Đức Thánh Cha Phanxicô sắp công bố thông điệp về sinh thái

Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô về sinh thái sẽ được công bố trong hai tuần nữa, vào ngày thứ Năm 18 tháng Sáu, không phải ngày 16 tháng Sáu như một số phương tiện truyền thông đã đưa tin. Văn kiện rất được chờ đợi này mang tên “Laudato Sii” (Chúc tụng Chúa), cảm tác từ “Bài ca vạn vật” của Thánh Phanxicô Assisi. Đây là thông điệp thứ hai của Đức Thánh Cha Phanxicô, sau “Lumen Fidei” (Ánh sáng đức Tin), ban hành vào tháng Bảy 2013, được viết chung với Đức Bênêđictô XVI như chính Đức Phanxicô cho biết. Bức thông điệp sắp công bố sẽ là thông điệp đầu tiên thực sự là của riêng ngài; tất nhiên cũng có những người khác đóng góp vào suy tư của ngài.

Để soạn thông điệp, Đức Thánh Cha Phanxicô mời nhiều chuyên gia và các nhà khoa học giúp ngài. Đáng kể nhất là có sự cộng tác của Hội đồng Toà Thánh Công lý và Hòa bình do Đức hồng y Peter Turkson làm chủ tịch. Việc chuẩn bị ban hành văn kiện này đã được nêu lên trong cuộc thảo luận tại điện Élysée (Pháp) giữa Tổng thống Pháp François Hollande và Đức hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh.

Đức hồng y Quốc vụ khanh nhấn mạnh đây là thời điểm thuận lợi để Giáo hội công bố thông điệp, lúc cộng đồng quốc tế đã nhận thức sâu sắc vấn đề môi trường sinh thái nhưng vẫn còn tìm giải pháp cụ thể để khắc phục. Theo lời Đức Tổng giám mục Silvano Tomasi, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên hiệp quốc: được công bố trước ngày khai mạc Hội nghị về biến đổi khí hậu tại Paris 6 tháng, thông điệp này có lẽ sẽ là công cụ cần thiết cho Hội nghị.

Nhằm chuẩn bị cho sự kiện lớn lao này, được dự kiến diễn ra vào tháng Mười Hai tới, chính phủ Pháp đã tăng thêm cơ hội trao đổi với các vị đại diện Giáo hội và Toà Thánh. Chính vì thế, ông Nicolas Hulot, đặc phái viên của Tổng thống Pháp về bảo vệ hành tinh, đã có nhiều chuyến đến Vatican để gặp gỡ những vị thuộc các cơ quan trung ương của Toà Thánh. Từ lúc bắt đầu triều đại giáo hoàng của mình, cũng như vị tiền nhiệm là Đức Bênêđictô XVI, Đức Thánh Cha Phanxicô đã coi việc bảo vệ những công trình được Chúa tạo dựng là một trong những ưu tiên của ngài và đã nhiều lần lưu ý về tính chất cấp thiết của việc gìn giữ trái đất và bảo vệ môi trường.

(Nguồn: WHĐ – Theo Radio Vatican)