Đức Thánh Cha dâng lễ tạ ơn 80 tuổi

VATICAN. Lúc 8 giờ sáng 17-12-2016, ĐTC đã dâng lễ với khoảng 40 Hồng y hiện diện ở Roma để tạ ơn Chúa nhân dịp sinh nhật thứ 80 của ngài.
Đức Thánh Cha dâng lễ tạ ơn 80 tuổi

 Đầu thánh lễ, ĐHY Angelo Sodano, niên trưởng Hồng Y đoàn, đã đại diện mọi người chúc mừng ĐTC. ĐHY nói:

 ”Kính thưa ĐTC, ngày hôm nay, như trong một cuốn phim, sẽ diễn lại trước ĐTC những khuôn mặt của cha mẹ thân yêu, Ông bà cố Mario và Maria Regina, tất cả những người thân thuộc và những người khác đã góp phần vào việc huấn luyện ĐTC. Và tư tưởng sẽ đi tới tất cả những người đã ở cạnh ĐTC trong cuộc đời, từ ngày 13-3 năm 2013 khi Chúa Thánh Linh soi sáng cho các Hồng Y hiện diện trong mật nghị yêu cầu Ngài nhận đại sứ vụ này: sứ vụ hướng dẫn Giáo Hội hoàn vũ như người Cha và Mục Tử trong thời điểm quan trọng này của lịch sử. Ngày hôm nay, chúng con muốn đồng tế với ĐTC thánh lễ đây để cảm tạ Chúa vì đã chọn ĐTC cho sứ vụ này và vì tình yêu thương của ĐTC khi thi hành sứ vụ”.

 Trong bài giảng ứng khẩu, ĐTC đã quảng diễn ý nghĩa các bài đọc trong thánh lễ và nhấn mạnh đến sự dừng lại, nhìn về quá khứ với lòng biết ơn để tiếp tục tiến bước. Chúng ta hãy xin ơn đừng quên. .. Nhìn lại quá khứ như thế làm cho chúng ta càng tỉnh thức để tiến bước.

 ĐTC cũng nhận xét rằng ”trên đường, chúng ta luôn thấy ơn phúc và tội lỗi. Trong lịch sử ơn cứu độ cũng có những tội tầy đình, và cũng có các thánh. Cả chúng ta trong cuộc đời của mình, chúng ta cũng thấy như vậy, những lúc rất trung thành với Chúa, vui mừng trong việc phục vụ nhưng cũng có những lúc bất trung xấu xa, tội lỗi, làm cho chúng ta cảm thấy cần ơn cứu độ. Đó cũng là an ninh của chúng ta, vì khi chúng ta cần ơn cứu độ, tuyên xưng đức tin, chúng ta nói rằng: ‘Con là kẻ tội lỗi, nhưng Chúa có thể cứu vớt con. Chúa đưa con tiến bước. Và thế là chúng ta bước đi trong niềm vui hy vọng”.

 Cuối thánh lễ ĐTC đã cám ơn các Hồng y đã đồng tế thánh lễ, đã đồng hành với ngài trong ngày này. Ngài cũng tiết lộ rằng:

 ”Từ vài ngày nay, tôi nghĩ đến một lời có vẻ ”xấu” đó là tuổi già. Ít là nó làm ta kinh hãi.. Cả hôm qua, Đức Ông Cavalieri đã làm quà cho tôi cuốn sách của Cicerone tựa đề ”De Senectute”, luận về tuổi già! Thật là thêm một giọt nước!

 Tôi nhớ lại điều mà tôi nói ngày 15-3 năm 2013 trong cuộc gặp gỡ đầu tiên của chúng ta: ”Tuổi già là tòa khôn ngoan”. Tôi hy vọng điều này cũng đúng đối với tôi. Tôi hy vọng là như vậy.

 ”Tôi cũng tự hỏi: sao mà nó đến sớm như thế! Như thi hào Plinio đã nói: tuổi già âm thầm, nhưng nó ập tới! Nhưng cũng có người nghĩ tuổi già như một giai đoạn của cuộc sống, để mang lại vui mừng, sự khôn ngoan, hy vọng, người ta tái bắt đầu sống”.

 Và tôi cũng nghĩ đến một bài thơ khác mà cách đây vài ngày tôi cũng đã nói với anh em: ”Tuổi già yên hàn và đạo đức” (Es ist ruhig, das Alter, und fromm!”.

 Xin anh em hãy cầu nguyện để tuổi già của tôi cũng được yên hàn, đạo đức, phong phú, và vui mừng nữa!

 Trước thánh lễ vào lúc 7 giờ 15, có 8 người vô gia cư, do Đức Konrad TGM Krajewski, Chánh sở từ thiện của ĐTC, hướng dẫn đến nhà trọ Thánh Marta để chúc mừng sinh nhật của ngài. Ngài mời họ dùng bữa sáng trước khi đi dâng lễ với các Hồng Y.

 G. Trần Đức Anh OP