Đức Thánh Cha kêu gọi đón nhận Thông điệp mới

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến chung các tín hữu hành hương sáng ngày 17-6-2015, Đức Thánh Cha đưa ra 2 lời kêu gọi: đón nhận Thông điệp mới và cứu giúp người tị nạn.

 

Ngỏ lời với 30 ngàn tín hữu ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha  nói:

 

– “Như anh chị em đã biết, ngày mai (18-6), sẽ công bố Thông điệp về việc săn sóc “căn nhà chung” là thiên nhiên. “Căn nhà” này của chúng ta, đang bị hư hỏng và điều này gây hại cho tất cả mọi người, nhất là những người nghèo nhất. Vì thế, dựa trên căn bản nghĩa vụ mà Thiên Chúa đã ủy thác cho con người khi Ngài tạo dựng, tôi kêu gọi trách nhiệm “vun trồng và gìn giữ” “cái vườn” trong đó Chúa đã đặt con người (Xc St 2,15). Tôi mời gọi tất cả mọi người hãy đón nhận Văn kiện này với tâm hồn rộng mở, Văn kiện này ở trong đường hướng giáo huấn xã hội của Hội Thánh”.

 

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến Ngày Thế giới người tị nạn sẽ được cử hành vào thứ bẩy, 20-6 tới đây, do LHQ cổ võ. Ngài nói: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho bao nhiêu anh chị em đang tìm nơi tị nạn xa quê hương của họ, họ đang tìm một căn nhà để có thể sống mà không sợ hãi, chúng ta hãy cầu nguyện để họ luôn được tôn trọng trong phẩm giá của họ. Tôi khuyến khích hoạt động của những người đang giúp đỡ người tị nạn và cầu mong cộng đồng quốc tế hành động một cách hòa hợp và hữu hiệu để phòng ngừa những nguyên nhân tạo nên những cuộc cưỡng bách xuất cư. Và tôi mời gọi tất cả anh chị em hãy xin lỗi vì những người và những tổ chức khép cửa đối với những người đang tìm kiếm một gia đình, tìm cách được bảo vệ”.

 

(Vatican 17.6.2015)

 G. Trần Đức Anh OP