Đức Thánh Cha Phanxicô chúc mừng Năm mới của Do Thái giáo

 WHĐ (03.10.2016) – Ngày 01-10-2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thư chúc mừng đến Rabbi trưởng Riccardo De Segni của cộng đồng Do Thái ở Roma nhân những ngày đại lễ của Do Thái giáo Rosh Hashanah, Yom Kippur và Sukkot được cử hành trong tháng Mười này.

Thư của Đức Thánh Cha viết: “Tôi rất hân hạnh gửi đến ngài và cộng đồng Do Thái tại Roma những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Tâm tình của tôi cũng xin được gửi đến cộng đồng Do Thái trên toàn thế giới, mong rằng những ngày lễ sắp tới là dấu chỉ của phúc lành dồi dào cho mọi người. Xin Đấng Tối cao ban hoà bình và niềm mong muốn không mệt mỏi để thúc đẩy hoà bình. Trong lòng thương xót muôn đời của Ngài, xin Ngài ban hy vọng và an lành cho thời đại chúng ta, và củng cố mối thân tình bằng hữu giữa chúng ta”.

Rosh Hashanah (Ngày đầu năm) năm nay (5777) bắt đầu từ tối Chúa nhật 2-10 và kết thúc vào thứ Ba 04-10-2016.

Mười ngày sau là lễ Yom Kippur, (Ngày Xá tội). Giữa hai lễ này là “những ngày sám hối”, người Do Thái đối diện với những lỗi lầm của mình, chuộc lỗi, quyết tâm sống tốt hơn trong năm tới, và xin người khác và Thiên Chúa tha thứ cho mình.

Sau đó đến lễ Sukkot (Lễ Lều tạm) – năm nay nhằm ngày 16 tháng Mười-, bắt đầu từ lúc mặt trời lặn, là lễ thu hoạch vụ mùa của người Do Thái.

Minh Đức