Đức Thánh Cha kêu gọi Giáo Hội Công Giáo Arméni

VATICAN. Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu Arméni tưởng niệm quá khứ để kín múc nhựa sống mới cho hiện tại, vui tươi loan báo Tin Mừng và làm chứng tá bác ái.

 

Đức Thánh Cha đưa ra lời mọi gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 09-4-2015, dành cho 20 GM thuộc Thượng Hội đồng Giáo Hội Công Giáo Arméni, dưới sự hướng dẫn của Đức Thượng Phụ Nerses Bedros XIX Tarmouni ở Liban, về Roma để đồng tế thánh lễ với Đức Thánh Cha vào chúa nhật 12-4 tới đây tại Đền thờ Thánh Phêrô, tưởng niệm 100 năm cuộc diệt chủng Arméni, và tôn phong thánh Gregorio Nazek, người Arméni, làm Tiến Sĩ Hội Thánh.

 

Tại buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho những người con của dân tộc Arméni bị tàn sát cách đây 1 thế kỷ, và xin Chúa chữa lành các vết thương, cũng như làm cho sớm có những cử chỉ cụ thể hòa giải và hòa bình giữa các dân nước. Ngài cũng khẳng định rằng “việc tưởng niệm các nạn nhân cách đây 100 năm đặt chúng ta trước bóng đêm của mầu nhiệm sự ác. Từ thâm tâm con người có thể bùng lên những sức mạnh đen tối, có khả năng đi tới độ đề ra những kế hoạch nhất loạt tiêu diệt người anh em, coi họ là kẻ thù, thậm chí như là người không có cùng nhân phẩm. Nhưng đối với các tín hữu, câu hỏi về sự ác do con người gây ra cũng đưa tới mầu nhiệm tham phần vào cuộc khổ nạn cứu độ.”

 

Đức Thánh Cha nói với các giám mục: “Những trang đau thương trong lịch sử dân tộc anh em, theo một nghĩa nào đó, kéo dài cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, nhưng trong mỗi trang đó, có một mầm mống sự sống lại của Chúa”.

 

Đức Thánh Cha mời gọi “mỗi mục tử dấn thân giáo dục các giáo hữu biết đọc thực tại với cái nhìn mới, để mỗi ngày có thể nói rằng: dân tộc của tôi không phải chỉ là dân tộc chịu đau khổ vì Chúa Kitô, nhưng nhất là một dân gồm những người đã sống lại trong Chúa. Vì thế, điều quan trọng là tưởng niệm quá khứ, nhưng là để kín múc từ đó nhựa sống mới để nuôi dưỡng hiện tại bằng lời hân hoan loan báo Tin Mừng và bằng chứng tá bác ái”.

 

Cuộc diệt chủng làm cho 1 triệu 500 ngàn người Arméni thiệt mạng, đã xảy ra vào cuối triều đại của Vua Hồi giáo Abdul Hamid II của Đế quốc Ottoman, rồi dưới thời gọi là “Những người Thổ Nhĩ Kỳ trẻ”. Năm 1915, sau khi đóng cửa các trường học, thánh đường và bãi bỏ các tổ chức Arméni, một cuộc truy lùng và tàn sát người Arméni đã diễn ra, với những vụ bạo hành, hãm hiếp, hạ nhục, rồi các cuộc phát lưu vào sa mạc, với vô số người Arméni thiệt mạng. Chỉ những người nào chạy sang Nga, Siria và Liban, mới thoát nạn.

 

Đức Tổng Thượng Phụ Karekine, Giáo chủ Giáo Hội Arméni Tông Truyền, – là Giáo Hội có từ năm 301 – sẽ chủ sự lễ tưởng niệm diệt chủng vào ngày 23-4-2015 tới đây, và sẽ phong thánh cho tất cả các nạn nhân cuộc diệt chủng, bị giết vì đức tin và vì đất nước, đồng thời sẽ tuyên bố ngày 24-1 hằng năm sẽ là lễ “kính các thánh tử đạo cuộc diệt chủng”.

 

Một ngành của Giáo Hội Arméni Tông Truyền đã trở về hiệp nhất với Tòa Thánh hồi năm 1742 và hiện có khoảng 540 ngàn tín hữu. Công Giáo Arméni cũng chịu thảm trạng diệt chủng chung với dân tộc của mình và đã bị mất đi 156 nhà thờ, 32 tu viện, 148 trường học, 6 chủng viện bị tàn phá, 270 nữ tu và 300 LM bị giết. (SD 9-4-2015)

 

(Vatican 09/04/2015)

 

G. Trần Đức Anh OP