Đức Thánh Cha nói về biến đổi môi trường với Stephen Hawking và những nhà khoa học khác

140625132356-largeĐức Thánh Cha đã gặp Stephen Hawking và các nhà khoa học từ Viện Khoa Học Giáo Hoàng đang họp khoáng đại về chủ đề Khoa học và Khả thể vững bền.

Mặc dù Đức Thánh Cha không trao đổi nhiều với Hawking, nhưng có lẽ nụ cười rộng mở của ngài còn diễn tả nhiều hơn lời nói.

Trong buổi nói chuyện trước nhóm, Đức Thánh Cha đã nói rằng chưa bao giờ có một sự cần thiết rõ ràng như vậy đối với “khoa học trong việc phục vụ cho một sự cân bằng mới của sinh thái toàn cầu” và đã mời gọi các nhà khoa học tạo ra một kiểu mẫu văn hóa để chống lại với thảm họa biến đổi môi trường và những hậu quả xã hội của nó.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

“Giống như việc cộng đồng khoa học có thể nghiên cứu và chứng minh về thảm họa của hành tinh chúng ta, thông qua việc đối thoại liên ngành; thì cũng vậy, hôm nay cũng cộng đồng ấy được mời gọi đưa ra một vai trò lãnh đạo cho việc cung cấp những giải pháp tổng quát và đặc trưng cho các vấn đề mà hành tinh của các bạn đang gặp sẽ phải đối đầu: vấn đề nước, năng lượng tái tạo và an ninh thực phẩm.”

Một trong những thành viên mới nhất của Viện, người đã đoạt giải Nobel năm 1998 và đến từ châu Mỹ La-tinh, Salvador Moncada, đã thấy những tác động tiêu cực ban đầu của việc thay đổi môi trường.

SALVADOR MONCADA

Thành viên Viện Khoa Học Giáo Hoàng

“Bằng chứng cho việc thay đổi môi trường ngày nay rất nhiều và nó đang được chấp nhận ở mọi nơi. Tôi nghĩ rằng Đức Thánh Cha đã có một nỗ lực lớn, một ảnh hưởng hữu ích. Nó làm cho chúng ta suy nghĩ. Nó làm chúng ta phản tỉnh. Nó làm chúng ta hiểu rằng điều gì là những vấn đề chính mà nhân loại đang phải đối mặt và làm cho chúng ta ý thức thêm về tính cấp thiết đối với các hoạt động của chúng ta và tôi nghĩ điều đó rất lớn lao.”

Trong suốt buổi gặp, Đức Thánh Cha cũng nói rằng, trên tổng thể, chính trị quốc tế đã “theo đuổi” việc kêu gọi việc tìm kiếm công ích “một cách yếu ớt”, điều đó sẽ gây hại cho xã hội, cho nền dân chủ, công bình và tự do. Mặc dù vậy, ngài vẫn nhắc tất cả nhà khoa học, đặc biệt những ai “tuyên xưng đức tin”, không mất hy vọng, nhưng tiếp tục theo đuổi công ích.

Minh Trị S.J.

Chuyển ngữ từ Romereports.com ngày 28-11-2016