Đức Thánh Cha chủ sự canh thức Thánh Mẫu nhân dịp Năm Thánh

VATICAN. ĐTC mời gọi các tín hữu noi gương Mẹ Maria, lắng nghe Lời Chúa, và đưa vào hành động cụ thể.

PopeFrancis-08Oct2016-01.jpg

Đây là lời kêu gọi của ĐTC trong bài giảng tại buổi canh thức, đọc kinh Mân Côi, nhân dịp Ngày Năm Thánh dành cho các Hội đoàn và phong trào Thánh Mẫu, cử hành lúc 5 giờ rưỡi chiều thứ bẩy, 8-10-2016, tại Quảng trường Thánh Phêrô.

 Đầu buổi canh thức, bức ảnh Đức Maria là phần rỗi của dân Roma đã được rước lên lễ đài, trên thềm Đền thờ Thánh Phêrô. Sau đó ĐTC và mọi người đã đọc và suy niệm mầu nhiệm mùa Mừng của kinh Mân Côi.

 Trong bài suy niệm kết thúc, ĐTC đề cao ”Kinh Mân Côi, dưới nhiều khía cạnh, là một tổng hợp lịch sử lòng thương xót của Thiên Chúa được biến thành lịch sử ơn cứu độ cho tất cả những ai để cho mình được ơn thánh biến đổi. Các mầu nhiệm diễn ra trước chúng ta là những cử chỉ cụ thể trong đó hoạt động của Thiên Chúa được triển khai đói với chúng ta. Qua kinh nguyện và sự suy niệm cuộc đời sống Chúa Giêsu Kitô, chúng ta thấy lại khuôn mặt từ bi thương xót của Chúa đến gặp chúng ta trong những nhu cầu khác nhau của cuộc sống. Mẹ Maria đồng đành với chúng ta trong hành trình này, chỉ cho chúng ta thấy Con của Mẹ chiếu tỏa chính lòng thương xót của Chúa Cha”.

 ĐTC cũng nhận xét rằng ”Kinh Mân Côi không đưa chúng ta ra xa những bận tâm hằng ngày; trái lại, kinh này đòi chúng ta hãy hội nhập vào trong lịch sử hằng ngày để biến đón nhận những dấu chỉ sự hiện diện của Chúa Kitô giữa chúng ta. Mỗi lần chúng ta chiêm ngắm trong một lúc một mầu nhiệm trong đời sống của Chúa Kitô, chúng ta được mời gọi nhìn nhận cách thức Thiên Chúa đi vào cuộc sống của chúng ta, để rồi đón nhận và theo Chúa. Như thế chúng ta khám phá ra con đường đưa chúng ta đi theo Chúa Kitô trong việc phục vụ anh chị em.”

 ĐTC cũng khẳng định rằng: ”Mẹ Maria giúp chúng ta hiểu thế nào là môn đệ của Chúa Kitô. Tuy được chọn từ đời đời để làm Mẹ, Mẹ Maria đã học cách trở nên môn đệ của Chúa. Hành động đầu tiên của Mẹ là đặt mình trong tư thế lắng nghe. Mẹ đã vâng phục khi được Sứ thần truyền tin và đã mở rộng tâm hồn đón nhận mầu nhiệm làm Mẹ Thiên Chúa…

 ”Nhưng lắng nghe mà thôi thì vẫn chưa đủ. – ĐTC nóii – Đó là bước đầu tiên, nhưng sau đó sự lắng nghe cần phải được diễn tả qua hành động cụ thể. Thực vậy, người môn đệ dành cuộc sống của mình để phục vụ Tin Mừng. Và vì thế, Mẹ Maria đã lên đường ngay đến nhà bà Elisabeth để giúp bà trong cảnh thai nghén (Xc Lc 1,39-56).. Trong mỗi giai đoạn của cuộc sống, Mẹ Maria đã diễn tả sự phong phú của lòng Chúa thương xót, đến gặp mỗi người trong những nhu cầu thường nhật.” (SD 8-10-2016)

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 08.10.2016)