Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định: Chúa Giêsu luôn yêu thương từng người trong chúng ta cho đến cùng

Chúa Giêsu đã và đang yêu thương chúng ta, vô cùng, luôn luôn và cho tới cùng. Tình yêu của Chúa Giêsu đối với chúng ta không có hạn, luôn luôn và ngày càng nhiều hơn. Ngài yêu thương không mệt mỏi. Ngài yêu thương tất cả chúng ta đến trao ban sự sống cho chúng ta, trao ban sự sống cho từng người trong chúng ta

Chúa Giêsu luôn yêu thương từng người trong chúng ta cho đến cùng

Chúa Giêsu luôn yêu thương từng người trong chúng ta cho đến cùng

ROMA: Chúa Giêsu luôn yêu thương từng người trong chúng ta với tên tuổi, vô tận, cho đến cùng, và Ngài dâng hiến mạng sống cho chúng ta.

ĐTC Phanxicô đã khẳng định như trên trong bài giảng thánh lễ Tiệc Chiều của Chúa cử hành trong nguyện đường nhà tù Rebibbia ở Roma chiều Thứ Năm Tuần Thánh mùng 2 tháng 4. Ngài nói: Trong Phúc Âm chúng ta vừa nghe công bố có một câu diễn tả nòng cốt điều Chúa Giêsu dã làm cho chúng ta tất cả: “Người đã yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng”. Chúa Giêsu đã và đang yêu thương chúng ta, vô cùng, luôn luôn và cho tới cùng. Tình yêu của Chúa Giêsu đối với chúng ta không có hạn, luôn luôn và ngày càng nhiều hơn. Ngài yêu thương không mệt mỏi. Ngài yêu thương tất cả chúng ta đến trao ban sự sống cho chúng ta; phải, trao ban sự sống cho chúng ta tất cả, trao ban sự sống cho từng người trong chúng ta, và mỗi người có thể nói: Ngài đã trao ban sự sống cho tôi. Mỗi người, cho anh, cho chị, cho bạn, cho tôi, cho từng người với đầy đủ tên gọi. Tình yêu của Ngài là như thế: bản vị riêng rẽ. Tình yêu của Chúa Giêsu không bao giờ gây thất vọng, bởi vì Ngài yêu thương không mệt mỏi, cũng như Ngài không mệt mỏi tha thứ, không mệt mỏi ôm chúng ta vào lòng… Đó là điều đầu tiên tôi muốn nói với anh chị em.

Chúa Giêsu yêu thương chúng ta, yêu thương từng người, cho đến cùng. Rồi Ngài đã làm điều này mà các môn đệ đã không hiểu: đó là rửa chân cho các ông. Vào thời đó đây là thói quen, vì khi tới nhà nào chân người ta bẩn vì bụi đường. Hồi đó chưa có đường lót đá. Đó là bụi đường và khi vào nhà thì người ta rửa chân. Nhưng điều này chủ nhà không làm, nhưng là các nô lệ. Đó là công việc của các nô lệ. Và Chúa Giêsu rửa chân cho chúng ta, cho các môn đệ, như nô lệ. Chúa Giêsu yêu thương chúng ta biết bao đến trở thành nô lệ để phục vụ chúng ta, chữa lành và rửa sạch chúng ta. Và hôm nay trong Thánh Lễ này, Giáo Hội muốn rằng linh mục rửa chân cho 12 người để tưởng niệm Mười Hai Tông Đồ. Nhưng trong tim chúng ta phải xác tín rằng khi Chúa rửa chân cho chúng ta, Ngài rửa chúng ta toàn vẹn, Ngài thanh tẩy chúng ta, Ngài làm cho chúng ta cảm nhận một lần nữa tình yêu thương của Ngài.

Trong Thánh Kinh, sách ngôn sứ Isaia  có một câu rất hay đẹp nói: “Một người mẹ có thể quên con mình sao? Nhưng nếu một bà mẹ có quên con mình đi nữa, thì Ta sẽ không bao giờ quên ngươi”. Tình yêu của Thiên  Chúa đối với chúng ta là như thế. Hôm nay tôi sẽ rửa chân cho mười hai người trong anh chị em, nhưng qua họ tôi rửa chân cho tất cả anh chị em, tất cả những người sống tại đây. Anh chị em đại diện cho họ. Nhưng tôi cũng cần được Chúa rửa cho. Vì thế trong Thánh Lễ này xin anh chị em cầu nguyện để Chúa cũng thanh tẩy tôi khỏi các nhơ nhớp của tôi, để tôi trở thành nô lệ của anh chị em hơn, nô lệ hơn trong việc phục vụ con người như Chúa Giêsu đã là.

ĐTC đã rửa chân cho 6 nam tù nhân và 6 nữ tù nhân. Có một nữ tù nhân bế con nhỏ, ĐTC cũng rửa chân cho em và hôn chân em. Nhiều tù nhân đã cảm động không cầm được nước mắt.

Sau thánh lễ nhiều tù nhân túa ra ôm hôn ĐTC. Trước khi tạm biệt họ ĐTC đã cám ơn sự tiếp đón nồng hậu của họ, và xin họ cầu nguyện nhiều cho ngài. Tiếp đến ngài mời họ cùng đọc Kinh Lạy Cha và ban phép lành cho họ.

Buổi trưa Thứ Năm Tuần Thánh sau Thánh Lễ làm phép Dầu, ĐTC đã dùng bữa với 10 linh mục giáo phận Roma. Đây là lần thứ ba ĐTC ăn trưa với 9 cha sở và một linh mục bề trên một cộng đoàn tu sĩ. Bữa ăn đã kéo dài một giờ rưỡi tại nhà ĐTGM Angelo Becciu, Phụ tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh (SD 2-4-2015).

PopeFrancis-03Apr2015-1.jpg

PopeFrancis-03Apr2015-3.jpg

PopeFrancis-03Apr2015-2.jpg

                                                                            PopeFrancis-03Apr2015-4.jpg PopeFrancis-03Apr2015-5.jpg

                                                                            PopeFrancis-03Apr2015-6.jpg PopeFrancis-03Apr2015-7.jpg

PopeFrancis-03Apr2015-8.jpg

PopeFrancis-03Apr2015-9.jpg

PopeFrancis-03Apr2015-10.jpg

(Linh Tiến Khải, Radio Vaticana 03.03.2015)