomasi ghi nhận những bước tiến tích cực đã diễn ra trong năm 2016, và ngài cầu mong rằng đề tài của ngày Hòa Bình Thế Giới 1-1 vừa qua, tức là “bất bạo động như một chiến lược chính trị” được gia đình nhân loại ý thức, và xác tín rằng giải pháp cho các vấn đề không phải là việc sử dụng các võ khí, nhưng hệ tại sự đối thoại, kiến tạo những cuộc gặp gỡ huynh đệ, thiết lập những nhịp cầu thay vì dựng lên những bức tường chia cách nhau. (RG 31-12-2016)

Nhận định của một cha sở tại thành Aleppo

Cũng liên quan đến Siria, LM Ibrahim Alsabagh, dòng Phanxicô, cha sở cộng đoàn Công Giáo la tinh ở thành Aleppo, nói rằng “Siria bây giờ là một đống gạch vụn, nhưng chúng tôi bắt đầu hy vọng”.

Cha Alsabagh nói với đài Vatican hôm 31-12-2016 rằng: “Đối với chúng tôi, việc ngưng các cuộc dội bom trên thường dân là một dấu chỉ hy vọng lớn. Các trẻ em có thể bắt đầu cắp sách đến trường trong an bình. Và thật là một dấu chỉ tuyệt vời sự ngưng chiến trên toàn lãnh thổ Siria. Chúng tôi hy vọng cuộc ngưng chiến này sẽ kéo dài”.

Cha Alsabagh cũng gọi các cuộc hòa đàm về Siria sẽ diễn ra tại Astana thủ đô Kazachstan vào cuối tháng giêng này và sau đó tại Genève, như những dấu chỉ làm dân chúng tại Siria an tâm, đối với chúng tôi và nhất là đối với những người dân đã chịu đau khổ hơn 5 năm qua, và liên tục chịu kinh hoàng vì các cuộc dội bom và sống trong những hoàn cảnh cực kỳ khó khăn.

Cha Ibrahim Alsabagh bày tỏ lòng biết ơn đặc biệt của các giáo sĩ, các trẻ em và các gia đình ở Aleppo đối với Đức Thánh Cha Phanxicô. Cha nói: “Chúng tôi cảm thấy ĐGH gần gũi, hầu như ngài sống hằng ngày với chúng tôi thảm trạng và đau khổ với những hậu quả của chiến tranh: thiếu lương thực, thuốc men, không được săn sóc y tế, những kinh hoàng vì chết chóc. (RG 31-12-2016)

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 02.01.2017)